Để xảy ra tai nạn học đường - Ai phải chịu trách nhiệm?

04/12/2017 - 11:57

Thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn học đường thương tâm đã xảy ra. Học sinh bị ngã từ tầng cao xuống đất, bị cổng trường đổ đè gãy xương, bị điện giật chết, bị bỏng cồn… Tất cả đều là những vụ tai nạn nghiêm trọng khiến học sinh và các bậc phụ huynh hết sức lo lắng. Tuy nhiên khi sự việc xảy ra, trách nhiệm thuộc về ai lại được ít người bàn đến.

Những ngày qua, nhiều người đau xót trước cái chết thương tâm của em Nguyễn Thanh Long, 29 tuổi, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh (ĐH Hutech) vì bị một miếng bê tông rơi trúng đầu.

Hiện trường vụ tai nạn ở trường ĐH Hutech

Trước đó, ngày 12/10, anh Phạm Văn Đạt ở huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đau đớn khi con anh bị cánh cửa ở cổng trường Tiểu học Tam Quan đổ sập xuống người, khiến cháu bị gãy xương quai xanh.
Cũng trong ngày 12/10, em Bùi Văn Thành, học sinh Trường Tiểu học Đại Bản (Hải Phòng) tử vong tại trường do bị điện giật.
Còn chiều 17/10, một học sinh lớp 8 Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) trong lúc chơi đùa đã ngã từ lan can tầng 2 xuống đất, phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức. Chiều 20.10, thầy trò Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) hoảng sợ, tháo chạy khi nhiều mảng vữa trần nhà tại các lớp học bị vỡ, rơi xuống sàn. Do cơ sở vật chất bị xuống cấp, hằng ngày học sinh và giáo viên vẫn dạy và học trong tâm trạng thấp thỏm. Cô Đinh Thị Hà- Giáo viên trường THPT Trần Nhân Tông cho biết: "Vào những ngày mưa gió, đặc biệt là mưa lâu là nhà trường rất lo lắng nhất là khi mưa lâu, trần nó thấm rất dễ rơi vào đầu học sinh".
Còn Em Trịnh Thị Phương Chi- Học sinh lớp 10A8, trường THPT Trần Nhân Tông nói: "Chiều nay em đến em thấy thế em phải bảo các bạn khác di chuyển sang chỗ khác ngồi để đảm bảo an toàn cho các bạn ấy".

Mảnh vữa trên trần rơi xuống lớp học

Thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn học đường thương tâm đã xảy ra. Học sinh bị ngã từ tầng cao xuống đất, bị cổng trường đổ đè gãy xương, bị điện giật chết, bị bỏng cồn… Tất cả đều là những vụ tai nạn nghiêm trọng khiến học sinh và các bậc phụ huynh hết sức lo lắng. Tuy nhiên khi sự việc xảy ra, trách nhiệm thuộc về ai lại được ít người bàn đến. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội về vấn đề này:

Phóng viên: Vâng, thưa Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, chương trình vừa điểm lại một số vụ tai nạn học đường xảy ra thời gian gần đây. Để xảy ra các vụ tai nạn học đường, theo ông, trách nhiệm thuộc về ai?

Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm: Trách nhiệm trước hết thuộc về hiệu trưởng. Nhà nước giao cho phụ trách nhà trường thì phải có kế hoạch đảm bảo an toàn cho các cháu. Liên đới trách nhiệm thứ 2 ở đây là những cán bộ phụ trách cơ sở vật chất của Sở Giáo dục chưa tính đến những độ nguy hiểm của nó cứ nghĩ nó tốt, nó chưa hỏng rồi bắt các trường xếp hàng chứ không nghĩ là nếu không đủ kinh phí lớn để làm thì phải sửa chữa nhỏ. Có thể chúng ta chưa đẹp nhưng phải an toàn đảm bảo. Thế rồi các thầy cô giáo trực tiếp dạy các cháu, phải có bản lĩnh, cương quyết, không để học sinh học ở đấy và chính quyền địa phương, họ không quản lý các trường nhưng về mặt địa bàn anh phải quan tâm, phải có trách nhiệm thì ở đây chúng ta phải liên đới nhiều người. Một trường để cho cổng trưởng đổ vào người trẻ con thì trước hết là bảo vệ đó chứ ông hiệu trưởng nào ôm cái trường được. tất nhiên ông đó phải kiểm tra nhưng trách nhiệm trực tiếp của những người làm là trên hết.

Phóng viên:  Một số nhà trường, chính người đứng đầu có biểu hiện né trách, đùn đẩy trách nhiệm khi để xảy ra tai nạn học đường. Theo tiến sĩ, còn có cách ứng xử này phải chăng là do chúng ta chưa có những quy định, chế tài nghiêm khắc về trách nhiệm của nhà trường trong đảm bảo sự an toàn cho học sinh?

Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm: Trước hết, tôi chưa nói đến trách nhiệm nhà nước mà muốn nói đến cái tâm của nhà sư phạm trước tính mạng, sức khỏe học sinh thì mình phải nghĩ đến cái đó đầu tiên. Quan điểm của tôi là như thế. Ở đây đúng là chúng ta quy trách nhiệm chưa rõ. Chưa có hiệu trưởng nào ra tòa vì những chuyện an toàn như thế. Các nước là như thế ngay. Anh để xảy ra tai nạn thì không có rút kinh nghiệm, kiểm điểm. Cứ luật viên chức là người ta thực hiện thôi. Có lẽ chúng ta cũng phải học người ta để quy trách nhiệm rõ ràng . Bên cạnh trách nhiệm chính như thế thì trách nhiệm liên đới thế nào chứ không chỉ có 1 người. Đã đến lúc chúng ta báo động trong việc xây dựng những công trình cho các trường học phải kiên cố như thế nào, phải đảm bảo an toàn như thế nào.Tất cả phải thành văn bản, ký kết với nhau và quy trách nhiệm rõ ràng.

Phóng viên: Hình ảnh ngôi trường mà thời gian quan nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận khi mà các em  học sinh ngồi học trong lớp mà còn lo vữa rơi vào đầu. Một cuộc tổng kiểm tra, rà soát các hạng mục kém chất lượng, thiếu an toàn trong trường học là rất cần thiết đúng không, thưa tiến sĩ?

Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm: Theo tôi là rất cần thiết, Bộ giáo dục phải nhắc nhở rồi các tỉnh phải nhắc các quận huyện. Theo tôi, mọi người đều phải vào cuộc và quan điểm của tôi là phải ký biên bản trách nhiệm. Chỗ nào công trình xây dựng thuộc phạm vi của anh thì những người phụ trách xây dựng phải đến kiểm định, kiểm tra, ký vào đấy đảm bảo an toàn, thời gian đảm bảo an toàn bao nhiêu lâu thì nó phải rõ trách nhiệm như thế để sau này không đổ cho người khác được.

Phóng viên:  Tôi nghĩ là học sinh đã đến trường thì sự an toàn đầu tiên thuộc về nhà trường. Dưới góc độ pháp lý, việc xác định trách nhiệm của các bên liên quan trong các vụ tai nạn tại trường học cần phải rõ ràng như thế nào, thưa ông?

Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm: Tôi nghĩ, nguyên tắc phải được luật hóa. Chúng ta đã có khá nhiều luật rồi đấy nhưng nó không rõ như vấn đề học đường phải mở ra chương, mục riêng. Để xảy ra mất an toàn trong mỗi nhà trường thì trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng đến cán bộ, nhân viên, giáo viên ở đó ra làm sao. Và những người liên đới làm xây dựng, trang thiết bị cho nhà trường cũng phải đảm bảo an toàn. Phòng thí nghiệm cũng dễ xảy ra tai nạn chứ không phải không, không phải chỉ có xây dựng. Đã đến lúc chúng ta làm cho chặt chẽ chứ không chỉ rút kinh nghiệm, kiểm điểm; chúng ta không hình sự hóa nhưng cái khung trách nhiệm phải rất rõ ràng và cứ thế mà thực hiện.

Phóng viên:  Vâng, cám ơn ông đã tham gia chương trình!

Thực hiện: Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận