Hải Dương Tình trang buôn bán pháo nổ diến biến phức tạp

28/12/2017 - 08:30

Cuối năm tình hình hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ lại có dấu hiệu diễn biến phức tạp và thủ đoạn cũng hết sức tinh vi, từ phương thức trao đổi, vận chuyển và giao nhận hàng. Tuy nhiên mọi thủ đoạn của chúng đếu không qua mắt được cơ quan chức năng. Vừa qua Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương đã xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá chuyên án một đường dây vận chuyển pháo nổ với số lượng lớn chuyên cung cấp cho các tỉnh thành.

3 đối tượng cộm cán gồm Phạm Văn Đông, sinh năm 1968, Nguyễn Văn Kết, sinh năm  1969; cùng ở xã Bình Dương và Nguyễn Kim Vương (hay Hoàn), sinh năm 1978, trú tại xã Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh trong đường dây vận chuyển pháo nổ chuyên cung cấp cho các tỉnh thành vừa bị đội 6 phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ ngày 07.12.2017 tại khu bãi cát Bình Minh, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tang vật thu giữ gồm 08 bao tải đựng pháo các loại, tổng trọng lượng gần 200 kg, 01 ô tô BKS 14D-000.30 và một xe mô tô mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Ninh. Trong 3 đối tượng trên Đông là người cầm đầu chuyên “thu gom” pháo từ các đối tượng vận chuyển từ biên giới, cửa khẩu vào nội địa, còn Vương (tên gọi khác là Hoàn) chuyên tìm mối tiêu thụ, thực hiện việc giao hàng và thanh toán. Thủ đoạn hoạt động của chúng hết sức tinh vi, sau khi tìm được mối tiêu thụ bọn chúng cắt cử Vương nghiên cứu tìm địa điểm giao nhận hàng và phương thức thanh toán, còn Đông và Kết sẽ “đóng vai người vận chuyển” mang hàng đến địa điểm giao hàng. Nói về thủ đoạn của các đối tượng cũng như phương thức giao hàng…Thiếu tá Nguyễn Văn Tuệ, phó đội trưởng đội 6 phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết: "Thủ đoạn của bọn chúng rất tinh vi, bọn chúng thường trọn các cung đường độc đạo, để vận chuyển, quá trình vận chuyển, giao hàng thường bố trí vệ tinh theo dõi, địa điểm, thời gian giao hàng cũng thường xuyên thay đổi và diễn ra trong thời gian rất nhanh, chúng thường chọn bãi đất trống ở các khu đường vắng, thời gian vào ban đêm hoặc rạng sáng khi có ít người qua lại".

3 đối tượng cùng tang vật: Đông phía ngoài bên trái, Vương (áo đen phía ngoài bên phải)

Quá trình đấu tranh khai thác, ban đầu hai đối tượng Đông và Vương còn quanh co chối tội, tuy nhiên với các biện pháp nghiệp vụ và những bằng chứng thu thập được bọn chúng đã phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tại cơ quan, Đối tượng Phạm Văn Đông, sinh năm 1968, ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bước đầu khai nhận: "Số hàng trên được thu gom từ một số thương lái buôn lợn sang Trung Quốc, khi quay về Việt Nam sẽ chuyển về theo đơn đặt hàng…. Còn đối tượng Nguyễn Kim Vương sinh năm  1978 ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh (tên gọi khác là Hoàn) khai nhận: "Khi biết Đông có hàng tôi sẽ liên hệ với nơi đặt mua trong nội địa và trao đổi phương thức, cách thức thanh toán, giao nhận hàng…".

Mặc dù còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên tình trạng buôn bán pháo nổ đã có những diễn biến phức tạp, đặc biệt thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng  lợi dụng các trang mạng xã hội như Zalo, facebook để thực hiện việc trao đổi, buôn bán pháo nổ. Không ít các đối tượng vì hám lời luôn tìm cách móc nối, cấu kết với nhau để thực hiện hành vi của mình.

Nắm bắt được quy luật, lực lượng Công an đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh mạnh với loại tội phạm này, nên mọi thủ đoạn hoạt động của chúng đều không qua mắt khỏi lực lượng chức năng, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương những ngày qua liên tiếp bắt giữ, triệt phá nhiều đường dây, đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép.

Văn Tú

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận