Tăng cường đấu tranh với tội phạm trộm cắp xe máy ở Bắc Kạn

18/08/2017 - 14:11

Ngày 02/4/2017, công an huyện Pắc Nặm phát hiện Đặng Phù Lấy và Triệu Văn Chìu điều khiển xe máy mang biển kiểm soát 97B1-621.95 đi qua địa phận xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn theo hướng đi xã Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, hai đối tượng khai nhận có chiếc xe máy này là do chúng cùng Đặng Văn Nhạy, sinh năm 1996, trú tại Lủng Muổng, xã Xuân La, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn trộm tại chợ trung tâm xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm, vào đêm 01/4/2017 và đang trên đường mang sang khu vực biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng tiêu thụ. Mở rộng điều tra, công an huyện Pắc Nặm phát hiện ổ nhóm này gồm 7 đối tượng và đến thời điểm này, bọn chúng đã gây ra 33 vụ trộm cắp xe máy. Đây chỉ là một trong nhiều vụ trộm cắp xe máy bị lực lượng Công an Bắc Kạn triệt phá trong thời gian vừa qua. Thượng tá Nguyễn Quang Huy, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: "trong thời gian vừa qua, công an huyện Pắc Nặm đã phối hợp triệt phá nhóm trộm cắp xe máy trên các huyện Pắc Nặm, Ba Bể của Bắc K ạn; huyện Thông Nông, Bảo Lộc của Cao Bằng; đối tượng trộm cắp xe máy thường trẻ, sau khi trộm cắp xe máy thì đưa lên khu vực giáp biên để tiêu thụ".

Các đối tượng và tang vật thu giữ trong vụ trộm cắp 33 xe máy (Công an Bắc Kạn)

Cũng theo chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Quang Huy, các đối tượng trộm cắp xe máy là những đối tượng trộm cơ hội, phần lớn trong số này là không có công ăn việc làm; một số trẻ vị thành niên bị chi phối bởi đồng tiền quá sớm dẫn đến vi phạm pháp luật và mặc dù xe máy là phương tiện đi lại chính của nhiều người dân, nhưng ý thức giữ gìn, trông coi tài sản của người dân đôi khi lại rất lơ là, mất cảnh giác: đi làm nương thì cứ tiện chỗ nào để xe chỗ đó, xe cũng không trang bị thêm khóa hoặc dân công sở buổi trưa về nhà cũng để xe trước nhà, chỉ khóa cổ… Qua tiếp nhận thông tin, xử lý vụ việc về mất trộm xe máy, Đại úy Đỗ Mạnh Hùng, đội trưởng đội chuyên đề  về công tác nghiệp vụ cơ bản – phòng, chống tội phạm theo tuyến, địa bàn cho biết: nếu như trước đây, các vụ mất trộm xe máy thường vào thời gian buổi trưa thì nay tội phạm trộm cắp xe máy cứ đi trên đường, thấy con mồi là ra tay thực hiện hành vi trộm cắp. 

Để ngăn chặn tội phạm trộm cắp nói chung và tội phạm trộm cắp xe máy nói riêng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn đã tham mưu Ban giám đốc chỉ đạo công an các huyện, thị, đôi nghiệp vụ của Phòng cảnh sát hình sự tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời  phát hiện những đối tượng nghi vấn và ngăn chặn các hành vi phạm pháp. Tuy nhiên, đấu tranh với loại tội phạm cơ hội này, lực lượng Công an cũng còn gặp nhiều vướng mắc. Đại úy Đỗ Mạnh Hùng cho biết: các đối tượng sau khi trộm cắp xe máy xong, bọn chúng thường sửa số khung số máy, làm giấy tờ giả mang đi tiêu thụ hoặc bán phụ tùng cho những người có nhu cầu độ xe, phần xe còn lại bọn chúng  sửa sang và tiếp tục bán lại cho người khác.

Với nhiều người dân, chiếc xe máy không chỉ đơn thuần là phương tiện đi lại mà còn là công cụ để sinh nhai, vì thế việc bị mất trộm xe ít nhiều gây khó khăn, xáo trộn đời sống; bên cạnh đó, tội phạm cơ hội, trộm cắp xe máy nếu không kịp thời phát hiện, ngăn ngừa sẽ gây tâm lý hoang mang bất ổn về tình hình an ninh trật tự cho người dân. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc tăng cường tuần tra kiểm soát của lực lượng công an, các lực lượng, đoàn thể khác cũng cần nâng cao tinh thần giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở, khu dân cư, mỗi người dân tự đề cao ý thức cảnh giác, giữ gìn tài sản của bản thân, không để cho tội phạm có cơ hội thực hiện hành vi phạm pháp.

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận