Đồng Tháp: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo của cò lúa

11/05/2018 - 16:58

Chiều tối  09/4/2018, vợ chồng chị Hồ Phạm Thiên Hương ngụ huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, nhận được tin của cò lúa Hồ Thanh Tuấn, sinh năm 1973 ngụ xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng về việc vừa bị hai đối tượng cướp mất 400 triệu đồng do vợ chồng chị Hồ Phạm Thiên Hương vừa chuyển qua ngân hàng cho Tuấn, để trả tiền 94 tấn lúa vừa mua của nông dân. Tức tốc vợ chồng chị Hương lên đến nơi tìm hiểu vụ việc, chị Hồ Phạm Thiên Hương - vợ anh Giới kể lại: “Lên tới nơi là em không tin, em hỏi lý do sao bị cướp, ảnh nói là hai thằng kè quýnh ảnh 01 cái xỉu, làm sao mà đàn ông quýnh có một cái xỉu. Người ta đối diện với mình đánh mình trầy da tróc vãy quần áo rách te tua một trận mới xỉu chớ làm gì quýnh có một cái mà xỉu, em thấy là vô lý em không tin”

Đối tượng Tuấn trình báo với Cơ quan Công an, là sau khi rút tiền ở một ngân hàng huyện Tân Hồng, Tuấn điều khiển xe về  đến đoạn đường vắng xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông thì bị cướp. Bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã xác định không có vụ cướp nào diễn ra vào thời điểm trên, Tuấn tự dùng tay đấm vào mặt và mắt của mình để gây thương tích, để mọi người tin là bị cướp, nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền của chị Hương .

Mới đây, sau khi nhận được tin tố giác của chị Nguyễn Thị Thơm – một thương lái bị đối tượng Nguyễn Phú Ninh, sinh năm 1969, ngụ thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ chiếm đoạt gần 2 tấn lúa, trị giá trên 01 tỷ đồng. Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Lai Vung đã bắt được đối tượng Ninh tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Trung tá Phạm Hoàng Công-Phó Đội Trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma tuý Công an huyện Lai Vung cho biết: “Đối tượng Ninh làm nghề cò lúa đã lâu do đó có quen biết với công ty Thuỷ Long, công ty đặt trụ sở ngoài miền Bắc nhưng mà thuê trạm thu mua trong miền Nam. Đối tượng  Ninh thu gom lúa của dân để bán lại cho công ty sau đó nhận tiền chuyển khoản của công ty trả lại cho chị Thơm, sau khi nhận tiền không trả bỏ trốn”.

Bị hại Nguyễn Thị Thơm kể lại: “Xưng là Phó giám đốc thành ra em mới bán, chớ em không quen, em bán bữa thứ bảy , hẹn thứ hai chuyển cho em, thứ hai  nói kẹt không chuyển được, thứ ba tới 10 giờ hẹn tới 1,2 giờ, điện hoài không  bắt máy gì trơn, mất tiêu, em kiếm không được luôn, em đi báo Công an. Thấy mặc đồ sang trọng ăn ta ni đồ y chang như phó Giám đốc, thấy công ty này cũng lớn đàng hoàng, nó làm phó giám đốc thấy cũng được hổng ngờ, hổng ngờ nó gạt em như vậy. Bây giờ nợ ở trển đòi em quá,  khổ dữ lắm, em mua lúa ở xóm đó người ta bán người ta trả vật tư  giờ nó gạt em như vầy em không dám về nhà”. 

Cò lúa lừa đảo chiếm đoạt tiền thương lái, thương lái lại nợ tiền nông dân, cuối cùng người chịu thiệt thòi nhất vẫn là nông dân. Ngoài những thủ đoạn trên, cò lúa còn có một số thủ đoạn như: Sau khi chúng nhận tiền của các thương lái đặt cọc để mua lúa, chúng dùng số tiền này đến tận hộ các người dân để đặt cọc. Nếu đến thời gian thu hoạch mà giá lúa cao thì đương nhiên các đối tượng cò lúa tiếp tục thu mua lúa theo hợp đồng, nhưng nếu giá lúa thấp thì chúng sẽ bỏ cọc vì số tiền chúng đặt tiền cọc rất ít so với giá lúa chênh lệch.

Phần lớn người nông dân bán lúa cho các đối tượng này làm hợp đồng rất đơn giản, không đúng theo quy định của pháp luật nên việc khởi kiện về nhân sự không có căn cứ để khởi kiện các đối tượng này ra toà là tránh khó khăn. Do vậy  để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ cò lúa, Trung tá Nguyễn Văn Sỹ - Đội Trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma tuý Công an huyện Tân Hồng  khuyến cáo:“Từ những thủ đoạn trên cơ quan công an khuyến cáo thương lái không nên cả tin giao tiền cho các đối tượng không đủ năng lực điều kiện để mua bán để tránh thất thoát về tài sản tránh thiệt hại tài sản.Ngoài ra cũng phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền, đặc biệt hướng dẫn cho người dân sau khi mua bán lúa phải lập hợp đồng đúng theo bộ luật dân sự quy định để phục vụ cho công tác khởi kiện dân sự sau này nếu như  vụ việc xảy ra”.

Vụ việc trên là lời cảnh báo cho bà con nông dân, thương lái cần nâng cao cảnh giác hơn nữa trước thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng cò lúa, nhất là mua bán với người lạ mặt trước khi mua bán hoặc hợp đồng dân sự phải xác định rõ đối tượng, cần kiểm tra rõ giấy tờ, nhân thân lai lịch trước khi giao dịch để tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngọc Hân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận