Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Kỳ 1: Xâm hại tình dục trẻ em- những con số báo động

29/03/2017 - 09:12

Theo thông báo mới nhất của Liên hợp quốc về nạn xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam, có ít nhất 1.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em được tố cáo mỗi năm. Các vụ được tố cáo chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và chúng ta không biết được mức độ thật sự của bạo lực tình dục đối với trẻ em trai và gái ở Việt Nam vì phần lớn các nạn nhân vẫn giữ yên lặng suốt đời. Trẻ bị xâm hại, bị sao nhãng, bị bóc lột hoặc bị bạo lực có nguy cơ cao hơn trong việc bị trầm cảm và mắc phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác, nghĩ tới hoặc cố gắng tự tử, có các triệu chứng về thể chất (mà y học có thể hoặc không thể lý giải được) và thực hiện các hành vi nguy cơ cao nhiều hơn các trẻ không bị lạm dụng...

Những vụ xâm hại tình dục trẻ em gần đây đã là giọt nước tràn ly, khiến dư luận bức xúc bởi sự việc không những tăng về số lượng mà còn gia tăng về mức độ phức tạp. Chị Nguyễn Thị Yến-Hội bảo vệ quyền trẻ em VN cho biết, phần lớn những đối tượng hiếp dâm trẻ em đều là những người thân quen của gia đình.  Đây là một hiện tượng suy thoái về đạo đức, rối loạn về nhân cách và sự lệch lạc trong nhận thức: “Năm 2016 có tới 70% trẻ em bị xâm hại tình dục. Đối tượng chủ yếu là người thân trong gia đình”

(Ảnh minh họa)

Trước đây, tình trạng này xảy ra chủ yếu ở vùng sâu vùng xa, những khu vực dân cư thưa thớt, hẻo lánh, trình độ dân trí thấp; nhưng hiện nay ngày càng nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện ở các khu đô thị, thành phố lớn. Nạn nhân chủ yếu là các bé gái độ tuổi từ 12-16. Cá biệt có trường hợp nạn nhân mới chỉ 1-3 tuổi. Bác sỹ Nguyễn Trọng An-nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ trẻ em cho biết, PGĐ trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng cho biết, dưới tác động của văn hóa đa chiều, ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội, trào lưu văn hóa không lành mạnh… đã làm biến đổi, lệch chuẩn về mặt giá trị sống. Những căn bệnh được gọi là biến thái về mặt nhận thức, về mặt tư duy, về mặt tâm sinh lý có điều kiện được bộc lộ.
“Có những người đàn ông chỉ sau một chầu nhậu rượu hoặc xem phim sex là đã bùng lên sự thèm muốn dục vọng, và họ phải thực hiện bằng được để thỏa mãn”, Bác sỹ Nguyễn Trọng An nói.

 
  Số liệu thống kê của Bộ LĐTBXH cho thấy, xâm hại tình dục trẻ  em ngày càng có tính chất phức tạp và độ tuổi bị xâm hại ngày càng thấp. Số trẻ em bị xâm hại tình dục chủ yếu là bị hiếp dâm (chiếm 65,9%), đối tượng phạm tội phần lớn là người gần gũi với nạn nhân (chiếm 56,1%). Tình trạng loạn luân như (bố đẻ xâm hại tình dục với con gái chiếm 0,6%, bố dượng xâm hại tình dục với con riêng của vợ chiếm 1%- Trẻ em ở nhà một mình, đi một mình nơi vắng vẻ… là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc trẻ bị xâm hại tình dục (chiếm 51,4% số vụ trẻ bị xâm hại). Một số nguyên nhân dẫn đến xâm hại tình dục trẻ em là do đối tượng uống rượu say (17,7%); bị kích thích trực tiếp từ băng ảnh, văn hóa phẩn đồi trụy (8,8%)…  

Mặt khác, môi trường xã hội ngày càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến trẻ em bị xâm hại tình dục. Những ấn phẩm đồi trụy, internet, phim ảnh ngoài luồng có tính chất bạo lực, khiêu dâm… cùng các hiện tượng tiêu cực khác ngoài xã hội đã tác động mạnh đến tư tưởng, lối sống của một bộ phận lớp trẻ. Trong khi đó, nhà trường-nơi giáo dục các em, những thế hệ tương lai của đất nước thì lại chỉ chạy theo hình thức, nhồi nhét kiến thức bác học, còn giáo dục kỹ năng sống cho các em thì không hề chú trọng . Luật sư Nguyễn Thế Truyền khẳng định: “Giáo dục giới tính chưa được đưa vào cấp 1, 2, 3. Nhưng có trường lại đang trình Bộ GD&ĐT đưa bộ môn Chống tham nhũng vào giảng dạy. Tôi thấy có gì đó khiên cưỡng”.

Hậu quả của xâm hại tình dục ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Các em dễ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể mất khả năng sinh sản. Điều nguy hiểm là nhiều trường hợp thường rơi vào trạng thái hoảng loạn, sợ hãi, xấu hổ, sống mặc cảm, không muốn giao tiếp với mọi người. Nếu không may mang thai, các em còn phải nghỉ học giữa chừng với gánh nặng trở thành bà mẹ “bất đắc dĩ”, thậm chí có trường hợp các em tự tử vì cảm thấy xấu hổ.  Các bậc phụ huynh cũng là những người phải gánh chịu hậu quả này nặng nề không kém:
“Con gái tôi bị hiếp dâm khi nó mới 3 tuổi. Cho đến bây giờ, khi sự việc đã xảy ra được 3 năm nhưng phía các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận. Nhiều lúc nhìn con mà thấy xót xa, thấy bản thân là người bố  bất lực vì không thể bảo vệ được con”, một người mẹ có con gái bị xâm hại chia sẻ. 
Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận