Đồng Tháp: Cảnh báo trộm mô tưa, máy nén ở các vườn cây ăn trái của huyện Lai Vung

17/10/2017 - 08:36

Khoảng 03 tháng nay, tại các vườn cây ăn trái thuộc khu vực xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung xảy ra liên tiếp nhiều vụ mất trộm mô tưa, máy nén, máy phun xịt thuốc làm cho bà con nhà vườn nơi đây bức xúc. Trước thực trạng trên, Công an huyện Lai Vung đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc điều tra, ngày 07/9/2017 điều tra truy xét và bắt giữ được 02 đối tượng, đó là Tô Vũ Linh, sinh năm 1996 và Tô Văn Lực, sinh năm 1986 cùng ngụ tại địa phương.
Tại cơ quan Công an 02 đối tượng khai nhận: Vào đêm 28/8/2017, đối tượng Lực rủ Linh đi vào vườn trái cây của ông Lê Văn Hiền ( hàng xóm của Lực) lấy trộm tài sản. Linh đồng ý, cả hai vào vườn và đã lấy trộm 01 mô tưa bơm nước, 01 máy nén và 01máy phát cỏ. Sau đó đi bán và chia nhau tiêu xài. Qua trao đổi, ông Lê Văn Hiền- người bị hại kể: “Bị mình cũng xây kỷ càng, xây cái thùng rồi mình khoá thấy nó cũng chắc ăn, nguyên cái dàn máy xịt đẩy vô trại cũng khoá kỹ càng, máy nén hàn nguyên chiếc xe, đút vô trại, mình tính trại cũng kín đáo. Đâu ngờ nó khiêng nắp ra , nó cắt vòng vòng nó lấy mô tưa nó khiêng cái nắp đậy lên,  mà cái nắp đó là 04 người khiêng đổ sắt bê tông tính  nó không lấy được”.
Qua điều tra mở rộng, hai đối tượng Linh và Lực còn khai nhận: ngoài vụ trộm trên, từ  tháng 6 năm 2017 đến tháng 8 năm 2017,  bọn chúng còn thực hiện trót lọt 06 vụ trộm cắp mô tưa, máy xịt của bà con nhà vườn trên địa bàn xã Vĩnh Thới.Chúng manh động đến nỗi, mỗi đêm thực hiện 02 vụ trộm mô tưa và máy xịt ở hai vườn cây liền kề, thậm chí có nhiều vườn cây, sau khi bị mất trộm bị hại mua lại dụng cụ, thiết bị mới để phục vụ cho việc tưới tiêu thì lại bị đối tượng Linh và Lực tiếp tục lấy trộm. Lý giải nguyên nhân xảy ra nhiều vụ mô tưa, máy xịt, máy nén tại các vườn cây, 

Công an huyện Lai Vung trao trả tài sản bị mất trộm cho người dân (Ảnh: Ngọc Hân)

“Sau khi sử dụng các trang thiết bị máy móc, phần lớn bà con mình bỏ đại ngoài vườn để lần sau tiếp tục sử dụng mà không đem cất giấu, bảo quản. Trường hợp có trại trong vườn nhưng lại không kiên cố, tạo sơ hỡ cho đối tượng cắt khoá lấy trộm. Phần lớn các vườn cây cây trái đều xa nơi ở của người dân, khi về đêm đa số bà con không ngủ ở vườn để canh giữ, chờ khi nào cây ăn trái gần đến thu hoạch mới canh giữ”, Đại uý Nguyễn Trọng Tấn- Phó Đội Trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Lai Vung cho biết.

Từ nay đến cuối năm là thời điểm người dân trên địa bàn huyện Lai Vung đang vào mùa thu hoạch, để phòng ngừa trộm cắp tài sản trong các vườn cây ăn trái. Đại uý Nguyễn Trọng Tấn- Phó Đội Trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Lai Vung cho biết từ nay đến cuối năm Đội đã tham mưu cho Ban lãnh đạo Công an huyện xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh; đồng thời phối hợp Công an xã, thị trấn tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân trong việc canh coi, tự bảo quản tài sản của mình, không để tài sản lỏng lẻo ngoài vườn, vườn tược phải rào chắn kiên cố, không chủ quan lơ là mất cảnh giác. Các đội nghiệp vụ của Công an huyện Lai Vung cũng phối hợp các tổ công an phụ trách địa bàn và công an các xã, thị trấn tuần tra về đêm trên các tuyến đường nông thôn, kịp thời, phát hiện, xử lý các đối tượng trộm...
Được biết các xã Vĩnh Thới, Tân Thành, Tân Phước, Long Hậu  của huyện Lai Vung người dân trồng rất nhiều trái cây, nhưng hầu hết các nhà vườn khi canh tác xong lại về, bởi nhà  xa  vườn cây mà thuê người ngủ giữ thì tốn nhiều chi phí , không có lời. Một nguyên nhân nữa là khi xảy ra mất trộm tài sản, các nhà vườn ít chịu đến cơ quan Công an để tố giác. Chính vì vậy mà công tác điều tra các vụ mất trộm tài sản trong các vườn cây thời gian qua gặp không ít khó khăn.

Ngọc Hân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận