Quảng Nam: Cảnh báo tình trạng lừa đảo qua mạng

27/08/2018 - 09:28

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam vừa khám phá thành công, bắt giữ nhóm đối tượng người Đài Loan thực hiện hành vi lừa đảo chiến đoạt tài sản. Trong đó có nạn nhân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới gần 2 tỷ đồng. Theo Thiếu tá Phạm Việt Ân, Đội trưởng Đội 7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam cho rằng, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng rất tinh vi: "Nhóm đối tượng đã sử dụng điện thoại VOIP, có số đuôi 113 gọi cho bị hại nên bị hại tin đây là cơ quan công an. Nhóm đối tượng thông báo người bị hại liên quan đến vụ án liên quan đến ma túy, yêu cầu bị hại gửi tiền tạm giữ của cơ quan điều tra nhưng thực tế là của cá nhân, thông qua trao đổi điện thoại, bị hại tin là thật và rút toàn bộ số tiền tiết kiện của mình gửi vào tài khoản đối tượng cung cấp. Sau khi bị hại gửi tiền, đối tượng cắt đứt không liên lạc".

VOIP mà các đối tượng sử dụng là một tổng đài ảo, mua phần mềm trên mạng, phần mềm này cho phép người mua tự tạo ra một số điện thoại bất kỳ mà khi gội sẽ hiện trên máy người nghe. Để khiến bị hại thực sự lo lắng, các đối tượng đọc đúng mọi thông tin cá nhân và bảo bị hại cứ việc xác minh số máy gọi đến qua tổng đài 1080. Các nạn nhân kiểm tra thì tổng đài xác thực đó đúng là số máy của cơ quan nội chính. Kỳ thực, chúng đã sử dụng phần mềm giả lập số điện thoại giống hệt số máy của các cơ quan chức năng. Đây là phương thức lừa đảo qua mạng viễn thông vô cùng tinh vi nên dù lực lượng chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo nhưng theo Thượng tá Mai Văn Hà, người dân vì nhiều nguyên nhân vẫn thiếu cảnh giác và bị lừa" Không những ở địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhiều địa phương khác người dân cũng bị lừa kiểu này, vì sao, một là do ham tiền, hai là do quá tin người, đối tượng quá manh động và xảo quyệt nên dễ bị lừa. Theo tôi, trước khi đối tượng lừa đã nghiên cứu kỹ về nạn nhân, biết đánh vào tâm lý nạn nhân".

Sau một thời gian xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ lần theo dấu vết đối tượng, các trinh sát kỳ cựu của phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện vụ việc lừa đảo trên do nhóm 6 đối tượng quốc tịch Đài Loan cấu kết với 6 đối tượng khác là người Việt Nam. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: với thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại kể trên, các đối tượng đã thực hiện trót lọt hai vụ lừa đảo khác tại Hưng Yên và Hà Nội với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Không chỉ lừa đảo qua mạng viễn thông, thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự Quảng Nam cũng liên tục nhận được đơn trình báo của các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng internet. Đối tượng lừa đảo tự xưng là người nước ngoài, làm quen, trò chuyện, gửi tiền, quà có giá trị và yêu cầu bị hại gửi phí gửi quà với số tiền lớn vào tài khoản do đối tượng cung cấp để chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân mà các đối tượng nhắm tới chủ yếu là phụ nữ. Do đó Thượng tá Mai Văn Hà, Phó phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Hiện nay, vụ việc các đối tượng lừa đảo qua mạng internet hoặc lợi dụng mạng viễn thông để hoạt động. Về phía Công an Quảng Nam cũng đã tuyên truyền đến người dân về phương thức thủ đoạn hoạt động mới để phòng ngừa, ngăn chặn và nâng cao cảnh giác, đồng thời khi phát hiện phải báo ngay với các cơ quan chức năng để có các biện pháp ngăn chặn kịp thời".

Lực lượng chức năng cũng  đề nghị người dân phải hết sức lưu ý, cảnh giác với các yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản để được nhận hàng, quà, tiền… của các đối tượng để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Đồng thời, cũng lưu ý, người dân cần biết là tất cả số điện thoại giả, lập theo số máy của cơ quan chức năng đều có thêm dấu cộng trước dãy số, vì chúng được thực hiện qua internet. Nếu chỉ kiểm tra số máy gọi đến qua tổng đài 1080 sẽ không phát hiện được sự giả mạo này. Do đó, khi nhận điện thoại từ các số điện thoại lạ đề nghị chuyển tiền, người dân cũng nên tỉnh táo kiểm tra lại thông tin, bởi  Cơ quan công an không bao giờ trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại. Cần dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại và yêu cầu họ gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ (ghi rõ họ tên, chức vụ cán bộ làm việc, ngày giờ, địa chỉ cơ quan làm việc). Người dân tuyệt đối không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin về nhân thân cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Cơ quan pháp luật không bao giờ thu thập những thông tin đó qua điện thoại.

Mai Hoa

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận