Cảnh báo trộm cắp xe mô tô nơi cộng cộng

17/08/2018 - 08:14

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Cao Lãnh và Sa Đéc xảy ra một số vụ mất trộm xe mô tô đậu tại các nơi công cộng không người trông coi như: trước cổng bệnh viện, công viên. Sau khi nhận được tin báo của bị hại, bằng biện pháp nghiệp vụ lực lượng Công an đã bắt giữ đối tượng thu hồi tài sản trả lại cho bị hại.

Điển hình: Trong ngày 12/7/2018, Công an TP.Sa Đéc tiếp nhận 02 tin báo của chị Lê Ngọc Hà, ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, mất trộm 01 xe mô tô Wave, đậu trước cổng bệnh viện Sa Đéc. Từ lời trình báo của bị hại, tiến hành điều tra truy xét, đã phát hiện thủ phạm thực hiện vụ trộm cắp trên là  đối tượng Ngô Hoàng Anh, 36 tuổi , trú tại xã Tân Phú Đông, TP. Sa Đéc, thu hồi tài sản 01 xe mô tô trao trả cho bị hại.

Trung tá Nguyễn Thành Hương- Đội Trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma tuý Công an TP.Sa Đéc cho biết thủ đoạn của đối tượng: “Trong lúc đón xe buýt trước cổng bệnh viện Sa Đéc đối tượng Hoàng Anh thấy xe mô tô đang đậu trước bệnh viện trên xe có gắn sẳn chìa khoá không người trông coi, đối tượng tiếp cận mở khoá xe chạy về phường Tân Quy Đông. Khi đến khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông phát hiện hộ 307 cửa nhà không khoá, không có người, đối tượng bước vào trong lấy 01 ti vi màn hình phẳng đem ra xe tẩu thoát về Vĩnh Long bán được 700 ngàn lấy tiền tiêu xài, riêng chiếc xe đối tượng để làm phương tiện sử dụng cho đến khi bị bắt".

Cũng tương tự vào ngày 13/7/2018, chị Lê Thị Hoài Nhân đậu xe mô tô trước cổng Công viên Văn Miếu trên đường Đặng Văn Bình, phường 1, TP. Cao Lãnh, không người trông coi thì bị mất trộm. Qua rà soát Công an TP.Cao Lãnh đã bắt giữ  đối tượng lấy trộm xe của chị Nhân, đó là  Nguyễn Văn Minh Đa, 23 tuổi , ngụ xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự, thu hồi tang vật tại con hẽm gần đó.

Trung tá Phạm Văn Trường- Phó Đội Trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an TP.Cao Lãnh cho biết thủ đoạn của đối tượng Đa như sau:“Sau khi chạy ngang qua công viên, thời điểm này trời cũng mưa nên đối tượng vào khu vực công viên tìm nơi trú mưa. Khi đậu xe vào khu vực cổng đường Đặng Văn Bình, đối tượng đậu xe gần xe bị hại, sau khi bớt mưa đi ra, đối tượng phát hiện xe của bị hại đậu gần xe của đối tượng. Phát hiện xe trong tình trạng đang mở khoá, tức đèn của xe còn cháy, có thể xe này ổ khoá nó lỏng trước đó bị hại rút chìa khoá ra nhưng công tắc vẫn còn mở. Lợi dụng tình trạng này, đối tượng nảy sinh ý định lấy trộm xe, liền khởi động máy xe chạy đi nơi khác cất giấu sau đó trở lại lấy chiếc xe của đối tượng thì bị bắt giữ".

Qua 02 vụ mất trộm xe mô tô đậu tại nơi công cộng trên, cho thấy các đối tượng trộm không cần sử dụng những thiết bị phá khoá mà vẫn dễ dàng lấy trộm xe mô tô, bởi chính là do sự sơ hỡ, mất cảnh giác của bị hại. Bị hại Lê Ngọc Hà kể lại:“Gởi bà dì bán bánh tráng đầu đường đặng vô thăm cháu, tại gì cái xe mình củ kỷ, với 2 cái giỏ máng hai bên nó lớn quá, nếu mà gởi thì vô lấy xe ra thì lâu, tính vô thăm một chút về luôn, ai ngờ xảy ra tình trạng như vậy đó. Lần này rút kinh nghiệm rồi, cở nào cũng gởi xe tốn tiền chớ không gởi như vậy nữa".

Đối tượng trộm cắp xe máy thường lân la ở những địa bàn trọng điểm, địa bàn công cộng như cửa hàng, chợ, bến xe, công sở, v.v... để quan sát theo dõi và lợi dụng tình trạng xe để lộn xộn vì không có nơi coi giữ, hoặc có nơi giữ xe nhưng bị hại không gởi, không khoá hoặc khoá không đảm bảo chắc chắn, thiếu sự giám sát trông coi cẩn thận. Đối tượng thường đi bộ hoặc điều khiển xe mô tô đeo bám theo bị hại để chờ có cơ hội ra tay thực hiện hành vi trộm cắp.

Để phòng ngừa tình trạng mất trộm xe mô tô khi đậu đỗ nơi công cộng, Trung tá Phạm Văn Trường - Phó Đội Trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an TP.Cao Lãnh khuyến cáo:“Người dân quản lý tài sản cho tốt hơn, khi mình đến khu vực công cộng để xe có người trực tiếp ở gần đó trông giữ hoặc có đi đâu hơi xa nơi đậu xe của mình thì cũng nằm trong tầm nhìn của mình. Khi đến khu vực công cộng nên gởi xe vào những điểm có tổ chức giữ xe  để có người quản lý đảm bảo an toàn cho phương tiện xe của mình".

Ngoài việc các chủ phương tiện xe tự trang bị những hệ thống chống trộm, điều cần thiết hiện nay vẫn là ý thức phòng ngừa trộm cắp của mỗi người dân khi đậu đỗ xe mô tô tại nơi công cộng, có như thế mới bảo quản an toàn tài sản của chính mình./.

Ngọc Hân

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận