Quảng Ngãi:

Nhức nhối người tâm thần gây án sát hại người thân

03/08/2018 - 15:49

Thời gian qua trên địa bàn Quảng Ngãi  liên tục xảy ra các vụ án mạng hết sức đau lòng như: Con giết cha mẹ, cha giết cha .... Khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì phát hiện hung thủ là đối tượng bị tâm thần. Hơn bao giờ hết ở Quảng Ngãi gióng lên hồi chuông báo động tình trạng người tâm thần gây án trong cộng đồng dân cư hiện nay

Ngày 17/7 chị Đinh Thị Rác, 40 tuổi, ở thôn Yên Ngựa, xã Long Sơn, huyện Minh Long hết ngất đi rồi tỉnh dậy vật vã quặn thắt đau đớn tột cùng trước cái chết của người con trai. Chưa đầy 2 năm, người mẹ này phải chứng kiến thảm cảnh người chồng của mình là Đinh Văn Theo trong lúc phát bệnh thần kinh đã ra tay sát hại dã man lần lượt 2 đứa con trai vừa 8 tuổi. Chị Rác và Đinh Văn Theo lấy nhau sinh được 5 mụn con. Tuy nhiên vài năm trở lại đây thường trở bệnh thần kinh không kiềm soát hành vi sát hại con ruột. Ông Đinh Văn Lam, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long kể lại hành vi điên cuồng gây án của Đinh Văn Theo. Sáng ngày 17/7, Đinh Văn Theo trên đường đi phát rẫy về gặp người con trai ruột là cháu Đinh Văn Tùng, 8 tuổi đang chơi với nhóm trẻ em ở thôn Gò Tranh, xã Long Sơn. Bất ngờ Đinh Văn Theo dùng rựa đuổi theo con ruột của mình chém 2 nhát vào đầu. Hậu quả cháu Tùng chết tại chỗ. Ông Đinh Văn Lam nói: "Tôi trong nhà nghe tiếng la, tôi chạy ra thấy người cha Đinh Văn Theo dùng rựa chém con. Tôi chạy tới khống chế bắt giữ Đinh Văn Theo rồi công an đến".

Sau khi sát hại đứa con trai lớn và bắt buộc đi chữa trị bệnh năm 2016. Tuy nhiên vài tháng sau thì cơ quan chức năng y tế xác nhận Theo hết bệnh và trả về cộng đồng. Nhưng khi về nhà bệnh thỉnh thoảng tái phát, ông Theo lại tiếp tục sát hại con ruột. Người dân lo lắng không biết sau lần này đi chữa trị bệnh về ông Theo có còn tái phát bệnh tiếp tục sát hại con mình hay không. Ông Đinh Văn Bút - Trưởng thôn Yên Ngựa, xã Long Sơn lo lắng: "Rất là nguy hiểm, mong là ngành chức năng bệnh viện giữ ổng chứ mà thả ra là nguy hiểm. Nếu trả về địa phương nữa thì tôi không dám nhận đâu. Nguy hiểm cho người thân gia đình".
Một năm qua trên địa bàn Quảng Ngãi xảy ra 6 vụ án người tâm thần giết người. Trong đó có 4 vụ truy sát, giết mẹ ruột, con ruột. Hiện nay người mắc bệnh tâm thần được quản lý, theo dõi, điều trị tại gia đình chiếm tỷ lệ lớn. Việc giao cho gia đình quản lý đối tượng này đang hết sức khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với cộng đồng, cho xã hội. Bác sĩ Nguyễn Thanh Quang Vũ - Giám đốc Bệnh viện tâm thần Quảng Ngãi đánh giá về bệnh lý người tâm thần: "rối loạn tâm thần gây giết người thì hậu quả của những bệnh lý tâm thần. Tình trạng này tỉ lệ rất là cao tại vì người ta không kiểm soát, kiềm chế hành vi của họ. Như vậy nếu phát hiện các triệu chứng như vậy thì người nhà bệnh nhân phải đưa đi điều trị ngay".

Các cơ quan chuyên môn khuyến cáo, những gia đình có người bệnh tâm thần thì bên cạnh việc quan tâm chăm sóc cần quản lý chặt các dụng cụ có tính gây sát thương, đồng thời đưa những trường hợp có các biểu hiện như thay đổi bất thường về hành vi, tính nết, ngủ ít, đi lang thang cần đưa đến cơ sở y tế khám để phát hiện và điều trị sớm bệnh tâm thần, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

Thành Sự
 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận