Quảng Ngãi: Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

21/09/2018 - 10:38

Ngày 25-6-2018, bà Phan Thị T, ở phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi đến Công an phường trình báo việc bị 2 đối tượng giới thiệu là cảnh sát kinh tế và cảnh sát hình sự của Công an TP.Hồ Chí Minh đe dọa, cho rằng tài khoản của bà có liên quan đến một vụ án kinh tế nghiêm trọng, yêu cầu bà phải chuyển 700 triệu đồng qua 1 tài khoản ở Đồng Nai để giải quyết. Nếu không chuyển tiền, bà T sẽ bị bắt.

Cũng như bà T, bà Trần Thị Thu D, ở đường Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi) có nghe một cuộc điện thoại với nội dung giống như trên. Các đối tượng bên kia đầu dây dõng dạc tuyên bố bà D có liên quan đến tội phạm kinh tế, nếu không hợp tác sẽ bị bắt. Do từng nghe nói về thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng nên bà D đã cảnh giác không gửi tiền cho chúng. Thông tin về những cuộc điện thoại giả danh công an lừa đảo được báo về Công an phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi. Thiếu tá Lê Quang Đình - Phó Trưởng Công an phường cho biết: "Cách đây 2 năm, với thủ đoạn này, một người dân trên địa bàn đã bị mất trên 500 triệu động. Chỉ riêng từ đầu tháng 6.2018 đến nay, chúng tôi liên tục nhận đơn trình báo của 3 trường hợp bị các đối tượng giả danh công an gọi điện đến với mục đích lừa đảo. May mắn cả 3 trường hợp này đều không chuyển tiền".

Gọi điện đến, cho rằng chủ nhân có liên quan đến một vụ án kinh tế nghiêm trọng, tài khoản có giao dịch với 1 đối tượng đã bị bắt với số tiền nhiều tỷ đồng, để xử lý vụ việc, nhóm lừa đảo yêu cầu chủ nhân phải chuyển số tiền lớn qua tài khoản, nếu không sẽ bị bắt. Chỉ trong thời gian ngắn, nhóm lừa đảo đã thực hiện 3 vụ tại thành phố Quảng Ngãi nhưng không thành. Có thể nói, lừa đảo qua điện thoại là thủ đoạn không mới ở địa phương này bởi gần đây nhất là vào tháng 9-2017, ông Phạm Văn Ph. (SN 1940, trú thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ, tỉnh QUảng Ngãi) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ của 1 người tự xưng là Điều tra viên thuộc Bộ Công an. Người này cho biết ông Ph. có liên quan đến đường dây buôn bán ma tuý và rửa tiề​n. Để chứng minh sự trong sạch, đối tượng yêu cầu ông khai báo tài sản với lý do phục vụ công tác điều tra và yêu cầu ông Ph. phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phối hợp xác minh, truy bắt tội phạm, trong 24 giờ nếu xác minh không có liên quan sẽ được trả lại tiền. Đồng thời, tên này yêu cầu ông Ph. không được tiết lộ thông tin về việc chuyển tiền cho ai biết để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Quá sợ hãi, ông Ph. đã lần lượt đến chi nhánh một Ngân hàng ( ở huyện Đức Phổ) và chuyển 500 triệu đồng  cho 2 số tài khoản ngân hàng ở Hà Nội và Bình Dương. Bằng thủ đoạn tương tự, từ ngày 27 đến 29-9, các đối tượng đã gọi điện lừa đảo trót lọt của ông Trần Văn L. (SN1951, trú xã Phổ Văn, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) với số tiền 4,3 tỷ đồng. Thượng tá Phạm Đức Anh- Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Bọn lừa đảo thường tự xưng cảnh sát liên lạc qua điện thoại bàn đe dọa những nạn nhân ở Quảng Ngãi với nội dung họ liên quan đến đường dây rửa tiền hay chuyên án ma túy nên đề nghị hợp tác gửi tiền qua tài khoản (do họ đưa ra) để xác minh, làm rõ. Nếu không chấp hành, những nạn nhân này sẽ bị cảnh sát bắt tạm giam hai tháng để điều tra. Do quá lo sợ và muốn chứng minh mình "trong sạch", một số người dân địa phương này đã mắc "bẫy lừa".

Xác định, tình trạng giả danh công an lừa đảo có diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng, công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã tăng cường công tác tuyên truyền và đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác. Đặc biệt, không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của người lạ. Người dân tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thông tin về nhân thân cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Đồng thời, không mua, bán, cho mượn giấy CMND, tài khoản cá nhân, các loại thẻ tín dụng. Trong trường hợp đã chuyển tiền cho tài khoản người khác nghi hoạt động lừa đảo thì người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận