Nghệ An:

Nghệ An: Phức tạp tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng

25/08/2017 - 16:30

Tội phạm lĩnh vực tài chính - ngân hàng đang "nổi lên" với nhiều thủ đoạn tinh vi như làm hồ sơ giả, móc nối với cán bộ ngân hàng để chiếm đoạt, huy động vốn của nhiều doanh nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Thực tế này đang là thách thức không hề nhỏ của lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

 

 
  Ngày 23/5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1983, trú tại thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Cường đã lợi dụng việc mình là Trưởng phòng giao dịch xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu thuộc chi nhánh Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn bốn tỷ đồng. Tất cả số tiền trên được Cường dùng để chơi cá độ bóng đá và tiêu xài cá nhân.

Trước đó, tháng 9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Nghệ An quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam bốn tháng đối với Nguyễn Thị Lam để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn tự ý nâng lãi suất để lôi kéo khách hàng gửi tiền vào ngân hàng thông qua mình. Lam lập hồ sơ khống, làm giả chữ ký của khách hàng để chiếm đoạt tiền của sáu khách hàng. Trong đó một vị đại gia chuyên kinh doanh xe máy bị chiếm đoạt 31 tỷ đồng, nguyên Hiệu trưởng một trường cấp 3 bị chiếm đoạt mười tỷ đồng, các nạn nhân còn lại bị chiếm đoạt từ 500 triệu đến năm tỷ đồng. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tổng số tiền mà Lam chiếm đoạt được lên tới hơn 50 tỷ đồng. Đây cũng được coi là một trong những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có số tiền lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Nghệ An.

     

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Nghệ An, thời gian qua tại Nghệ An xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến các ngân hàng và chủ yếu các nhân viên ngân hàng đánh vào niềm tin của chính những khách hàng thân thiết lâu năm: "Nó đánh vào lòng tin của khách hàng. Theo quy định của Ngân hàng thì rất chặt chẽ, đến gửi tiền và đặc biệt là rút tiền, nguyên tắc cơ bản nhất là thứ nhất, người muốn rút tiền phải trực tiếp mang sổ tiết kiệm và chứng minh nhân dân, sau khi giao dịch viên kiểm tra xong các giấy tờ thì người này cũng phải trực tiếp ký vào các chứng từ, ký tươi đấy. Và thủ quỹ sẽ trực tiếp giao hàng cho họ. Như vậy là qua các khâu kiểm soát này thì rất là chặt chẽ. Nếu như thực hiện theo đúng tinh thần này thì không bao giờ là ai chiếm đoạt tiền cả".

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, các tội phạm liên quan đến tài chính, tiền tệ thường gồm: Tội phạm công nghệ cao, tội phạm tiền giả, tội phạm lừa đảo qua mạng, cướp ngân hàng có chiều hướng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Thời gian qua, hoạt động ngân hàng có nhiều rủi ro như những rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ, gửi tiền, mất tiền trong kho quỹ… Riêng các quy tắc về hoạt động quản lý gửi tiết kiệm, hiện chúng ta đã quy định đầy đủ. Tuy nhiên, trong thực tế có trường hợp khách hàng đã ký sẵn vào chứng từ do cán bộ đưa ra và cán bộ đã sử dụng chứng từ này để rút tiền; một số cán bộ lấy trộm mật khẩu của lãnh đạo; giả mạo chữ ký khách hàng. Thượng tá Nguyễn Xuân Tùng, điều tra viên cao cấp, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Nghệ An cảnh báo: "Về đối với các nhân viên ngân hàng, trong nội bộ ngân hàng, thì đầu tiên áp lực chỉ tiêu là rất lớn, ngân hàng nào cũng vậy, nhưng chúng ta phải tuân thủ theo quy trình còn về người khách hàng, thì nên đến những phòng giao dịch đáng tin cậy còn giao dịch tại nhà hay một địa điểm khác thì phải có ít nhất 2, 3 nhân viên ngân hàng, thì mới giám sát nhau được. Thực tế, bây giờ đến cả trưởng phòng giao dịch còn vi phạm, vừa rồi ở Nghệ An có trưởng phòng giao dịch của ngân hàng công thương, mà trưởng phòng trực tiếp hay như ở Hà Nội chẳng hạn, nên mới nói có một người là không tin".

Trước sự phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng và sự gia tăng của tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, hàng năm, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai và thực hiện các nội dung Thông tư liên bộ số 14 về đảm bảo ANTT, an toàn tài sản Nhà nước do ngành Ngân hàng quản lý và bảo quản. Công an Nghệ An cũng thường xuyên trao đổi thông tin trong đấu tranh phòng, chống tiền giả, tổ chức giám định tiền giả, tiền nghi giả là tang vật của các vụ án, phòng, chống tội phạm trong ngành Ngân hàng. Kết quả, trong 2 năm 2015 và 2016, ngành Ngân hàng Nghệ An đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ 1.500 tờ tiền giả, tức gần 270.000.000 đồng, chủ yếu là mệnh giá 200.000 đồng. Lực lượng Công an cũng đã phát hiện, khởi tố 6 vụ, bắt  6 đối tượng về hành vi tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả. Bên cạnh đó, hàng loạt vụ án lừa đảo xảy ra tại các ngân hàng trên địa bàn được phanh phui. Tuy nhiên, hiện nay, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm tập trung vào lĩnh vực này. Trong khi đó, trên thực tế, nội dung phối hợp của Thông tư 14 đã có nhiều điểm không còn phù hợp, vì thế, cần phải ban hành văn bản mới về phối hợp hoạt động giữa 2 đơn vị. Đây là điều kiện quan trọng để kịp thời xử lý nhiều vấn đề phát sinh, tạo môi trường kinh doanh tiền tệ tài chính lành mạnh, góp phần ổn định an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa bàn.

Cẩm Loan

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận