Đăk Nông: Công an huyện Krông Nô đấu tranh mạnh với tội phạm trộm cắp tài sản

30/11/2017 - 15:47

Ngày 7.7.2017 cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Krông Nô, đã ra quyết định khởi tố vụ án đối với bị can Nguyễn Đức Sơn (sinh năm 2000) trú tại thị trấn Đăk Mâm và Lê Tiến Đông( sinh năm 2000) trú tại xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông về hành vi trộm cắp tài sản. Từ tháng 8 năm 2016 đến tháng 2 năm 2017, các đối tượng trên đã thực hiện trót lọt 8 vụ trộm cắp xe máy, 1 vụ trộm cắp điện thoại di động và 1 vụ trộm cắp 2 triệu đồng.

Cũng trong vụ án này Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lý Văn An (SN 1987, trú tại xã Cư K’nia, huyện Cư Jút), Lý Sánh Cán (SN 1984), Lý Tòn Khe (SN 1992), cùng trú tại xã Đắk N’rót, huyện Đắk Mil, Sầm Văn Hải (SN 1987), Triệu Tòn Sú (SN 1999) và Đặng Phụ Hin (SN 1982), cùng trú tại xã Tân Thành, huyện Krông Nô, về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Vụ án trên chỉ là 1 trong 24 vụ án mà công an huyện Krong Nô điều tra và bắt giữ các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Tại thời điểm bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Sơn tháng 7 năm 2017 thì trước đó 4 tháng Sơn mới chấp hành xong hình phạt tù về tội cướp giật tài sản. Mới 17 tuổi nhưng Sơn không chịu học hành tử tế, mải ăn chơi đua đòi nên đã đi cướp giật và trộm cắp xe máy của những người dân trên địa bàn huyện đem bán lấy tiền phục vụ quá trình tiêu xài cá nhân. "Trong thời gian qua bị cáo có thực hiện 6 vụ để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Không có tiền chơi game và tiền ăn nên đã đi ăn trộm. Khi đi chơi game về thì Phước rủ đi lấy xe về bán lấy tiền chơi game. Khi xuống lấy xe thì rút chìa khóa rồi đạp máy nổ chạy về thôi. Khi bị cáo vô trại giam bị cáo ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình", đối tượng Nguyễn Đức Sơn khai nhận.

Các đối tượng trộm cắp trong ổ nhóm do Hoàng Văn Sơn cầm đầu

Hành vi trộm cắp tài sản, đặc biệt là xe máy trên địa bàn huyện Krong Nô thường mang tính cơ hội. Các đối tượng này ban ngày thường đi thành từng tốp để ý xem gia đình nào sơ hở trong việc bảo vệ tài sản sẽ thực hiện luôn việc trộm cắp xe máy. Với đặc điểm địa bàn có nhiều nương, rẫy, bà con đi làm thường để xe máy ở nơi xa khu vực mình làm việc, các đối tượng trộm cắp lợi dụng vào điều này để thực hiện hành vi phạm tội. Theo trung tá Hoàng Văn Hùng, Phó trưởng Công an huyện Krông Nô thì các đối tượng phạm tội trên địa bàn đều rất trẻ, tuổi từ 16-22, không chịu học hành, thường xuyên tụ tập chơi game-sau đó không có tiền thì bắt đầu nảy sinh ý đồ trộm cắp tài sản để có tiền ăn chơi. Bên cạnh đó, ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản chưa cao. Tài sản như tiêu, điều, cà phê thu hoạch về thì để ở sân, xe máy đi về để trước sân, không khóa, đi làm rẫy sau nhà, cách đó một khoảng xa…dẫn đến việc quản lý lỏng lẻo.  Có khi đối tượng không cần phải dùng phương tiện, công cụ gì để cậy phá nhà cửa mà chỉ cấn đến thấy như vậy thấy tài sản là dắt đi, ví dụ như các vụ trộm cắp xe máy.

Trước dấu hiệu gia tăng của loại tội phạm trộm cắp xe máy Công an huyện Krong Nô đã đẩy mạnh các biện pháp để đấu tranh trong đó chú trọng vào việc điều tra, xác minh, truy bắt các đối tượng trộm cắp. Những đối tượng nào có biểu hiện nghi vấn, bất minh về thời gian, tiền bạc trên địa bàn đều được lực lượng Công an huyện rà soát, sàng lọc đưa vào diện quản lý nghiệp vụ. Bên cạnh đó là công tác tuyên truyền, đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, công tác tự nâng cao, bảo vệ tài sản trong quần chúng nhân dân. Trung tá Hoàng Văn Hùng, phó trưởng Công an huyện Krông Nô cũng khuyến cáo người dân trong việc bảo vệ tài sản để tránh kẻ gian đột nhập thì phải có ý thức tự phòng, tự quản; khi đi xe máy cần có biện pháp quản lý cho chặt, đặc biệt là khi gửi hoặc đi làm ở khu vực rẫy để xe trước nhà người dân nên cảnh giác hoặc nhờ gửi những địa điểm nào có người trông coi, bảo vệ cho đảm bảo, hạn chế tình trạng đối tượng lợi dụng sơ hở của người dân để phạm tội.

Để hạn chế loại tội phạm trộm cắp tài sản, đặc biệt là xe máy, bên cạnh sự ra quân và triển khai quyết liệt các biện pháp công tác của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần phải nâng cao cảnh giác trong việc tự bảo quản tài sản của chính mình. Cùng với đó là tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Mạnh Kiên

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận