Bắt giữ đường dây buôn bán ma túy khủng thu giữ gần 300kg ma túy tổng hợp dạng đá

21/03/2019 - 16:43

Từ những lời khai bước đầu của 2 đối tượng tình nghi trong đường dây ma túy khủng ở TP. Hồ Chí Minh, ngày 20/3 các lực lượng chức năng đã khám xét khẩn cấp nhà riêng hai đối tượng tình nghi tại bản Xi Át (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, Đắk Nông). Cũng trong ngày 20/3 lực lượng cảnh sát cơ động, bộ đội biên phòng... đã bao vây căn nhà trụ sở Công ty Hasan trong khu dân cư Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh). Lực lượng chức năng khống chế nhiều người, thu giữ trong xe bán tải đậu trước Công ty Hasan hàng trăm gói nylon đựng 300 kg ma tuý đá - ước tính trị giá 600 tỷ đồng. Tại kho hàng của công ty hasan có nhiều bao tải hàng trùng với tang vật các vụ bắt ma tuý "khủng" ở Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đăk Nông... trước đó. Doanh nghiệp này là bình phong cho trùm ma túy người Trung Quốc thực hiện các vụ trung chuyển, buôn bán hàng cấm. Đồng phạm của ông này thuê nhà, khách sạn gần đó để tiện trao đổi, cảnh giới.

Thiếu tướng Phạm Văn Các chỉ đạo hoạt động điều tra tại hiện trường vụ án

Đây là chuyên án ma túy cực khủng, do Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) xác lập và phối hợp cùng các đơn vị: Công an TP.HCM, Cục phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Cục Phòng chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan... Theo thông tin từ Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an: hơn 2 tháng trước, qua đeo bám địa bàn, các trinh sát Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự nghi vấn cung cấp ma túy “khủng” cho các “đại lý” phía Nam.  Tiến hành thu thập thông tin về nhóm đối tượng này, trinh sát bước đầu xác định, các đối tượng hoạt động mua bán ma túy. Đường dây này, có sự “trợ thủ” đắc lực của nhóm đối tượng người Việt Nam. Bởi lẽ, khi hàng đưa về Việt Nam tiêu thụ thì đối tượng cầm đầu người Trung Quốc sẽ sử dụng người Việt Nam để thuận tiện cho việc vận chuyển, mở rộng địa bàn tiêu thụ ma túy. Cũng từ đây, nguồn hàng có thể vận chuyển qua nước thứ 3. Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã xác lập chuyên án đấu tranh để điều tra làm rõ hoạt động của các đối tượng.  Quá trình đeo bám hoạt động đường dây này, trinh sát gặp không ít khó khăn. Bởi lẽ, các đối tượng là người gốc Trung Quốc nên gặp phải “rào cản” về mặt ngôn ngữ; đối tượng qua lại ở nhiều quốc gia. Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, cho biết thêm: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, khám phá thành công chuyên án trên. Bước đầu, cơ quan Công an xác định, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép hàng tấn ma túy tổng hợp dạng đá từ Tam giác Vàng (Myanmar) sang Lào qua cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kom Kum về TP Hồ Chí Minh rồi chuyển đi các nước. Đường dây này do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, cấu kết với đối tượng người Lào, Việt Nam.

Tang vật vụ án

Tính đến sáng ngày 21/3, Cơ quan Công an đã khám xét 7 điểm tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Đắk Nông, là những kho chứa ma túy của đường dây này. Tổng cộng lực lượng Công an bắt giữ 11 người, trong đó 8 người mang quốc tịch Trung Quốc, 3 người Việt Nam. Tang vật thu giữ 1 xe tải chứa khoảng 300kg ma túy. Cơ quan công an đang lấy lời khai gần 20 nghi can liên quan vụ án

Mai Hoa