Cảnh báo các kiểu trộm cắp ở Đồng Tháp

21/03/2019 - 16:05

Mới đây, sau khi nhận được tin báo của bị hại về việc mất trộm xe mô tô tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, qua điều tra truy xét, Công an huyện đã bắt giữ 02 đối tượng Trần Văn Đây, 24 tuổi  và Lê Văn Hòa, 27 tuổi, cùng trú huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long là 02 đối tượng đã thực hiện vụ  trộm xe mô tô trên. Đại uý Bùi Văn Thương- Phó Đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Đối tượng Đây và Hoà không nghề nghiệp, lợi dụng đêm tối, điều khiển xe mô tô đi trên các tuyến đường nông thôn giữa các xã giáp ranh, thuộc huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp với huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long thực hiện hành vi lấy trộm, chủ yếu các hộ dân mà người dân làm thuê, đậu xe cặp hông nhà không người trông coi dùng đoản sắt để bẻ khoá lấy trộm”.

Với thủ đoạn trên, 02 đối tượng Trần Văn Đông và Lê Văn Hòa đã thực hiện trót lọt 02 vụ trộm trên địa bàn huyện Châu Thành. Tính từ đầu năm đến nay, Công an huyện Châu Thành đã triệt phá 10 vụ trộm cắp, xử lý hình sự 09 vụ 12 đối tượng, hành chính 01 vụ.
Còn ở địa bàn TP.Sa Đéc, qua điều tra, truy xét Công an TP.Sa Đéc cũng bắt giữ đối tượng Nguyễn Chánh Thi, 38 tuổi, ngụ xã An Hiệp, huyện Châu Thành về hành vi trộm cắp tài sản. Lợi dụng việc là người làm công cho cửa hàng đồ gỗ ở TP.Sa Đéc, đối tượng đã lấy trộm tài sản của cửa hàng, tổng giá trị hàng hoá khoảng 200 triệu đồng.  Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Chánh Thi khai nhận, trước đây đã 02 lần đột nhập vào kho cửa hàng lấy trộm tài sản. Cũng qua truy xét, Công an TP.Sa Đéc bắt giữ đối tượng Hồ Hữu Phước, 61 tuổi, không có nơi ở ổn định, có 06 tiền án trộm, lợi dụng không người trông coi, đột nhập vào nhà người dân lấy trộm 03 xe kéo hoa kiểng tự chế và 01 biển quảng cáo, tổng trị giá khoảng 8,5 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Thành Hương, Đội Trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma tuý Công an TP.Sa Đéc cho biết: “Hàng năm gần tết, tình hình sản xuất hoa kiểng trên địa bàn tăng đột biến, do vậy tội phạm lợi dụng dịp này để trộm các loại kiểng. Từ tình hình thực tế ở địa phương, để phòng ngừa trộm cắp, Đội đã tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra mật phục. Qua hơn 03 tháng thực hiện Kế hoạch đã phát hiện 05 vụ, 08 đối tượng từ nơi khác đến kể cả trong tỉnh và ngoài tỉnh đến địa bàn thực hiện”.

Qua công tác điều tra, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tội phạm trộm cắp vào ban đêm hoạt động mạnh và có chiều hướng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ý thức chủ quan của người dân trong việc quản lý, bảo vệ tài sản. Đại uý Bùi Văn Thương- Phó Đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Châu Thành khuyến cáo: “Khi đến những nơi tập trung đông người, bà con hạn chế mang theo những tài sản giá trị, tránh tình trạng đối tượng lợi dụng lúc chen lấn thực hiện hành vi trộm cắp. Thứ hai khi đến những khu vực chợ, bà con đậu xe ở những nơi có khu vực đậu xe, có người trông giữ cẩn thận. Thứ 3 khi ra khỏi nhà, bà con bố trí người trông giữ. Vào ban đêm trước khi đi ngủ, ta nên kiểm tra lại các cửa nẻo cẩn thận để hạn chế tình trạng đối tượng đột nhập lấy trộm”.   

Đối tượng trộm cắp hoạt động bất cứ lúc nào khi có cơ hội, với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, ngoài các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng chức năng, thì ý thức cảnh giác của người dân vẫn là quan trọng hơn hết.

Ngọc Hân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận