Cảnh giác nạn trộm, cướp tài sản ở TP Nha Trang

22/01/2020 - 06:33

Thành phố Nha Trang không chỉ là trọng điểm du lịch của tỉnh Khánh Hòa mà còn của khu vực nam trung bộ, mỗi năm ước tính đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Du lịch phát triển mạnh, du khách nước ngoài đến thành phố ngày càng tăng cũng kéo theo không ít phức tạp về an ninh trật tự, một ví dụ rõ thấy nhất đó là những năm gần đây, số vụ phạm pháp hình sự ở Nha Trang thường chiếm khoảng một nửa tổng số vụ phạm pháp hình sự của toàn tỉnh, đáng chú ý là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản. 

Thời gian này, trên địa bàn thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), các đối tượng trộm cắp tài sản, cướp giật gia tăng hoạt động khiến người dân bất an.

Mới đây, chị Nguyễn Thị Hoài Thương, hướng dẫn viên du lịch trú ở TP. Hải Phòng, trong lúc đưa nhóm khách Hàn Quốc đến đường Bạch Đằng, TP. Nha Trang đã bị kẻ xấu giật mất chiếc điện thoại iPhone 11 Pro trị giá hơn 30 triệu đồng. Sau khi bị giật mất tài sản, nạn nhân đã đến Công an phường Tân Lập trình báo.

Đường Lê Hồng Phong đoạn giao nhau với đường Vân Đồn, TP. Nha Trang lâu nay tập trung nhiều tiệm mua bán quần áo luôn có nhiều khách lui tới mua sắm. Để quảng cáo cho đợt giảm giá cuối năm, chủ tiệm S. đã bố trí chiếc loa di động ngay trước tiệm. Vậy mà chỉ trong ít phút lơ là, kẻ gian đã cuỗm mất chiếc loa của tiệm này giữa ban ngày.  Chủ tiệm cho biết đã tiến hành lắp đặt camera an ninh và cảnh giác hơn với những vị khách khả nghi. Tuy vậy, các vụ trộm vẫn tiếp tục xảy đến khiến họ luôn thấp thỏm, lo âu. Trung tá Hoàng Văn Sâm-Đội trưởng đội Hình sự, Công an TP. Nha Trang cho biết, thời gian qua, đã có hàng chục đối tượng sa lưới pháp luật, bị xử lý về các hành vi trộm cắp tài sản hay cướp giật tài sản với những thủ đoạn rất tinh vi. Các đối tượng thường lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân, lợi dụng vào các khung giờ mà người dân đi vắng, hoặc đã ngủ say để lẻn vào nhà trộm cắp. Thậm chí có những đối tượng rất manh động, sẵn sàng cướp giật tài sản của nạn nhân khi họ đang di chuyển trên đường.

Với hệ thống cửa cổng, cửa phòng sơ sài, dễ cậy phá, nhiều khu phòng trọ ở thành phố Nha Trang đã trở thành mục tiêu nhắm đến của các đối tượng trộm đột nhập. Lê Huỳnh Trí Hiếu, đối tượng đã đột nhập vào khu trọ ở phường Vĩnh Trường, TP.Nha Trang lấy trộm xe máy được khổ chủ dựng ngay trước phòng đã bị lực lượng Công an thành phố Nha Trang tóm gọn. Tại trụ sở Công an thành phố, Hiếu khai nhận: "Do ăn chơi đua đòi, em đã nảy sinh vụ việc trộm cắp tài sản và đã lấy được 01 chiếc xe máy của chủ nhà".

Cũng theo cơ quan công an ngoài các hệ thống cửa sơ sài, thì ở những khu phòng trọ cho thuê có khá nhiều điều kiện mà tội phạm rất dễ lợi dụng, như: phần lớn diện tích các phòng trọ nhỏ hẹp, người thuê khi nghỉ ngơi phải để xe ở ngoài; người thuê nhà thường xuyên biến động, ít quen biết, quan hệ với nhau tính cộng động không cao nên khi người lạ đến cũng không ai để ý. Trung tá Hoàng Văn Sâm cho biết "Các gia đình có phòng trọ cho thuê phải trang bị hệ thống camera giám sát; phải gia cố lại các hệ thống cửa, từ cửa cổng, cửa phòng trọ và phải cảnh báo cho những người đến thuê trọ để họ có biện pháp cũng như ý thức bảo vệ tài sản".

Tài sản mà các đối tượng trộm cắp hướng đến chủ yếu vẫn là xe  máy, đặc biệt là những chiếc xe máy đắt tiền. Đại úy Lê Quốc Việt, đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố cho biết: Mặc dù những loại xe đắt tiền luôn được các nhà sản xuất chú ý trang bị những thiết bị khóa an toàn nhằm phòng ngừa trộm cắp. Xong với thủ đoạn rất tinh vi, chỉ bằng những công cụ tự chế đơn giản, tội phạm vẫn dễ dàng phá được những loại khóa xe hiện đại chỉ trong ít giây đồng hồ. Vì vậy để tránh mất tài sản, yếu tố quan trọng nhất vẫn là ý thức giữ gìn của người dân.

Hiện nay, Công an thành phố Nha Trang đang tập trung lực lượng để tiến hành tuần tra trên các cung đường trọng điểm, khu dân cư. Cùng với việc đẩy mạnh biện pháp nghiệp vụ, công an các đơn vị đã liên tục bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm. khuyến cáo, để phòng ngừa trộm, cướp trong dịp này, ngoài việc lực lượng công an đẩy mạnh các hoạt động điều tra, phá án, người dân cũng cần đề cao cảnh giác./.

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận