Cảnh báo nạn mất trộm bò ở Bình Thuận

14/06/2018 - 12:47

Chỉ trong một đêm gia đình ông Phạm Văn Đức, ở xã Hàm Chí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Định, mất trộm 07 con bò. Vài ngày sau, 04 con bò của gia đình anh Trần Thanh Điệp và chị Nguyễn Đức Tin ở thị trấn Ma Lăm, huyện Hàm Thuận Bắc cũng bị trộm. Theo người dân ở địa phương, trước khi bò của các gia đình bị  trộm, có xuất hiện một thanh niên lạ. Đó là những thông tin mà Công an huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận tiếp nhận mà thu nhận được từ phía bị hại và nhân dân. Ông Phạm Văn Đức kể lại sự việc "Lúc đó trời mưa, nên tôi cũng mất cảnh giác, thấy mưa nên tôi đi về, nên tối nó vào nó dắt mất của anh em tôi là 07 con bò".

Liên tiếp các sự việc mất trộm bò ở huyện Hàm Thuận Bắc bắt đầu từ tháng 9/2017: ban đầu, vụ việc xuất hiện ở xã Hàm Chí, sau đó vụ việc càng phức tạp hơn khi hàng loạt các vụ trộm khác ở các xã Thuận Minh, thị trấn Ma Lăm… làm người chăn nuôi bò nơi đây hết sức hoang mang. Theo Thượng tá Nguyễn Thế Quang, Phó trưởng Công an huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: hiện trường các vụ trộm chỉ có dấu vết của bánh xe ô tô, in lờ mờ trên đường đi vào khu vực có bò bị mất trộm nên công tác điều tra gặp nhiều khó khăn. "Lãnh đạo công an huyện chỉ đạo trinh sát lập chuyen án đấu tranh, qua xác lập chuyên án, xác định được một nhóm đối tượng do Nguyễn Thanh Lợi, nhóm này cấu kết với một số đối tượng ngoài địa phương, thường trộm vào ban đêm, dùng các phương tiện là xe ô tô để vận chuyển bò đi tiêu thụ từ nơi khác", Thượng tá Quang nói.

Trung tá Nguyễn Thanh Hoài, Đội trưởng Đội hình sự, Công an huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận Bắc, người trực tiếp tiếp nhận điều tra sự việc nhớ lại: "Quá trình đó chúng tôi kiểm tra thấy các dấu vết thấy các vụ có liên qyuan mật thiết với nhau nên khả năng 1 nhóm đối tượng, một phương tiện  thực hiến"

Chỉ trong thời gian ngắn, từ thông tin của trinh sát và quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng đã phát hiện Nguyễn Phúc Hậu, sinh năm 1996, thường trú tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc. Đây là đối tượng này xuất hiện ở các hiện trường trước thời điểm mất trộm bò. Tại cơ quan điều tra đối tượng Hậu khai nhận: đã cùng với Nguyễn Thanh Lợi (sinh năm 1990) cùng trú tại Hàm Thuận Bắc lợi dụng sự sơ hở thiếu sót của người dân trong việc quản lý bò đã thực hiện hành vi lái xe đến gần nơi trông giữ và trộm bò của các gia đình, bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên ở địa bàn tỉnh Bình Thuận xảy ra tình trạng mất trộm bò. Trong hai năm từ 2017 trở lại đây, tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ như Bình Thuận, Ninh Thuận… xuất hiện nhiều đối tượng, nhóm đối tượng trộm gia súc; thậm chí có những hành vi thách thức cơ quan chức năng, có nhóm đối đượng khi bị bắt đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ trộm. Do đó, Thượng tá Nguyễn Thế Quang, Phó trưởng Công an huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho rằng: bên cạnh sự tích cực vào cuộc của lực lượng chức năng, bản thân người dân cũng cần có cách tự bảo vệ tài sản của mình.

Mai Hoa

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận