Kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội còn nhiều khó khăn

30/11/2017 - 15:54

Hàng loạt vụ tung tin đồn thất thiệt, nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước hay có ý đồ chống phá chính quyền đã và đang xảy ra trên các mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội đang là thách thức đối với các cơ quan chức năng, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cần điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thông tin trong không gian mạng cho phù hợp với sự phát triển của các mạng xã hội ở nước ta hiện nay.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, vấn đề an toàn, an ninh thông tin của Việt Nam hiện thuộc diện trung bình yếu- đứng thứ 100 trên thế giới; trong đó các chỉ số liên quan đến cá nhân ở mức yếu nhất.Những vụ việc lộ lọt thông tin bí mật, tung tin đồn thất thiệt, tin chống phá chế độ, xâm hại đời tư... trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của cá nhân, doanh nghiệp cũng như có trường hợp ảnh hưởng đến an ninh trật tự diễn ra ngày càng nhiều. Đã có một số trường hợp thanh thiếu niên đã phải tự tử vì bị bôi xấu trên mạng xã hội. Đại biểu Vũ Thị Nguyệt, đoàn Hưng Yên nói:“môi trường mạng hiện nay rất quen thuộc với đối tượng thanh thiếu niên. Nhưng thực trạng là các đơn vị cung cấp dịch vụ mạng thì đã không thể kiểm soát cũng như phân loại và cảnh báo kịp thời về các nội dung xấu được nêu trên mạng. Đối tượng là trẻ em thì có nguy cơ bị xâm hại, bị bóc lột, bị lừa đảo mất thời gian, mất tiền bạc và gây hậu quả không tốt với sức khoẻ, nhân cách cũng như tinh thần của trẻ em. Việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng đang là vấn đề cấp bách nhưng chúng ta chưa có các biện pháp ngăn chặn thực sự hiệu quả đối với vấn đề này”

 

Lấy ví dụ về việc quảng cáo viên An cung ngưu hoàn được quảng cáo tràn lan trên mạng như một thuốc thần kỳ có thể cữa tất cả các bệnh trong khi hiệu quả điều trị không được kiểm chứng bằng các nghiên cứu khoa học Việt Nam, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu- tỉnh An Giang chia sẻ lo lắng về việc lan tràn thiếu kiểm soát thông tin trên internet hiện nay ở nước ta và tiêu chí để phân loại các thông tin độc hại, phản cảm trên mạng xã hội, trên internet.  “Việc quảng cáo tràn lan về các loại thuốc, các phương pháp, cơ sở điều trị trên mạng hiện nay làm cho cử tri hết sức hoang mang. Theo tôi được biết trên thế giới mỗi nước  có một tiêu chí khác nhau, chúng ta cần có quy định rõ ràng để đảm bảo sự lành mạnh của các nguồn thông tin cũng như không gây hạn chế, cấm đoán thông tin phản biện đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội, mở rộng hiểu biết, nâng cao dân chí cho người dân”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ. 

Lo ngại về tình trạng thông tin trên mạng xã hội đang lấn át thông tin từ báo chính thống, đại biểu Nguyễn Phương Tuấn- đoàn Ninh Bình cho biết cần có giải pháp kiểm soát thông tin trên mạng xã hội bởi hiện nay có rất nhiều thông tin sai sự thật, thông tin giả mạo, thông tin xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của tổ chức cũng như cá nhân. Một số thông tin xuyên tạc các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước lan tràn trên mạng xã hội, mà các mạng nay lại có tên miền đăng ký ở nước như các mạng xã hội Facebook, Youtube...

Báo cáo tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận sự ảnh hưởng của thông tin trên mạng xã hội, nhất là 2 mạng xã hội nước ngoài được cấp phép hoạt động đối với dư luận cũng như những khó khăn, hạn chếtrong kiểm soát thông tin xấu trên mạng xã hội hiện nay. "Trong hoàn cảnh cụ thể của nước ta, mạng xã hội đã được phổ cập nhanh chóng trong khi hệ thống pháp luật  của chúng ta đang trong quá trình hoàn thiện nên cũng phải thừa nhận rằng chúng ta không khỏi lúng túng khi xử lý các vấn đề. Ngay như Luật Báo chí của chúng ta mới ra đời năm 2016 quy định những quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân. Trong khi thông tin trên mạng xã hội có nhiều yếu tố không khác mấy báo chí nhưng lại không được điều chỉnh bởi Luật Báo chí. Đây cũng là một lỗ hổng của chúng ta và tình trạng này khiến việc quản lý nhà nước đến quyền tự do ngôn luận trở nên lúng túng khi chạm đến mạng xã hội. Đó là một thực tế mà với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước chúng tôi không né tránh. Đó cũng là sự rủi ro mà chúng ta khắc phục một cách đồng bộ bằng các giải pháp của nhà nước và pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép hoạt động cho 363 trang mạng xã hội trong nước và hai mạng xã hội nước ngoài do tổ chức, cá nhân tại nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam. Tuy nhiên hai mạng xã hội này lại có đông người Việt Nam sử dụng nhất. Tính đến ngày 30.9.2017, Facebook có khoảng 53 triệu thành viên, Youtube có khoảng 35 triệu thành viên tại Việt Nam

Mạng xã hội đang được phổ cập ngày càng rộng rãi ở nước ta, tuy nhiên việc xử lý các hành vi vi phạm về an ninh thông tin, nhất là trên lĩnh vực internet, mạng xã hội hiện còn nhiều bất cập. Bộ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận, chúng ta không thể đi ngược lại xu hướng tiếp cận internet; mạng xã hội đã mang lại nhiều tiện ích, làm cho con người xích lại gần nhau, là kho kiến thức đồ sợ để tìm kiếm mọi nơi, mọi lúc song tác hại từ mạng xã hội cũng không nhỏ. Về biện pháp để kiểm soát thông tin xấu, thông tin độc hại trên internet, mạng xã hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông cho biết trong thời gian qua Bộ thông tin- Truyền thông đã làm việc với nhiều cơ quan liên quan để phối hợp xử lý làm thế nào để chúng ta tăng cường năng lượng tốt ở trên mạng xã hội, giảm bớt năng lượng xấu và đi đến hạn chế tối đa năng lượng xấu trên mạng xã hội. Bộ này đã làm việc với các mạng nước ngoài, yêu cầu tuân thủ pháp luật Việt Nam. Có hơn 5.000 clip trên Toutube có nội dung xấu đã yêu cầu gỡ bỏ; dùng thông tin tích cực trên báo chí đẩy lùi thông tin xấu...

 

Hiện nước ta có khoảng 53 triệu người sử dụng internet, phần lớn trong số này đang tham gia mạng xã hội facebook. Có thể nói, mạng xã hội đã mang lại nhiều lợi ích song tác hại liên quan đến mạng xã hội cũng không nhỏ. Bên cạnh bất cập của hành lang pháp lý chưa theo kịp sự thay đổi của công nghệ, sự biến chuyển của xã hội, những thông tin xấu, độc hại được lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội ở nước ta hiện nay chủ yếu vẫn do ý thức của người sử dụng. Làm gì để tận dụng mạng xã hội phục vụ nâng cao dân trí, đồng thời hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng dư luận xã hội đang là thách thức lớn không chỉ đối với Bộ Thông tin và Truyền thông mà còn của các bộ, ngành liên quan.

K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận