Trẻ bị bạo hành và những hậu quả khôn lường

05/12/2017 - 09:35
 

Trước những vụ bạo hành trẻ em diễn ra liên tiếp trong thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh cho biết đã không đủ can đảm để xem hết các clip về những vụ việc như thế này. Chị Hoàng Ngọc Huế, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nói: "Tôi không dám xem hết vì thực sự nó quá dã man. Con trai tôi cũng mới hơn 3 tuổi thôi, chỉ cần nghĩ đến việc con mình cũng bị người khác đối xử như vậy là tôi không chịu nổi".

 Với chị Phạm Ngọc Mai, ở Lò Đúc, Hà Nội, việc bạo hành trẻ em thực sự là một tội ác không thể tha thứ: "Trẻ con còn non nớt thì tôi nghĩ cách tốt nhất để giáo dục các bé là bằng sự ân cần, yêu thương. Tôi không hiểu sao họ cũng làm bố làm mẹ mà lại có thể đối xử với bọn trẻ như vậy".

Nhiều năm nay, các chuyên gia tâm lý, chuyên gia xã hội học đã đưa ra những cảnh báo về ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của trẻ bị bạo hành. Theo Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Tuyết, Học viện Tư pháp, trẻ em bị bạo hành sẽ chịu những tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần: "Tổn thương về thể xác chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy. Còn tổn thương về mặt tinh thần được thể hiện như: trẻ hoảng sợ, ngủ không ngon giấc, sợ đi học, rối loạn tâm lý và cảm xúc; thu mình, sợ hãi hoặc hung hăng, chống đối, mất thăng bằng… Sau này lớn lên, trẻ sống khép kín, ngại giao tiếp, có thể có hành vi chống đối xã hội. Những trẻ khác nặng nề hơn có thể bị bệnh trầm cảm, mất khả năng trong cuộc sống, trẻ muốn tự tử".

Hình ảnh bà Hạn bạo hành cháu bé được camera ghi lại

Thực tế đã có chứng minh, trẻ ở giai đoạn từ 4 đến 10 tuổi dễ bị ảnh hưởng tâm lý nhất. Về mặt tinh thần, trẻ sẽ bị sợ hãi tột bậc mà đặc biệt đối với những trẻ thần kinh yếu có thể bị trầm cảm, sang chấn tâm lý hoặc có thể bị động kinh sau này. Và chắc chắn với những tổn thương đó thì không một ai, không thầy thuốc hoặc phụ huynh hay nhà giám định thương tật nào có thể giám định được sự tổn thương đó về mặt tinh thần của các em. Thậm chí, theo chia sẻ của Tiến sĩ tâm lý Phạm Mạnh Hà - Chuyên gia về xã hội học, nhiều đứa trẻ lớn lên trong sự bạo hành dã man của cha mẹ trở thành tội phạm trong xã hội. "Ở đây, chúng ta sẽ thấy một mối tương quan như thế này. Với những đứa trẻ bị bạo lực, phải hứng chịu bạo lực thì sau này, việc hình thành nhân cách cho các em sẽ rất khó khăn và tôi sợ là nếu chúng ta không tạo ra được môi trường an toàn cho các em, tránh xa bạo lực thì sau này, chính các em lại trở thành đối tượng gây ra những hành vi bạo lực khác. Nghĩ đến lúc đó, nghĩ đến hình ảnh đó, thôi thực sự là sợ hãi. Chính vì vậy mà chúng ta đừng xem thường bạo lực, đừng cho rằng đó là chuyện bình thường trong xã hội mà chúng ta đang gieo mầm ác cho chính con trẻ. Sau này, chúng ta sẽ phải gặt hái những quả đắng từ những mầm ác ngày hôm nay", TS Phạm Mạnh Hà nói.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận