Đồng Tháp: Cảnh giác nạn trộm cắp nơi đông người dịp đầu năm mới

24/02/2018 - 06:50

Nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị Thu Yên, trú tại xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc khi đến trung tâm TP.Sa Đéc mua sắm, chị đã bị đối tượng rạch túi xách lấy trộm 01 bóp da, bên trong có 1.800.000 đ, 01 sợi dây chuyền 18K trọng lượng 05 chỉ và một số giấy tờ tuỳ thân, bằng biện pháp nghiệp vụ,  chỉ sau 02 giờ đồng hồ, Công an TP.Sa Đéc đã phát hiện, bắt giữ được đối tượng gây án là Nguyễn Thị Trúc Linh, sinh năm 1994 ngụ quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ.

Trung tá Nguyễn Thành Hương- Đội Trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma tuý Công an TP.Sa Đéc cho biết thủ đoạn chung của các đối tượng móc túi, rạch giỏ nơi đông người như sau : “Thủ đoạn của các đối tượng móc túi thường lợi dụng nơi đông người, đối tượng đi thành nhóm, trà trộn chen lấn, xô đẩy làm cho bị hại mất cảnh giác để đồng bọn có cơ hội ra tay thực hiện hành vi cướp giật dây chuyền hoặc móc túi lấy trộm tài sản rồi chuyền cho đồng bọn để tẩu thoát.Qua công tác điều tra phát hiện nhiều băng nhóm từ tỉnh thành khác nhau như: An Giang, Cần Thơ, Tiền Giang , Sóc Trăng chuyên thực hiện hành vi cướp giật, móc túi tại các nơi tổ chức lễ hội. Bọn chúng đi thành từng băng nhóm có từ 10 đến 20 người để che chắn cản đường cho đồng bọn thực hiện hành vi”.

Trước đó, qua điều tra truy xét Công an TP.Sa Đéc cũng đã bắt được đối tượng Phạm Vũ Ngọc Sang (còn gọi là Tý Ty) sinh năm 1986 ngụ phường 1, TP.Sa Đéc về hành vi lấy trộm 30 triệu đồng của chị Lê Hoài Như Ngọc là tiểu thương kinh doanh tại trung tâm thương mại TP.Sa Đéc. Chị Lê Hoài Như Ngọc cho biết: “Bữa đó còn 30 triệu, chị mới xách qua chợ  để trong giỏ, chị treo ở đó, thấy  khách trong chợ  không có, chị đậy lại chị đi”.

Chính từ sự mất cảnh giác mà chị Ngọc suýt mất đi tài sản, đây cũng là ý thức chủ quan chung của những bị hại trong những vụ mất trộm. Mới đây chị Nguyễn Thị Mộng Pha, sinh năm  1971, trú tại  xã Phong Mỹ, H. Cao Lãnh đậu chiếc mô tô nhãn hiệu Airlade  trước nhà, một lúc quay trở ra thì chiếc xe mô tô đã không cánh mà bay. Công an huyện Cao Lãnh đã  phát hiện, bắt giữ  đối tượng Nguyễn Văn Dẫy, sinh năm 1983 trú tại huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) là thủ phạm. Trung tá Nguyễn Văn Nhựt- Đội Trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma tuý, Công an huyện Cao Lãnh cho biết: “Bị hại để xe gần cặp quốc lộ 30, thứ hai là không rút chìa khoá ra khỏi ổ khoá xe,  thứ 3 đi vào nhà mà không  có người trông coi, trường  hợp mất trộm xe mô tô trên địa bàn tương tự như chị Pha tương đối nhiều. Qua điều tra khám phá có gặp một số khó khăn, thời điểm xảy ra vụ trộm  đêm tối, địa điểm mất xe nằm trên tuyến quốc lộ nên có nhiều phương tiện người qua lại, không  có dấu vết để lại hiện trường. Tuy nhiên qua công tác nghiệp vụ chúng tôi nhanh chóng xác định đối tượng, đến nay đã bắt được đối tượng trả lại tài sản cho chị Pha”

Trong những ngày đầu năm mới, các điểm vui chơi công cộng, lễ hội hay trung tâm thương mại có nguy cơ cao xảy ra trộm cắp. Để tội phạm trộm cắp không có cơ hội ra tay, trong những ngàyTết, mọi người nên thận trọng trong việc bảo quản tài sản của cá nhân, nhất là những tài sản quý nên cất giữ cẩn thận, khi ra khỏi nhà nên khoá cửa hoặc có người trông coi. Có như thế tết mới đến với mọi người, mọi nhà.

Ngọc Hân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận