Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Kỳ 3 : Giải pháp nào cho nạn xâm hại tình dục trẻ em: im lặng hay lên tiếng?

02/04/2017 - 21:47

Nhìn nhận lại các vụ án xâm hại tình dục cho thấy, đối tượng thực hiện hành vi đa số có mối quan hệ quen biết với gia đình nạn nhân. Đó là hàng xóm, bạn bè của bố mẹ, anh em, thậm chí là bố đẻ, bố dượng. Chính vì thế mà không mấy gia đình cảnh giác, đề phòng trước những đối tượng này. Thêm vào đó, gia đình cũng ít có sự quan tâm đến con cái mình, cũng như những biểu hiện không bình thường của con cái. Nhiều vụ việc diễn ra trong một thời gian dài gia đình cũng không hay biết, chỉ đến khi con gái mang thai gần đến ngày sinh, cha mẹ mới tá hỏa mang con đến cơ sở y tế thì đã quá muộn. Bác sỹ Nguyễn Trọng An, PGĐ Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng cho biết, cách tốt nhất là cha mẹ cần thường xuyên để mắt, quan tâm, chia sẻ với con em mình để nhận thấy những thay đổi tâm sinh lý cần thiết. Và ở một chừng mực nào đó, gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội cần phải dạy con cái biết cách phòng vệ trước những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại. Bởi khả năng nhận thức và tự bảo vệ của trẻ em còn nhiều hạn chế nên các em chính là đối tượng có nguy cơ bị lạm dụng, xâm hại tình dục cao nhất. "Làm thế nào để có một xã hội trong sạch? Biện pháp quan trọng nhất là giáo dục. Phải là sự kết hợp giữa gia đình-nhà trường-xã hội”, Bác sỹ Nguyễn Trọng An khẳng định.

Để trẻ em ở nhà một mình  cũng gia tăng nguy cơ trẻ bị xâm hại 

Trước bức xúc của dư luận những ngày qua về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, Bộ LĐ-TB-XH đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của 10 cơ quan ban ngành liên quan để bàn các giải pháp phòng ngừa, xử lý các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em. Đã có nhiều ý kiến cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ việc XHTD trẻ em xử lý chậm trễ là do phối hợp giữa các cơ quan thiếu chặt chẽ, chưa hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Hải Đường, Trưởng phòng Chăm sóc và bảo vệ trẻ em (Sở LĐ-TB-XH Hà Nội), đề xuất cần có quy định trách nhiệm phối hợp giữa các Bộ có liên quan để ngăn ngừa, phòng chống và hỗ trợ trẻ em bị xâm hại: "Tôi cho rằng Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Giáo dục-Đào Tạo, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Bộ Thông tin-Truyền thông, Bộ Công an, Viện KSND tối cao, TAND tối cao, Bộ Y tế phải nằm trong chuỗi sự phối kết hợp kịp thời, liên tục thì mới có hiệu quả”.
Bà Nguyễn Thanh Hải, Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng (Văn phòng Quốc hội), thẳng thắn: “Chúng ta đang bị động đi sau truyền thông. Khi các cơ quan truyền thông vào cuộc, cơ quan chức năng mới vào cuộc để rồi sau đó các vụ việc lần lượt được đưa ra khởi tố. Qua những vụ việc cho thấy, tác dụng tích cực của truyền thông góp phần giải quyết các vấn đề nóng của xã hội”.
Đồng ý với ý kiến này, Tiến sỹ Khuất Thu Hồng, Viện nghiên cứu phát triển xã hội cho rằng: “Tôi thấy quá chua chát khi các vụ việc xảy ra 1,2 năm rồi cho đến khi truyền thông vào cuộc, thậm chí là phải có chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch nước thì các cơ quan chức năng mới rục rịch vào cuộc”.

 

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Hồng Lan cũng có những đề nghị rà soát sửa đổi các quy định pháp luật để biến thách thức thành những hành động cụ thể, thiết thực. Trong thời gian tới, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội sẽ gửi công văn tới các bộ ngành lấy ý kiến rà soát, điều chỉnh chính sách pháp luật, quy trình về bảo vệ trẻ em. Trong đó có kiến nghị, sửa đổi, bổ sung bộ luật Hình sự (quy định một số hành vi XHTD trẻ em nghiêm trọng); bộ luật tố tụng Hình sự (quy định cụ thể thủ tục điều tra, truy tố, xét xử các vụ án bạo lực, xâm hại...). Ngoài ra, này cũng sẽ kiến nghị với Chính phủ ban hành quyết định thành lập Tổ chức phối hợp liên ngành về trẻ em. “Cả xã hội cùng vào cuộc thì sẽ rất hiệu quả. Bên cạnh đó cần phải có những thay đổi hệ thống pháp luật về tội danh xâm hại tình dục trẻ em sao cho sát với thực tế thì mới có thể xử lý được”, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.
Về vấn đề này, Thạc sỹ Hà Minh Loan, chuyên gia tâm lý về gia đình khẳng định: “Sự lên tiếng của các cơ quan chức năng liên quan là rất cần thiết để ngăn chặn tội ác. Có cơ quan nào đó hỗ trợ cho người bị hại để tương lai họ tốt đẹp thì sự lên  tiếng sẽ được mạnh mẽ”.
Trước nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng có tính chất phức tạp và độ đội tuổi bị xâm hại ngày càng thấp, để giải quyết vấn nạn này, chúng ta đừng im lặng, hãy lên tiếng một cách thông minh và trong khuôn khổ pháp luật.
Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận