Đồng Nai: Cảnh báo tình trạng giết người do nguyên nhân xã hội

12/01/2018 - 15:46

Mặc dù lực lượng công an và chính quyền địa phương tại tỉnh Đồng Nai đã có nhiều biện pháp từ tuyên truyền, hòa giải đến xử lý điểm, nghiêm minh các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội, nhưng trên địa bàn tình trạng trên vẫn diễn ra

Cuối tháng 11 năm 2017, Lưu Văn Hải (38 tuổi, quê Trà Vinh) bị Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ về hành vi giết người. Hải và chị H.T.Y (31 tuổi, trú tại ấp 4, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) có quan hệ tình cảm nam nữ mặc dù cả hai đã có gia đình. Do xảy ra mâu thuẫn nên chị Y đòi chia tay nhưng Hải không đồng ý. Trưa ngày 15/11, Hải đến nhà chị Y (cũng là tiệm tóc của chị này) để nói chuyện. Tại đây giữa hai người tiếp tục xảy ra cự cãi. Chị Y quyết định nói lời chia tay nhưng đối tượng không đồng ý và lao vào dùng tay bóp cổ người tình cho đến chết.

 
 

Theo thống kê, từ năm 2009 đến nay, mỗi năm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra khoảng 60 đến 70 vụ án giết người, trong đó số vụ giết người do nguyên nhân xã hội chiếm đến 90%

 

Đây chỉ là một trong nhiều vụ án giết người do nguyên nhân xã hội xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thời gian gần đây. Theo Trung tá Mai Ngọc Lượng, Đội trưởng Đội Điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đồng Nai: các địa bàn thường xảy ra án mạng do nguyên nhân xã hội là thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành, Trảng Bom, Nhơn Trạch. Đây là nơi tập trung nhiều thành phần dân cư, nhiều loại hình dịch vụ, khu công nghiệp; người dân từ khắp các vùng, miền đến làm ăn sinh sống, lập nghiệp, các yếu tố nảy sinh trong sinh hoạt do khác biệt về phong tục, tập quán, văn hoá là nguyên nhân, điều kiện xảy ra tội phạm giết người vì nguyên nhân xã hội. Trung tá Mai Ngọc Lượng cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân mâu thuẫn phát sinh khi sử dụng rượu, bia, thù tức kéo dài âm ỷ, quan hệ tình ái, tình cảm, va chạm giao thông, thói quen trong sinh hoạt, học tập, hay câu nói khiếm nhã, thách thức... Gần đây, còn nổi lên tình trạng một số người (phần lớn từ nơi khác đến Đồng Nai) làm công nhân hoặc lao động tự do, chung sống với nhau như vợ chồng đã nảy sinh mâu thuẫn do bức bách tiền bạc, cuộc sống. Có trường hợp không xuất phát từ mâu thuẫn cụ thể mà chỉ vì “nhìn thấy ghét”, cộng với bản tính côn đồ hung hãn cũng đã gây ra án mạng.

"Giết người do va chạm tình ái có, giết người do va chạm giao thông trên đường cũng có, giết người do mâu thuẫn trong quá trình ăn nhậu uống rượu bia cũng có, giết người do cãi vã nhau nhất thời cũng có , trong sinh hoạt, trong nội bộ gia đình có. Tất cả xảy ra rất là phức tạp mà trên lĩnh vực của đời sống xã hội. Việc đấu tranh phòng ngừa với loại tội phạm này rất khó khăn. Khi phát sinh mâu thuẫn nội bộ thì cơ quan điều tra không trực tiếp xuống giải quyết, từ mâu thuẫn nhỏ dẫn đến mâu thuẫn lớn".

Thống kê cũng cho thấy, đa phần đối tượng gây án là nam giới, tuổi đời từ 18 – 30; trình độ văn hóa thấp (phần đông dưới Trung học cơ sở), làm nghề tự do hoặc không có nghề nghiệp ổn định. Người gây án từ nơi khác đến Đồng Nai tìm việc làm, sinh sống chiếm đến hơn 30% số vụ giết người; gần 20% người gây án là người có tiền án, tiền sự. Nạn nhân trong các vụ án giết người phần lớn có mối quan hệ với thủ phạm như, quan hệ bạn bè, quen biết hoặc quan hệ họ hàng, tình cảm. Điều này cũng lý giải phần lớn các vụ án giết người trong thời gian qua xảy ra mang tính bị động, bất ngờ.

Để phòng ngừa có hiệu quả loại tội phạm này, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai đã chú trọng nâng cao các biện pháp nghiệp vụ, quản lý chặt các đối tượng không nghề nghiệp ổn định, có tiền án, tiền sự về các tội xâm phạm nhân thân, gây rối trật tự công cộng, để có biện pháp giáo dục, răn đe thích hợp. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ở các địa bàn phức tạp để kịp thời phát hiện các đối tượng phạm tội, để đấu tranh ngăn chặn và các đối tượng có dấu hiệu khả nghi để giáo dục, xử lý theo pháp luật. Đặc biệt, đối với những vụ án xảy ra do sử dụng rượu bia, Đại úy Nguyễn Thanh Quang, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo:

"Trước khi thực hiện hành vi phạm tội không ai biết mình sẽ thực hiện hành vi phạm tội đó, chỉ đến khi phát sinh mâu thuẫn, không làm chủ được, không kiềm chế được mới xảy ra. Cũng khuyến cáo là sử dụng rượu bia hạn chế, vừa mức tùy sức khỏe từng người, đủ minh mẫn sáng suốt để điều khiển hành vi của mình, đừng để khi mâu thuẫn xảy ra mình nóng giận cộng thêm rượu bia, không kiểm soát được hành vi của mình và gây ra những hậu quả đáng tiếc"

Án mạng do nguyên nhân xã hội thường nảy sinh từ những mâu thuẫn tức thời. Do vậy, việc phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội cần sự chung tay phối hợp của của cấp ủy chính quyền và các ban, ngành đoàn thể trong việc nắm tình hình, kịp thời can thiệp, hoà giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cần phải được chính quyền và các ngành chức năng quan tâm hơn nữa để hạn chế đến mức thấp nhất những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận