Bắc Ninh:

Đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản

21/06/2019 - 10:56

Tròn một năm trước, Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được tin báo từ người nhà của 1 cụ ông 85 tuổi về việc cụ ông bị một đối tượng không quen biết gọi điện, nói liên quan đến một vụ án ma túy, từ đó khai thác thông tin cá nhân định lừa đảo, chiếm đoạt 281 triệu đồng. Nhắc lại vụ việc này, cả người nhà nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng: có nhận được điện thoại của 1 người giả danh là công an, đang điều tra 1 vụ án ma túy. Ông tôi giải thích là không liên quan gì đến vụ án đó, người này có bảo là vậy ông có thể cung cấp cho chúng tôi những thông tin cá nhân, sau đó người đó bảo là rút toàn bộ số tiền cho sổ tiết kiệm, gửi cho công an để chứng minh sự trong sạch.

Còn đầu năm nay, tại Quế Võ, Bắc Ninh, một người đàn ông đăng tin bán đất trên facebook. Sau đó, một đối tượng vào giao dịch, trao đổi về giá và thống nhất mua mảnh đất trên. Ngay sau đó, tài khoản facebook của người giao bán đất có tin báo là người mua đã đặt cọc tiền. Khi chủ đất làm theo hướng dẫn để xác nhận thì đột nhiên bị mất 200 triệu đồng. Không hiểu chuyện gì đã xảy ra, nạn nhân ngay lập tức báo cho lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao vào cuộc điều tra: mình cung cấp thông tin bình thường cho nó, có cái mã otp, sau đó nó rút tiền, sau đó mình đóng băng tài khoản đó lại. 50 triệu đầu tiên em đã nghi rồi. Sau đó không hiểu sao mình lại chọn nội dung như thế tiếp, sau đó lại cung cấp cho nó 1 cái otp nữa. Mình muốn là số tiền 50 triệu nhanh chóng về lại tài khoản thì mình trình báo sự việc lên đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để vào cuộc thì lập tức các anh ấy đã vào cuộc điều  tra.

Đây chỉ là 2 trong số hàng chục vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Theo số liệu từ Công an tỉnh Bắc Ninh, từ năm 2018 đến nay, đơn vị liên tiếp nhận đơn thư phản ánh của hàng chục phụ nữ bị lừa tiền. Có vụ nạn nhân bị lừa lên tới 1,6 tỉ đồng. Phương thức, thủ đoạn chung của các đối tượng lừa đảo là giả danh kỹ sư, bác sỹ, quân nhân Mỹ làm quen, kết bạn qua Facebook, Zalo, Skype,… rồi hứa kết hôn, bảo lãnh đi nước ngoài, hay gửi quà tặng, làm từ thiện hoặc vay mượn, sau đó, yêu cầu bị hại phải nộp thuế, phí. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều vụ lừa đảo với thủ đoạn không mới như giả danh cơ quan Công an, Kiểm sát, Tòa án thông báo nạn nhân liên quan đến một vụ án nào đó, rồi yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định để chiếm đoạt. Hoặc lập trang web giả với nội dung cho vay tiền hoặc trả góp, giả mạo là nhân viên thu nợ đe dọa các đối tượng liên quan. Dù phương thức không mới nhưng nhiều nạn nhân vẫn dễ dàng sập bẫy. Đại tá Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Chúng tôi cũng tham mưu cho chính quyền ủy ban nhân dân tỉnh ra văn bản khuyến cáo các cấp, các ngành, các doanh nghiệp. chúng tôi cũng chỉ đạo thành lập ban chuyên án, qua điều tra thì bước đầu cũng xác định và thu về được hơn 300 triệu đồng.

Không chỉ tại địa bàn Bắc Ninh mà trên cả nước, loại tội phạm trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin và môi trường mạng xã hội hiện nay rất tinh vi. Thông thường khi nạn nhân đã bị lừa chiếm đoạt tiền thì rất khó lấy lại tài sản. Chỉ những trường hợp được phát hiện kịp thời mới có thể phong tỏa tài khoản và thu hồi. Do vậy, khi thấy có dấu hiệu lừa đảo người dân phải báo ngay cho cơ quan chức năng. Điều quan trọng hơn hết vẫn là tinh thần cảnh giác của người dân trong mọi mối quan hệ, thông tin trên môi trường mạng hiện nay./.

Nguyễn Huệ
 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận