Phần 2

Thật hay không Luật an ninh mạng ảnh hưởng xấu đến các quyền riêng tư và quan hệ quốc tế?

27/12/2018 - 14:59


Đây là câu hỏi hoài nghi của một bộ phận người dân và lợi dụng điều này, các phần tử xấu dùng mạng xã hội để phá hoại Luật An ninh mạng. Vì không hiểu, hoặc chưa thật sự nghiên cứu chu đáo luật này nên một bộ phận người dân đã bị các phần tử xấu, chống đối trên internet, mạng xã hội kích động lôi kéo tham gia phản đối đòi bác bỏ Luật An ninh mạng bằng những lý do mơ hồ, hoặc suy diễn với dụng ý xấu. Chẳng hạn họ cho rằng Luật An ninh mạng "xâm phạm quyền riêng tư"; "xâm phạm quyền tự do ngôn luận"; "cướp đi quyền sử dụng internet của người dân"…Liệu có đúng là như vậy?

PGS TS Luật học Đỗ Cảnh Thìn, chuyên gia nghiên cứu về tội phạm học phân tích: việc thông qua luật an ninh mạng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ quyền con người và điều này được quy định trong hiến pháp năm 2013 và bảo vệ quyền nghĩa vụ chính đáng của người dân để người dân không bị tổn thương, không bị xâm phạm không bị gây tổn hại về mặt tinh thần về mặt vật chất và đồng thời đảm bảo cho người dân được sử dụng không gian mạng một cách an toàn đúng  pháp luật hơn. Có rất nhiều đối tượng thậm chí có những người chưa đọc một dòng nào luật an ninh mạng, không hiểu gì luật an ninh mạng, bị đồn thổi bị hiểu sai lệch đã có cách thức phản đối thông qua việc ban hành luật an ninh mạng một cách rất cảm tính, bị ảnh hưởng của tâm lý đám đông. Điều đấy rất đáng tiếc. Vì vậy cho nên chúng ta cũng phải lên án đấu tranh với những phần tử với những đối tượng hoặc là vì động cơ mục đích không trong sáng hoặc là vì thiếu hiểu biết vì tâm lý đám đông mà có những hành động quá khích gây mất an ninh trật tự. Lợi dụng việc thông qua luật an ninh mạng để mà làm cho đất nước bất ổn hơn  và đấy chính họ đã làm tổn hại hơn quyền lợi,nghĩa vụ của người dân là phải bảo vệ pháp luật và tôn trọng pháp luật.
Tại thời điểm QH bàn luận lấy ý kiến về Luật An ninh mạng đã có không ít kẻ lợi dụng môi trường mạng để kích động, kêu gọi người dân biểu tình. Và, trong những cuộc gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia, những kẻ xấu đã giơ cao khẩu hiệu đòi xóa Luật An ninh mạng. Nhiều hãng thông tấn phương Tây cũng "hỗ trợ" bằng những bài viết, những cuộc "tọa đàm" online (trên mạng) để tán phát thông tin xuyên tạc, phủ nhận Luật An ninh mạng. Trong quan hệ quốc tế, họ cho rằng Luật An ninh mạng sẽ vi phạm hiệp định Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), vi phạm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Có người còn lo lắng các trang mạng lớn như Google, Facebook sẽ "rời Việt Nam".  Vậy Luật An ninh mạng phải chăng nhằm xâm phạm quyền con người, quyền công dân và hạn chế các quan hệ quốc tế-kiềm chế sự phát triển của Việt Nam? Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong- chuyên gia về lĩnh vực kinh tế khi tiếp nhận thông tin này đã có những kiến giải:

Băng: Tôi cho rằng việc ban hành Luật ANM là cần thiết, và là đòi hòi của thực tiễn cuộc sống, công nghệ và thế giới. Điều này, Việt Nam mình còn đi sau cả Mỹ, Eu, Thái Lan, và nhiều nước khác. Một số người phản đối là do họ suy diễn, cực đoan hoá  các vấn đề nêu trong đó như an ninh, quốc phòng, kinh tế và cả quyền tự do. Nhưng thực tế, bản chất Luật ANM của chúng ta là không hạn chế quyền tự do mà ngược lại Luật khuyến khích trao đổi thông tin và các quyền hợp pháp khác trên không gian mạng. Luật ANM giúp bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ các doanh nghiệp chống lại các cuộc tấn công mạng; chống lại việc lợi dụng mạng để tuyên truyền, nói xấu, gây nhiễu và các hoạt động khủng bộ trên mạng. Tất cả những điều đó là cần thiết. Vì vậy, Luât ANM sẽ bảo đảm an ninh an toàn cho các giao dịch trên mạng cho doanh nghiệp, người dân. Tôi cho rằng Luật ANM không ảnh hưởng, gây rào cản tới các quan hệ kinh tế quốc tế của Việt Nam mà chỉ có tạo thêm thuận lợi trên các cơ sở hạ tầng . Các thông tin không đúng được tung lên mạng , Luật bảo vệ yêu cầu nơi cung cấp dịch vụ mạng phải gỡ bỏ. Điều này thế giới họ đã làm rồi và chúng ta cũng đã có thoả thuận với một số đối tác là những bài vở, thông tin nhiễu, sai phải được gỡ bỏ để bảo đảm uy tin, danh dự và an ninh.

PTV: Thưa các bạn! Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều. Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng là:
(1) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;
(2) Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước;…
(3) Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng… bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng…" (Điều 4). Luật An ninh mạng chỉ quy định các chế tài đối với việc sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi chống Nhà nước, xâm phạm quyền và lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đó là những hoạt động sau: (1) Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; (2) Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; (3) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế-xã hội… xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; (4) Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc…; (5) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội…(6) Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi" (Điều 8).
Với những quy định được cụ thể, rõ ràng trong Luật An ninh mạng như vậy có thể khẳng định rằng, những băn khoăn, lo lắng về Luật An ninh mạng vi phạm hiệp định WTO, CPTPP và các doanh nghiệp mạng lớn như Google, Facebook sẽ rời khỏi Việt Nam là "không ".
Theo Tờ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam cho biết, các hiệp định cơ bản của WTO (Hiệp định GATT, Hiệp định GATS) mà Việt Nam tham gia và Hiệp định CPTPP đều có điều khoản ngoại lệ về an ninh. Theo đó, Việt Nam có quyền yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, internet và các dịch vụ trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam-đặt máy chủ ảo tại Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp. Được biết, cho đến nay đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Mỹ, Canada, Australia, Đức, Pháp) quy định bắt buộc các doanh nghiệp mạng phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ nước mình.
Còn các trang mạng lớn như Google, Facebook đã có mặt tại Việt Nam thì sao? Việt Nam hiện là một thị trường lớn. Trước hết phải khẳng định như vậy. Theo thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam hiện có 58 triệu người dùng, tăng 5% trong quý đầu năm 2018 và 16% so với cùng kỳ năm 2017. Các dịch vụ quảng cáo, thanh toán qua thẻ tín dụng dựa trên nền tảng từ những mạng này là một nguồn thu nhập đáng kể của công ty này.
Cho đến nay, Việt Nam hiện xếp ở vị trí thứ 7 trên thế giới, Thành phố Hồ Chí Minh cũng nằm trong tốp 6 thành phố có người dùng Facebook đông nhất, với 14 triệu người dùng. Như vậy, trong tốp 10 nước có lượng người dùng Facebook đông nhất thế giới thì có tới 4 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, bao gồm: Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam, hiện nay, Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt ở Hồng Công (Trung Quốc) và Singapore.  Luật An ninh mạng có hiệu lực thì các doanh nghiệp này phải chuyển lưu trữ dữ liệu về Việt Nam là hoàn toàn khả thi.
Như vậy, xét về lợi ích quốc gia, dân tộc, bao gồm cả quan hệ quốc tế, Luật An ninh mạng không chỉ bảo vệ, bảo đảm tốt hơn độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia (trên không gian điện tử) mà còn tạo điều kiện bảo đảm tốt hơn lợi ích quốc gia dân tộc. Đây là điều quan trọng nhất đối với mỗi nhà nước trong điều kiện internet, mạng xã hội đang phát triển như vũ bão. Nếu như cá nhân, doanh nghiệp có tốn kém thêm đôi chút chi phí trong thực hiện Luật An ninh mạng thì cũng phải chấp nhận vì lợi ích lớn hơn, lâu dài hơn của đất nước, suy cho cùng cũng là lợi ích bảo đảm sự bình yên cho xã hội, gia đình và cho mỗi người. Xét về quyền và lợi ích cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, Luật An ninh mạng hoàn toàn không hạn chế về quyền và lợi ích của nhóm đối tượng trên. Chế tài của Luật An ninh mạng chỉ áp dụng đối với những hành vi phạm tội (thông qua lợi dụng internet, mạng xã hội-Điều 8) mà thôi./.  
Đình Tú  

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận