Báo động tình trạng trộm cắp, cướp giật trên tuyến giao thông ở Tiền Giang

31/01/2018 - 10:50

Khoảng 5h ngày 10-10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với công an huyện Châu Thành trong lúc đi tuần tra kiểm soát trên quốc lộ 1A đã phát hiện Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Tấn Thành có hành vi trộm cắp tài sản của 1 lái xe. Qua kiểm tra, cơ quan công an thu giữ 1 túi xách bên trong có hơn 12 triệu đồng, nhiều điện thoại di động cùng một số giấy tờ khác có liên quan. Hưng và Thành khai nhận trước đó đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm khác của người đi đường trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn các tỉnh miền Tây. Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang cũng đã phối hợp với công an các tỉnh lân cận khám phá thành công một băng nhóm chuyên cướp tài sản trên tuyến quốc lộ 1. Trong khoảng nửa năm, nhóm 3 đối tượng gồm Lê Trường An (21 tuổi, ngụ Hậu Giang), Lữ Văn Nhiều (21 tuổi, trú tại Sóc Trăng) và Lê Quốc Bảo (19 tuổi, quê Trà Vinh) đã sử dụng xe máy đi đến các huyện Bến Lức, Thủ Thừa, Châu Thành và TP Tân An, tỉnh Long An cùng trục quốc lộ 1 thuộc tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang để cướp của những phụ nữ đi một mình. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các nghi can tại TP HCM, cơ quan điều tra thu giữ tiền, vàng, túi xách, điện thoại di động… trị giá gần 200 triệu đồng.

"Thời gian gần đây nổi lên tình trạng trộm cắp, cướp giật tài sản của người dân trên quốc lộ. Bọn chúng nhằm vào những phụ nữ đi một mình, những tài xế thiếu cảnh giác để tài sản trên xe. Thấy sơ hở thì trộm, thấy cướp được thì cướp, thủ đoạn manh động và liều lĩnh", Thượng tá Nguyễn Văn Sáu- Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang nói.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Tiền Giang, năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn một chục vụ trộm cắp, cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông. Đáng chú ý, trong tháng 9 đã xảy ra 2 vụ cướp giật tài sản trên đường với thủ đoạn của đối tượng là sử dụng mô tô bám theo người đi đường có mang nữ trang, điện thoại di động, túi xách…, lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi cướp giật tài sản của nạn nhân. Đó là ngày 7-9, chị Lê Thị Kim Phượng (ngụ xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành) điều khiển xe đạp đi trên tuyến QL.1. Khi đến gần cổng UBND xã Tân Lý Tây, chị bị một đối tượng điều khiển mô tô chạy cùng chiều vượt lên giật túi xách để trước rổ xe đạp rồi bỏ chạy. Bên trong giỏ có 1 điện thoại di động, 1 sợi dây chuyền vàng 2 chỉ 24K, 1 chiếc lắc vàng 1 chỉ 18K, 1 thẻ ATM, 1 chứng minh nhân dân và 11 triệu đồng. Tài sản thiệt hại khoảng 26 triệu đồng. Một tuần sau, chị Phan Thị Hạnh ( ngụ tại TP. Mỹ Tho) điều khiển xe máy trên đường thì bị 2 đối tượng đi mô tô ép sát và giật sợi dây chuyền vàng 10 chỉ 18K rồi chạy tẩu thoát. Tài sản thiệt hại trị giá khoảng 22 triệu đồng. Theo cơ quan điều tra, các đối tượng cướp giật đều còn khá trẻ, tuổi trung bình từ 18 đến 30 tuổi, trong đó có không ít tên đã có tiền án, tiền sự, nghiện. Với các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản trên đường, ngoài việc nạn nhân bị mất tài sản, nguy cơ tử vong do tai nạn giao thông khi bất ngờ bị giật trong lúc điều khiển phương tiện là rất cao. Thượng tá Nguyễn Văn Sáu- Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết thêm: "Chúng tôi đã khuyến cáo nhiều. Phải điều tra cơ bản, củng cố hồ sơ đối tượng ngay tại cơ sở, tổ chức gọi, răn đe số đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động trộm cướp, ngăn chặn kịp thời đối tượng có tiền án, tiền sự có biểu hiện tái phạm".

Trước diễn biến phức tạp của tình hình trộm cắp, cướp giật trên tuyến giao thong, công an tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu các huyện có các tuyến quốc lộ đi qua thông báo thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này và lập kế hoạch tấn công tội phạm. Đồng thời, ngành công an cũng khuyến cáo người dân nên đề cao cảnh giác khi đi trên đường, có ý thức tự bảo vệ tài sản của mình để khỏi bị thiệt hại về tài sản, tính mạng.
Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận