Tệ nạn xã hội "núp bóng" các cơ sở kinh doanh nhạy cảm

28/04/2017 - 08:34

Tệ nạn xã hội núp bóng các cơ sở kinh doanh nhạy cảm. Điều này đã khiến cho công tác quản lý hành chính và phòng ngừa tệ nạn xã hội ở tỉnh Bắc Ninh gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua

Tệ nạn xã hội núp bóng các cơ sở kinh doanh nhạy cảm. Điều này đã khiến cho công tác quản lý hành chính và phòng ngừa tệ nạn xã hội ở tỉnh Bắc Ninh gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua
Những loại hình kinh doanh có điều kiện ngày một phát triển rầm rộ. Tuy nhiên, đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như nhà nghỉ, cơ sở massage, karaoke,… luôn có thể phát sinh tệ nạn xã hội bất kì lúc nào như mại dâm, sử dụng ma túy… Trung tá Ngô Văn Tuyển, đội trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho biết: “ đối với cơ sở có nguy cơ biểu hiện hoạt động xã hội: chúng tôi thẩm tra, xác minh về tính pháp lý,..nếu đảm bảo mới cấp, đối với cơ sở lén lút hoạt động thì phối  hợp các đội trinh sát để kiểm tra xử lý kiên quyết”.

Lợi dụng các điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm để “núp bóng” cho hành vi vi phạm pháp luật, nhiều nhóm đối tượng xã hội bảo kê, lừa bịp các cô gái vào làm tại các cơ sở này, sau đó bắt ép làm tiếp viên quán karaoke, làm gái mại dâm. Điển hình như ngày 13-9-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật". Các đối tượng gồm: Vi Quốc Hùng, (sinh năm 1998), thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, Trương Quang Đạt (sinh năm 1997), Ngô Văn Giang (sinh năm 1985), cùng trú tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời cơ quan Công an cũng đang truy bắt kẻ chủ mưu Nguyễn Đức Doanh (sinh năm 1988, ở Tổ 5, khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Cách đây một thời gian Nguyễn Đức Doanh thuê 1 nhà trọ để làm nghề cung cấp, bảo kê nhân viên nữ đi phục vụ quán hát tại các quán Karaoke . Doanh đã phối hợp cùng Ngô Văn Giang đi lừa, tìm, bắt những cô gái làm nghề phục vụ quán hát trên các địa bàn lân cận rồi đưa về phòng trọ của Doanh sau đó cưỡng ép họ làm việc theo sự chỉ đạo, giám sát chặt chẽ của Doanh và Giang. Ngoài ra, Doanh còn thuê Vi Quốc Hùng và Trương Quang Đạt làm nhiệm vụ trông giữ, giám sát, đưa đón những người mà Doanh và Giang bắt về nhà trọ, đưa đi làm để không cho bỏ trốn, không cho ra ngoài, nếu ai bỏ trốn thì sẽ bị nhóm này đánh gãy chân. Với thủ đoạn như vậy, một số nạn nhân đã bị sập bẫy của nhóm đối tượng. Trung tá Ngô Văn Tuyển nhận định: đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm này, nếu chủ cơ sở không chịu làm ăn chân chính mà muốn kiếm tiền phi pháp để làm giàu nhanh chóng, nếu buông lỏng quản lý cũng có thể biến những nơi này thành ổ tệ nạn. Trung tá Ngô Văn Tuyển  nói: “Trong năm vừa qua, chúng tôi đã triển khai, tổng kiểm tra 320 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó: 70 karaoke, nhà nghỉ 130,  cầm đồ là 34, in là 30, kinh doanh gas là 40 và tẩm quất là 16. Thực hiện kế hoạch kiểm tra thường xuyên, vào các giờ cao điểm, đặc biệt là đối với cơ sở tẩm quất, karaoke để phát hiện kịp thời sai phạm”.

Nguy cơ mất ổn định về an ninh trật tự ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện không phải cơ quan chức năng chưa nhìn ra, nhưng để quản lý chặt chẽ và thường xuyên thì lại là vấn đề khó. Bởi những tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, mại dâm… ở những cơ sở kinh doanh này hoạt động lén lút, có cảnh giới và thường vào những giờ lực lượng chức năng ít tuần tra, kiểm soát. Trong khi chế tài xử phạt còn chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe thì những vi phạm sẽ vẫn còn tiếp diễn./.

Nguyễn Huệ

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận