Quảng Ngãi:

Quảng Ngãi: Cảnh giác trộm đột nhập mùa nắng nóng

15/07/2019 - 10:01

Mới đây, 2 tiệm mua bán, sửa chữa điện thoại di động ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi bị kẻ gian đột nhập qua đường cửa sổ ở tầng hai, trộm cắp nhiều car, điện thoại và tiền mặt. Anh Nguyễn Tấn Huy, chủ cửa hàng cho hay, trước khi đóng cửa tiệm về nhà, anh quên khóa cửa sổ tầng hai nên đối tượng trộm đã dễ dàng đột nhập. Đây cũng là bài học đối với anh, kể từ sau vụ đột nhập giờ anh đã cẩn thận hơn trong bảo vệ tài sản của mình.

Còn chị Lê Thị Minh Ánh ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, sau khi đi làm về thì phát hiện kẻ gian đã đột nhập vào nhà lấy trộm 21 triệu đồng, 2 chiếc nhẫn và một sợi dây chuyền vàng. Đáng nói là chị không biết đối tượng trộm đột nhập vào nhà bằng cách nào vì trước khi đi làm chị đã khóa cửa rất cẩn thận. Tuy nhiên, qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tư Nghĩa đã bắt nhanh đối tượng. Tại cơ quan điều tra, đối tượng thành khẩn đột nhập vào nhà chị Ánh qua cửa thông gió. Khi đó, chị Ánh mới nhận ra rằng, quá trình thiết kế cửa thông gió chị không có trang bị khung sắt bảo vệ. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện cho kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản trong thời qua.  

Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an TP Quảng Ngãi đã điều tra khám phá, bắt, xử lý hàng chục đối tượng trộm cắp tài sản. Trong đó, có đối tượng thực hiện trên hàng chục vụ trộm, với thủ đoạn đột nhập qua cửa sổ và cửa thông gió. Điển hình như đối tượng Phạm Văn Lất (sn 2004), trú ở xã Ba Tô, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Trong tháng 3.2019, Lất đến thành phố Quảng Ngãi tá túc ở một quán Internet, để có tiền tiêu xài, Lất đã đột nhập vào 9 nhà dân trên địa bàn xã Tịnh Ấn Tây và phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi trộm cắp tài sản. Lực lượng Công an tạm phát hiện, tạm giữ của Lất 500 car điện thoại di động, 1 chiếc nhẫn, một điện thoại do y trộm trước đó. Tại Công an thành phố Quảng Ngãi, Lất khai nhận thường đột nhập qua các cửa thông gió để trộm cắp tài sản.

Thượng úy Phan Thanh Vỹ - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Quảng Ngãi cho biết: Qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng Công an đã thường xuyên tuyên truyền phòng ngừa thủ đoạn này nhưng một số người dân vẫn còn chủ quan, không tự bảo vệ tài sản của mình, trong thời gian nắng nóng, người dân thường mở cửa khi ngủ việc này tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp tài sản. Cơ quan chức năng kiến nghị người dân  khi ngủ nên khóa cửa cẩn thận, kiểm tra nhà và khu vực xung quanh trước khi ngủ, nếu có điều kiện người dân nên lắp camera để giám sát trong nhà và khu vực xung quanh góp phần ngăn ngừa trộm cắp tài sản xảy ra.

Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an thì người dân nâng cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách trang bị các loại khóa chống trộm chất lượng cao. Kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống cửa trước khi đi ngủ hay ra khỏi nhà. Phát hiện những đối tượng có dấu hiệu khả nghi thì phải báo ngay cho các lực lượng Công an nơi gần nhất./.

Văn Nam

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận