Phú Yên: Xuất hiện thủ đoạn mới của các đối tượng, nhằm tiêu thụ xe gian

17/07/2017 - 15:04

Từ cuối năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố Tuy Hoà và huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên xảy ra tình trạng một nhóm đối tượng đem xe mô tô có giá trị cao đến các tiệm cầm đồ thế chấp lấy tiền. Sau một thời gian không thấy khách hàng quay lại, các chủ tiệm cầm đồ xem lại giấy tờ mới biết mình đã bị lừa. Từ đơn thư trình báo của người bị hại, Trung tá Lê Minh Hải, Đội Cảnh sát Hình sự,Công an thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên cho biết: Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Tuy Hoà đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tích cực điều tra, xác minh nhằm ngăn chặn các đối tượng tiếp tục gây án. Trung tá Lê Minh Hải nói: "Ban đầu qua công tác quản lý địa bàn phát hiện 1 số xe cầm cố có giấy tờ giả. Chúng tôi truy nguyên một số xe có giá trị thì phát hiện là tài sản bị mất ở Phú Yên, Bình Định…"

Nhóm đối tượng tiêu thụ xe gian bị bắt giữ

Sau hơn 3 tháng điều tra tích cực, Công an thành phố Tuy Hòa đã xác định được thủ phạm của vụ án gồm Nguyễn Tường Lâm, Đàm Ngọc Chí Nguyên, Đỗ Văn Tạo và Nguyễn Trần Anh Dự, cùng trú huyện Sơn Hoà. Các đối tượng khai nhận: Qua truy cập vào mạng xã hội facebook, Nguyễn Tường Lâm đăng ký làm thành viên nhóm “Xe không giấy”. Sau đó, Lâm đặt mua xe và các loại giấy tờ giả có liên quan từ các thành viên trong nhóm này. Khi có xe và giấy tờ, biển số giả, Lâm đã giao cho 3 đối tượng còn lại đem đến các tiệm cầm đồ để thế chấp. Từ tháng 12/2016 đến tháng 3/2017, bọn chúng đã thực hiện trót lọt 18 vụ, tổng số tiền lấy được từ các khổ chủ là hơn 200 triệu đồng. Trung tá Lê Minh Hải, Đội Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Tuy Hoà cho biết thêm: các đối tượng này tinh vi ở chỗ nếu xe gian bị mất ở Phú Yên, thì giấy tờ giả chúng đề là ở Phú Yên. Và nếu như không phát hiện kịp thời và triệt xóa đường dây này thì tình hình an ninh trật tự không được đảm bảo, "không phát hiện kịp thời thì tình hình sẽ trở nên rối và đặc biệt việc này là tiếp tay cho việc trộm cắp, khiến người dân hoang mang".

Hiện, Công an thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên đang củng cố hồ sơ và tiếp tục điều tra, làm rõ nhóm đối tượng trên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Vụ việc cũng là bài học kinh nghiệm cho các tiệm cầm đồ cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác trong việc thẩm định, kiểm tra các loại giấy tờ khi giao dịch cầm cố nhằm tránh mắc bẫy nhóm đối tượng lừa đảo.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận