Ninh Bình: Lợi dụng sự cả tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

25/07/2017 - 15:09

Nắm bắt được nhu cầu của nhiều người sẵn sàng đầu tư để con em mình được làm việc trong cơ quan Nhà nước nên nhiều đối tượng đã lợi dụng lòng tin, lừa đảo bằng hình thức xin việc làm để chiếm đoạt tài sản. Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hữu Bình, sinh năm 1977, trú tại xóm Cống, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nắm bắt được nhu cầu của nhiều người sẵn sàng đầu tư để con em mình được làm việc trong cơ quan Nhà nước nên nhiều đối tượng đã lợi dụng lòng tin, lừa đảo bằng hình thức xin việc làm để chiếm đoạt tài sản. Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hữu Bình, sinh năm 1977, trú tại xóm Cống, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Hữu Bình là bác sỹ của Khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Với vị trí, công việc ổn định, là niềm mơ ước của nhiều người nhưng Bình không nghĩ vậy, muốn có nhiều tiền tiêu sài, trang trải cuộc sống nên Bình đã nghĩ ra lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tâm lý muốn lo cho con em mình một nơi học tập, công tác tốt nên Bình luôn tung tin rằng mình có quan hệ rộng, có thể lo xin được việc vào nhiều cơ quan như Bệnh viện Quân Y 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Cục thuế tỉnh, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Khánh… với "chi phí" vài trăm triệu đồng, nhiều người đã không ngần ngại nộp tiền cho Bình.
Khoảng tháng 6/2015, thông qua một người quen ở thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, Nguyễn Hữu Bình biết ông Phạm Văn Bình ở xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, đang muốn xin việc cho con trai. Bình đã đánh tiếng là xin được cho con trai ông Bình vào Cục thuế tỉnh. Sau khi gặp gỡ, Bình hứa đến quý I/2016 sẽ có quyết định cho con trai ông Phạm Văn Bình vào Cục thuế tỉnh. Bình yêu cầu gia đình ông Phạm Văn Bình đưa 130 triệu đồng để lo việc. Tuy nhiên, đến hẹn nhưng con trai ông Phạm Văn Bình không nhận được thông báo đi làm nên ông đã nhiều lần liên lạc với Bình thì Bình viện các lý do khác nhau để trốn tránh. "Qua người quen thì chúng tôi biết anh Nguyễn Hữu Bình làm ở bệnh viện huyện Yên Khánh, anh ấy có hứa là sẽ xin việc cho con trai tôi vào Chi cục Thuế tỉnh, hẹn đến quý 1/2016 sẽ được vào làm . Vợ chồng tôi đã chồng tiền cho anh ấy, nhưng đợi mãi không thấy anh ấy đưa quyết định như đã hứa thì mới biết là bị lừa...", ông Phạm Văn Bình kể.

Ông Nguyễn Thái Hùng, sinh năm 1955, trú tại phố Phúc Thịnh, phường Phúc Thành, TP Ninh Bình cũng là miếng mồi của Nguyễn Hữu Bình khi hắn hứa sẽ xin việc cho con trai ông Hùng vào Chi cục thuế huyện Yên Khánh. Tin tưởng trước những lời đường mật của Bình, ông Hùng đã đưa cho Bình 400 triệu đồng.

Những người mà Bình nhằm vào không chỉ ở trong tỉnh, mà khi nghe ngóng ai có nhu cầu xin việc, Bình đều tìm cách tiếp cận kể cả ở các tỉnh như Hà Nội, Hải Dương.
Qua một người quen, Bình biết anh Trần Thanh Hải, sinh năm 1983, trú tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội muốn vào làm việc tại Cục thanh tra Bộ Công an. Bình đã tìm cách liên hệ và nói có quen biết với lãnh đạo Cục Thanh tra, Bộ Công an để xin cho anh Hải vào làm việc tại Cục Thanh tra. Sau 4 lần đưa cho Bình tổng cộng là 360 triệu đồng nhưng anh Hải vẫn thất nghiệp. Anh Trần Thanh Hải kể lại: "Anh Bình anh ấy có giới thiệu là anh ấy có một số mối quan hệ có thể xin việc ở trong ngành công an, trong thời gian ấy  bản thân tôi thì cũng cần có công việc ổn định như một số bạn nên tôi đã tin anh Bình. Tôi đã chuẩn bị một túi hồ sơ kèm theo khoản tài chính như anh Bình đã đề ra là 260 triệu đồng. Thế nhưng mình cứ chờ đợi mãi mà không có thông tin gì, rồi mới biết là anh Bình chẳng có chức năng nào để xin việc cho người vào trong ngành gì cả..."
Với thủ đoạn trên, Nguyễn Hữu Bình đã lừa đảo nhiều người chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng, nhưng không trường hợp nào được Bình xin việc được. Điều đáng nói là, hành vi lừa đảo của Bình diễn ra trong thời gian dài, nhưng người dân không đến cơ quan công an trình báo luôn, chỉ khi chờ mãi, thời hạn cam kết đã hết, nhiều người mới kéo đến đòi tiền. Nghi ngờ về khả năng xin việc của Nguyễn Hữu Bình nên các khổ chủ mới tá hỏa đến cơ quan công an trình báo tố cáo hành vi lừa đảo. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Bình đã khai nhận hành vi lừa đảo của mình
Hành vi của Nguyễn Hữu Bình rất tinh vi, tuy công tác trong ngành y tế nhưng đã không màng đến danh dự, nhân phẩm của một người bác sỹ chữa bệnh, cứu người, Bình đã bất chấp mọi hậu quả để lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin chiếm đoạt tài sản.
Qua vụ việc trên cho thấy, tuy thủ đoạn lừa đảo của Nguyễn Hữu Bình hết sức đơn giản, chỉ bằng năng khiếu vẽ voi nhưng lại qua mặt được nhiều người, bởi nắm bắt được tâm lý của một bộ phận người dân là mong muốn cho con em có việc làm ổn định. Đây là thủ đoạn không mới nhưng nhiều người vẫn bị lừa.
Thượng tá Phạm Minh Thuấn- Phó trưởng phòng An ninh Điều tra - Công an tỉnh khuyến cáo mọi người không nên tin tưởng vào những lời dụ dỗ ngon ngọt của những đối tượng đảo xin việc làm...
Hành vi của Nguyễn Hữu Bình sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh. Để hạn chế tình trạng trên thì người dân cần nêu cao cảnh giác, khi có nhu cầu tìm việc thì phải đến trực tiếp cơ quan tuyển dụng để tìm hiểu thông tin. Các cơ quan nếu có nhu cầu tuyển dụng cũng cần thông báo công khai chỉ tiêu, có như vậy mới tránh được tình trạng chạy việc và những kẻ lừa đảo như Nguyễn Hữu Bình mới không có đất sống./.  

Nguyễn Bình

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận