Bình Định:

Người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới

04/08/2017 - 10:04

Thời gian gần đây trên toàn quốc xuất hiện nhiều vụ việc đối tượng giả danh là cán bộ cơ quan nhà nước, cán bộ công an và gọi điện đe dọa, người dân gửi tiền cho bọn chúng. Hành vi phạm tội này không chỉ gây thiệt hại về vật chất đối với người dân mà còn làm ảnh hưởng uy tín của các cơ quan nhà nước. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có nhiều người nhẹ dạ cả tin bị đối tượng lừa đảo gọi điện tống tiền với tổng số tiền bị lừa khoảng 700 triệu đồng. 

Ngày 24-4- 2017, một thanh niên nói giọng Bắc gọi vào điện thoại bàn nhà bà Chu Thị T. (72 tuổi, ở phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn). Người này tự xưng là điều tra viên của Bộ Công an đang phối hợp với Công an tỉnh Bình Định điều tra đường dây mua bán ma túy, trong đó đối tượng phạm tội khai toàn bộ số tiền do mua bán ma túy có được đã gửi hết cho bà T nên cần xác minh. Người này nói rằng: Do vụ án còn đang trong giai đoạn bí mật điều tra nên đề nghị bà T tích cực hợp tác, mọi thông tin đã trao đổi không được tiết lộ với ai. Sau khi biết bà T có 100 triệu đồng đang gửi tiết kiệm, đối tượng đã cho số tài khoản và yêu cầu bà chuyển toàn bộ số tiền để chúng kiểm tra, nếu không có vấn đề gì bất minh sẽ cho người đến nhà làm việc trực tiếp và chuyển trả lại tiền. Trước lý lẽ đầy thuyết phục của người thành niên gọi điện, sợ liên lụy, vướng mắc; bà T đã chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản mà chúng cho sẵn. Gửi xong, bà chờ mãi nhưng không thấy ai đến nhà. Nghi ngờ, bà ra ngân hàng nhờ kiểm tra thì tài khoản mà bà chuyển tiền đã bị khóa.

Tang vật một vụ giả danh công an gọi điện tống tiền

Trước đó, ngày 21- 4, chị Nguyễn Kim Quan Đ. ( trú tại phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn) đang ở nhà thì một phụ nữ gọi đến điện thoại bàn, tự giới thiệu tên, chức vụ, đơn vị công tác và cho biết đang điều tra vụ án rửa tiền liên quan đến chị Đ, đồng thời yêu cầu chị phải gửi 130 triệu đồng vào tài khoản mà chúng cho sẵn để được xem xét giúp đỡ. Lo sợ cơ quan công an có thể gây phiền phức đến công việc làm ăn; chị đến ngân hàng chuyển số tiền mà đối tượng yêu cầu. Đến khi hoàn hồn, nghĩ lại, chị Đ. đến ngân hàng yêu cầu rút lại tiền thì được biết tài khoản nhận tiền đã khóa.
Gọi điện tự xưng là công an, kiểm sát viên và đề nghị người dân nộp tiền vào tài khoản mà chúng cho sẵn để giải quyết vấn đề là thủ đoạn mới của bọn tội phạm ở Bình Định. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng số tiền người dân trên địa bàn Bình Định bị lừa đảo chiếm đoạt lên tới 700 triệu đồng. Như anh Q, giáo viên ở Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn) bị lừa mất 330 triệu đồng; chị H, giáo viên ở Hoài Phú (Hoài Nhơn) định chuyển 80 triệu đồng nhưng được người thân biết nên can ngăn kịp thời; chị H., giáo viên ở xã Cát Tân (Phù Cát) bị lừa 90 triệu đồng, anh H. ở thị trấn Phú Phong (Tây Sơn) mất 30 triệu đồng. Đại tá Thân Trọng Hải- Trưởng phòng Cảnh sát hình sự,Công an tỉnh Bình Định cho biết: "Với các nạn nhân thì đây là một thủ đoạn hoàn toàn mới ở Bình Định. Thực ra việc gọi điện thoại giả danh để lừa đảo trước đấy đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành phố song thời gian gần đây mới có ở Bình Định nên người dân rất hoang mang. Nhiều người có trí thức, sống thành phố cũng thường xuyên tiếp xúc với thông tin mà vẫn bị lừa".
Vào cuộc xác minh điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Định phát hiện các đối tượng lừa đảo đã gọi điện thoại đến 15 người dân tại thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và các huyện: Tây Sơn, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Cát… Đã có 6 trường hợp chuyển tiền cho bọn chúng; 1 trường hợp đã chuyển tiền nhưng tài khoản bị phong tỏa và 8 trường hợp người dân cảnh giác không chuyển tiền. Thiếu tá Võ Bình An- điều tra viên cho biết: Bọn lừa đảo thường tự xưng cảnh sát liên lạc qua điện thoại bàn đe dọa những nạn nhân ở Bình Định với nội dung họ liên quan đến đường dây rửa tiền hay chuyên án ma túy nên đề nghị hợp tác gửi tiền qua tài khoản (do họ đưa ra) để xác minh, làm rõ. Nếu không chấp hành, những nạn nhân này sẽ bị cảnh sát bắt tạm giam hai tháng để điều tra. Do quá lo sợ và muốn chứng minh mình "trong sạch", một số người dân địa phương này đã mắc "bẫy lừa": "Cái cách mà bọn chúng lừa người dân theo như người dân nói là rất thuyết phục, từ cách chúng nói năng rồi cách chúng đe dọa, rồi thông tin mà chúng đưa ra. Chính vì vậy mà người yếu bóng vía đặc biệt là những người có tuổi là rất dễ tin và chuyển tiền cho chúng".
Trước tình trạng nhiều người dân bị lừa đảo qua điện thoại, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, hội đoàn thể của tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thông báo về phương thức, thủ đoạn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang xảy ra trên địa bàn. Theo cơ quan công an, để phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, người dân cần đề cao cảnh giác, khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn, phải bình tĩnh xác minh, không làm theo yêu cầu của bọn chúng. Đặc biệt, không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của người lạ, không cung cấp tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho người khác. Khi nhận được cuộc điện thoại nghi ngờ, không nên tự giải quyết vì sẽ sập bẫy lừa đảo của tội phạm và phải thông báo ngay đến cơ quan công an, đồng thời thông báo cho bạn bè, người thân và những người xung quanh biết về phương thức, thủ đoạn này của tội phạm để họ cảnh giác, phòng ngừa.
Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận