Nguy cơ mất an toàn thông tin cá nhân

17/07/2018 - 07:53

Muốn tìm mua thông tin cá nhân, chỉ cần gõ từ khóa "danh sách khách hàng" trên trang tìm kiếm Google, lập tức có ngay hàng chục địa chỉ trang điện tử hoặc tài khoản Facebook rao bán đủ loại danh sách thông tin khác nhau. Những danh sách này được phân loại rất cặn kẽ để tiện sử dụng, từ dạng tổng hợp như tập thông tin 50 nghìn người có thu nhập hơn 20 triệu đồng sống tại TP Hồ Chí Minh hay hai nghìn người gửi tiết kiệm hơn bốn tỷ đồng tại Hà Nội, hoặc chi tiết hơn như 171 khách hàng sống tại chung cư M5 đường Nguyễn Chí Thanh (quận Ðống Ða, Hà Nội), danh sách phụ huynh học sinh có thu nhập cao của Trường tiểu học Ðền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội)… Mức giá của những danh sách này dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, tùy theo số lượng khách hàng, mức độ cập nhật cũng như tầm quan trọng của thông tin. Tựu trung, thông tin tương đối đầy đủ về một cá nhân có giá rất rẻ, chỉ vài chục đồng. 

Thông tin cá nhân được rao bán công khai (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, nạn buôn bán thông tin đã diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng công khai hơn. Ðây là nguồn cơn của vô số phiền toái mà không ít người đang gặp phải, khi liên tiếp bị làm phiền bởi nhiều cuộc gọi điện, tin nhắn "rác" chào mời mua bảo hiểm, mua nhà, thuê gia sư… Nghiêm trọng hơn, không chỉ thông tin "tĩnh" mà cả thông tin "động" của người dân cũng đang bị rao bán. Chị Hoàng Ngọc Huế ở Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Nhiều khi rất là bận cũng phải tiếp các cuộc điện thoại chào mời mua bảo hiểm, làm thẻ tín dụng, rồi cả dịch vụ taxi, mua bất động sản. Nói chung chưa biết hậu quả lâu dài của cái việc mất an toang thông tin cá nhân như nào nhưng chỉ riêng như thế mình cũng thấy rất là phiền và cảm giác mất sự riêng tư".

Còn ông Nguyễn Thanh Nhân- Công ty cổ phần sản xuất thương mại An Phú Lộc chia sẻ: "Cá nhân tôi thì thực sự cũng khó chịu khi nhận những tin nhắn rác, những cuộc điện thoại lạnh kể cả email rác nữa. Thực sự trong vấn đề này để mà kiểm soát được không để lộ các thông tin về số điện thoại, email của cá nhân khách hàng là vấn đề khó bởi rất nhiều đơn vị họ có danh sách đó, làm sao truy cứu được trách nhiệm của họ".

Trong thế giới kết nối của không gian mạng, Việt Nam cũng chịu tác động mạnh mẽ từ những vấn đề mất an toàn an ninh mạng toàn cầu. Điều này đặt ra nguy cơ đối với mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, thậm chí đe dọa an ninh quốc phòng của từng quốc gia. Mỗi năm cơ quan chức năng phát hiện hàng chục vụ lộ lọt thông tin, bí mật nhà nước… Thông tin cá nhân, dữ liệu của người sử dụng bị lộ có thể bị các đối tượng xấu sử dụng để tấn công, gây nhiều hậu quả khôn lường. Năm 2017, các cơ quan thuộc khối an toàn thông tin của Bộ Thông tin-Truyền thông đã ghi nhận khoảng 14.000 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam, bao gồm gần 3.000 cuộc tấn công lừa đảo, 6.500 tấn công cài phần mềm độc hại và 4.500 tấn công thay đổi giao diện.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận