Cảnh giác trước thủ đoạn hoạt động tội phạm liên quan tín dụng đen

08/03/2019 - 16:09

thủ tục đơn giản, không cần thế chấp , chỉ cần để lại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, bằng lái xe, thẻ sinh viên… là có thể vay được tiền; những lời quảng cáo hấp dẫn đó đang lôi kéo nhiều người đến với dịch vụ tín dụng đen- vay tiền lãi suất cao không cần thế chấp. Mức lãi suất một ngày thông thường từ 3 đến 5 nghìn đồng, thậm chí là 10 nghìn đồng cho một triệu đồng tiền vay. Dễ dàng được vay tiền song không ít người đã rơi vào cảnh nợ nần chồng chất bởi lãi suất cao, bị các đối tượng côn đồ đe dọa hành hung…

Đầu tháng 01 năm 2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thái Nguyên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trần Mạnh Tiến, sinh năm 1992, trú tại xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, là chủ cửa hàng mua bán và cho thuê ô tô, xe máy Hoàng Long 2, tại tổ 17, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Tại cơ quan điều tra, Trần Mạnh Tiến khai nhận: “Từ ngày 1/1/2018, em đã cho khoảng 100 khách hàng vay với lãi xuất từ 3 đến 5 nghìn đồng 1 triệu, 1 ngày, thu lợi của cửa hàng khoảng 200 triệu đồng. Em có hai trường hợp vay bốc bát họ còn lại là vay qua đăng ký xe máy, chứng minh nhân dân, nếu vay 10 triệu cầm về 8 triệu đóng trong vòng 50 ngày mỗi ngày đóng 200 nghìn”.

Từ ngày 01/01/2018 đến khi bị khởi tố, Tiến đã cho khoảng 100 khách hàng vay tiền với lãi xuất từ 3 đến 5 nghìn đồng 01 triệu/01 ngày, thu lợi khoảng 200 triệu đồng. Trong những trường hợp vay tiền thì có hai người vay theo kiểu bốc bát họ còn lại là vay qua đăng ký xe máy, chứng minh nhân dân. Nếu vay theo kiểu bốc bát họ thì khi vay 10 triệu đồng, người vay được nhận về 8 triệu đồng và sau đó, mỗi ngày phải trả 200 nghìn và trả trong vòng 50 ngày.

Đối tượng Trần Mạnh Tiến tại cơ quan điều tra

Những người đến cửa hàng của Tiến thường có nhu cầu cấp thiết về tài chính, khi vay lại không cần thế chấp, thủ tục nhanh gọn, chỉ cần để lại giấy tờ tuỳ thân là có thể vay được tiền. Trường hợp của chị Ng...ở phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên do cần tiền để mua ô tô, lại không muốn cho gia đình, người thân biết việc vay tiền nên khi thấy tờ rơi thông báo có thể vay tiền nhanh gọn, không cần tài sản thế chấp của cửa hàng Hoàng Long 2, chị Ng...đã điện thoại tìm đến và làm thủ tục vay 25 triệu đồng. Nhưng do lãi xuất cao nên chỉ trong 150 ngày vay tiền, chị phải trả lãi với số tiền 20 triệu đồng, số tiền lãi đã gần bằng số tiền gốc, số tiền gốc vẫn chưa trả được.
Còn với chị T...ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, phải vay tiền của Tiến vì để vay được tiền của Ngân hàng phải có tài sản thế chấp mà tài sản của chị là chiếc xe máy cũ lên đã không vay được tiền...Chị T... vay của Tiến 15 triệu đồng, 10 ngày trả lãi một lần, mỗi lần 750 nghìn đồng. Sau 3 tháng chị đã trả 14.250.000 đồng tiền lãi, tiền gốc vẫn chữa trả được...Chỉ với hai trường hợp nêu trên đã thấy được mức lãi xuất cho vay là cao thế nào và khả năng trả cả lãi và gốc của người đi vay sẽ là rất là khó khăn.

Ngoài vụ việc trên, hiện Công an thành phố Thái Nguyên còn đang tiếp nhận, xử lý hơn 10 vụ việc, tin báo, tố giác các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên địa bàn. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là: Lợi dụng nhu cầu vay tiền của người dân, các đối tượng tổ chức tuyên truyền, quảng cáo trên mạng xã hội, dán tờ rơi, quảng cáo trên các tuyến đường đi, các khu công nghiệp, khu vực trường học có đông học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động...Khi vay tiền, các cơ sở cho vay không làm hợp đồng vay mà chỉ làm hợp đồng dân sự mua bán tài sản, sau đó, cho chủ nhân thuê lại tài sản với giá cao. Trung tá Vũ Khắc Quang - Đội trưởng, Đội Cảnh sát điều tội phạm về QLKT và chức vụ, CATP Thái Nguyên cho biết thêm: “Biết người vay có nhu cầu cấp thiết về tiền cho nên các đối tượng đã đưa ra lãi xuất rất cao, khi thời hạn trả mà không trả được thì số tiền lãi cộng dồn vào tiền gốc dẫn đến sau một thời gian số tiền tính dồn trở thành một khoản rất lớn, nhiều trường hợp phải ký nhận cao gấp nhiều lần số tiền gốc ban đầu...”.

Để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an, người dân không nên vay tiền tại các cửa hiệu cầm đồ, hỗ trợ tài chính, bởi lãi xuất rất cao. Khi có đối tượng vào nhà đe doạ, ném chất bẩn để đòi nợ cần kịp thời báo cho cơ quan chức năng phối hợp ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.Người vay nợ của “tín dụng đen” khá đa dạng về thành phần, nhân thân, không chỉ có những thiếu niên lêu lổng, mê cờ bạc, cá độ bóng đá...còn có cả công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên. Khi người vay không còn khả năng trả nợ thì các đối tượng cho vay tiền sẽ đến nhà lăng mạ, xúc phạm, đe doạ, thập chí là đánh đập, huỷ hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật... đặc biệt có nhóm đối tượng còn dùng chất bẩn như mắm tôm, dầu luyn, sơn ném vào nhà, viết vẽ lên tường để khủng bố tinh thần con nợ và người thân của họ để đòi tiền.

Danh Quốc

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận