Đồng Hới: Cảnh giác trộm cắp tài sản tại khách sạn

26/07/2019 - 15:52

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ mất cắp tài sản tại các khách sạn trên địa bàn thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sơ hở trong công tác bảo vệ tài sản của các khách sạn, đột nhập vào trộm cắp gây bức xúc cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Điển hình là vụ mất trộm xảy ra vào 1h sáng 14-5, kẻ gian đột nhập khách sạn Gold Coas Hotel Resot & Spa thuộc Chi nhánh III Công ty TNHH Vương Thuận, thuộc thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới lấy trộm 01 két sắt tại quầy lễ tân, bên trong két sắt có số tiền 258 triệu đồng. Trước đó, một vụ trộm khác xảy ra vào đêm 13-5, kẻ gian cạy cửa đột nhập Vila 2, Nhà nghỉ dưỡng Hải Đăng, ở thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới lấy trộm 01 tủ lạnh, trị giá khoảng 2,5 triệu đồng và 01 tivi trị giá khoảng 10 triệu đồng. Tổng trị giá thiệt hại khoảng 12,5 triệu đồng. Trung tá Võ Xuân Lộc, đội trưởng đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đồng Hới cho biết: những vụ trộm đột nhập vào các cơ sở kinh doanh lưu trú, thuê trọ trộm cắp tài sản không chỉ gây bức xúc cho chủ cơ sở mà con khiến người dân và du khách hoang mang. Trước tình hình đó, ban chỉ huy Công an thành phố có chỉ đạo các đội nghiệp vụ, đặc biệt là đội hình sự tập trung làm cho bằng được trước mùa du lịch để đảm bảo an ninh, an toàn mùa du lịch. Từ đầu năm đến nay Đội cảnh sát hình sự đã phá thành công 2 chuyên án, bắt 2 đối tượng đã gây ra 6 vụ trộm khách sạn, nhà nghỉ, resort tại địa bàn thành phố Đồng Hới. Tài sản do các đối tượng này gây ra rất lớn, riêng một vụ trộm tài sản trong két bạc lên đến gần 300 triệu đồng rồi; cơ quan điều tra đã thu hồi gần như toàn bộ tài sản để trả lại

Vào dịp hè lượng khách du lịch các nơi đến tham quan, du lịch ở Quảng Bình tăng đột biến, khách lưu trú tại thành phố Đồng Hới cũng tăng cao. Đây cũng là dịp các đối tượng trộm cắp tài sản lợi dụng để hoạt động, đề phòng ngừa, Công an thành phố Đồng Hới đã thực hiện công tác tuyên truyền cho các chủ nhà nghỉ, khách sạn, resort trên địa bàn. Tuy nhiên, qua thống kê sơ bợ của công an thành phố, năm nay các đối tượng trộm cắp tài sản đã có sự thay đổi trong hoạt động. Không chỉ lợi dụng sơ hở, trộm cắp tài sản của du khách tại những nhà nghỉ, khách sạn bình dân, các đối tượng đã nghiên cứu và tìm cách đột nhập vào cả những khách sạn 5 sao, những resort có đội ngũ bảo vệ và hệ thống camera giám sát để thực hiện hành vi phạm tội. Trung tá Võ Xuân Lộc cho biết: "Cái này là một cái sơ hở để chúng tôi tuyên truyền cho các nhà nghỉ, khách sạn nắm bắt kịp thời để khắc phục lỗ hổng này ngay. Đó là các khách sạn này thường ở các tuyến biển, bảo vệ thường canh gác ở phía ngoài là chủ yếu, camera dày đặc nhưng chủ yếu hoạt động ở các khu vực khách ra vào đông mà trộm đã nghiên cứu đi từ đường dưới bờ biển đi lên qua được hệ thống camera  mà bảo vệ lúc này cũng mất cảnh giác với nó và nó đột nhập vào lấy trộm tài sản.  Quá trình mất trộm tài sản nhân viên của khách sạn thậm chí là cả lễ tân, bảo vệ còn nghi ngờ cho nhau vì khách sạn 5 sao nghiêm ngặt bảo vệ 24/24, camera dày đặc dẫn đến nghi ngờ nhau. Quá trình điều tra vụ việc sớm đã được nhân dân, chủ khách sạn và các thành viên đánh giá cao, đồng tình, biểu dương".

Những năm trở lại đây, Quảng Bình đang được đầu tư xây dựng trở thành một địa danh du lịch khu vực miền Trung. Để thành phố Đồng Hới là điểm đến, điểm dừng chân của du khách mỗi khi tới Quảng Bình, việc đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đã và đang là nhiệm vụ được các cấp, các ngành địa phương quan tâm. Là lực lượng chủ công trong phòng chống tội phạm, ban lãnh đạo Công an thành phố Đồng Hới đã có sự phân công, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ trinh sát trong việc bám  nắm  địa  bàn, theo dõi đối tượng, tuyên truyền vận động phương thức thủ đoạn của tội phạm, chỉ ra những sơ hở tồn tại để khắc phục. Công an thành phố Đồng Hới khuyến cáo các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch cần nâng cao cảnh giác trong bảo vệ tài sản và trang bị các thiết bị an ninh tại cơ sở kinh doanh đề phòng, tránh kẻ gian lợi dụng hoạt động trộm tài sản.

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận