Quảng Ngãi: Nhiều người khổ sở vì thủ đoạn đòi nợ tín dụng đen

02/10/2019 - 09:29

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ nhóm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” khủng bố tinh thần những người vay nợ bằng cách tạt sơn, mắm tôm, dầu nhớt vào nhà hoặc gây thương tích để đòi nợ, gây bức xúc dư luận.

Nhiều tháng qua, anh Phan Phú Quý, 37 tuổi và gia đình ở địa chỉ Lô 10, đường 2, Khu dân cư Bắc Lê Lợi, phường Nghĩa Lộ, Tp Quảng Ngãi sống trong tình trạng thấp thỏm lo lắng vì liên tục bị các đối lạ mặt đến ném mắm tôm, trứng thối vào nhà để “khủng bố” tinh thần. Nguyên nhân chỉ vì người vợ của anh Quý vay tiền nóng nhưng chậm trả lãi lẫn vốn. Theo anh Phan Phú Quý cho biết, trước đây do cần tiền làm vợ của anh đã vay nóng 1,2 tỷ đồng với lãi suất cao. Gia đình đã bán đất và trả dần, đến nay còn khoảng 400 triệu đồng. Tuy nhiên, do chưa có tiền trả các đối tượng trên thường đến nhà "khủng bố". "Việc vợ tôi làm ăn với họ là tôi không biết, nhưng trước Tết họ đến nhà tôi tạt nước mắm thối khắp nhà. Gia đình tôi chỉ biết nấp trong nhà, các chú hàng xóm thấy vậy gọi điện thoại cho công an phường Nghĩa Lộ kịp thời đến giữ  nhóm đối tượng trên lại ra Công an phường xử lý". Sau khi cam đoan không quậy phá tại Công an phường, không lâu nhóm người trên tiếp tục đến nhà ném trứng thối khắp nhà để khủng bố đòi nợ", anh Quý nói.

Vụ việc đối tượng cho vay lãi cao đến nhà anh Quý khủng bố tạt mắm thối mặc dù đã bị Công an phường Nghĩa Lộ xử lý nhưng chủ nợ vẫn không dừng việc đòi nợ kiểu giang hồ gây mất an ninh trật tự, gây lo lắng cho người dân ở Khu dân cư Bắc Lê Lợi. Ông Trần Văn Hải,  người dân ở Khu dân cư Bắc Lê Lợi, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi bức xúc nói: "Việc tạt mắm thối ảnh hưởng sức khỏe người, ảnh hưởng chòm xóm, vệ sinh môi trường làm người dân chịu không nổi".

Trường hợp đối tượng Mai Huy Long (23 tuổi, ở tỉnh Thanh Hóa) đã đến nhà đánh bà Lê Thị Lài (57 tuổi, ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) gây thương tích chỉ vì chưa kịp trả nợ lãi. Đối tượng Long khai nhận đã cho gần 100 người dân ở huyện Nghĩa Hành và một số người dân huyện khác vay tiền lãi suất cao, từ 250 đến 350%/năm. Theo Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Công an huyện Nghĩa Hành cho biết, các đối tượng hoạt động tín dụng đen đưa ra thủ tục cho vay rất đơn giản, nhanh gọn, không cần thế chấp tài sản, chỉ cần bản photo một số giấy tờ tùy thân như CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe, đăng ký xe máy là nhận tiền ngay. Việc vay tiền nhanh gọn là những chiếc bẫy rất ngọt ngào, lãi suất cao. Khách hàng mà bọn chúng hướng đến thường là những người có kinh tế khó khăn, trình độ thấp, thiếu hiểu biết hoặc là những con bạc; đôi khi là những người có khó khăn đột xuất... Việc không hiểu về cách tính lãi suất lập lờ khiến cho con nợ rơi vào vòng xoáy "lãi mẹ đẻ lãi con", tiền lãi thậm chí gấp hàng trăm lần tiền vay gốc. Khi người vay tiền chưa trả nợ đúng hạn do phải chịu lãi suất “cắt cổ” thì lập tức xuất hiện các đối tượng “đầu gấu”, xăm trổ đến đòi nợ với nhiều thủ đoạn khủng bố.

Thực tế các đối tượng cho vay lãi suất cao, đòi nợ thường lợi dụng tâm lý lo sợ của người vay để uy hiếp, khủng bố tinh thần khi đến thu nợ. Hơn thế nữa, người vay thường sợ trả thừ nên ít người khai báo khi bị các đối tượng côn đồ đến đòi nợ. Người dân nên chủ động tố giác, trình báo với lực lượng Công an để kịp thời có hướng giải quyết./.

Thành Sự          

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận