Cướp ngân hàng- làm gì để phòng chống?

16/12/2016 - 17:55

Chiều 6/12/2016, tại Phòng giao dịch Thành Nội của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ở số 29 Mai Thúc Loan, TP Huế đã xảy ra vụ cướp táo tợn. Trong vòng chưa đầy nửa phút, tên cướp đã dùng súng uy hiếp để lấy hơn 700 triệu đồng tại đây. Theo thống kê của cơ quan công an, từ năm 2012- 2016 toàn quốc đã xảy ra 26 vụ cướp tiệm vàng, ngân hàng và quỹ tín dụng. Phóng viên Radiocand đã có cuộc trao đổi với Trung tá Nguyễn Đăng Nam- Trưởng phòng Phòng chống tội phạm có tổ chức và có yếu tố nước ngoài, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) về hoạt động của loại tội phạm này và cách phòng chống.

 

Phóng viên: Thưa ông, vụ việc phòng giao dịch Thành Nội của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) bị cướp tiền vừa qua thực sự đã khiến dư luận lo ngại về công tác bảo vệ tại ngân hàng, lo ngại về sự an toàn của khách hàng khi đến ngân hàng giao dịch. Ông có thể chia sẻ với bạn nghe đài về sự nguy hiểm của tội phạm cướp ngân hàng?

Trung tá Nguyễn Đăng Nam: Cướp là một hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, chúng sử 

Trung tá Nguyễn Đăng Nam: Cướp ngân hàng, tiệm vàng ngày càng manh động, thủ đoạn tinh vi hơn, nhất là sự truy sát đến cùng của các đối tượng ngày càng mang tính chuyên nghiệp hơn. Người dân nên sử dụng dịch vụ chuyển khoản, thanh toán online qua ngân hàng, hạn chế giao dịch tiền mặt số lượng lớn...

 

 

dụng vũ lực  hoặc đe doạ sử dụng vũ lực đối với người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác; tội phạm cướp ngân hàng là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, đe doạ trực tiếp đến tính mạng, thân thể của các nhân viên ngân hàng, của khách hàng cũng như người dân xung quanh. Như chúng ta đã biết là số lượng tài sản bị chiếm đoạt rất là lớn, các đối tượng thì thường là liều lĩnh, dùng những hung khí nguy hiểm và có độ sát thương cao, kể cả vũ khí quân dụng hay vật liệu nổ thật hoặc là giả có thể gây nguy hiểm cho nhiều người và bọn tội phạm sẵn sàng chống trả hoặc bắn, giết nạn nhân nhằm mục đích tẩu thoát và chiếm đoạt số tiền . Các vụ cướp ngân hàng luôn là tâm điểm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bình thường của các ngân hàng.

Phóng viên: Thực ra trước đây cũng đã xuất hiện tội phạm phá máy ATM của các ngân hàng để lấy tiền hoặc theo dõi người dân rút tiền ở ngân hàng về và cướp giật. Còn việc đột nhập vào cơ sở giao dịch của ngân hàng để cướp tiền thì tương đối hiếm. Từ vụ cướp tiền ở phòng giao dịch của BIDV, ông đánh giá sao về loại tội phạm này- có phải tội phạm cướp giật đang có chiều hướng gia tăng do tính chất manh động của tội phạm hình sự nói chung cũng như tác động từ phim ảnh?

Trung tá Nguyễn Đăng Nam: Theo đánh giá của Cục Cảnh sát Hình sự, tội phạm cướp ngân hàng có chiều hướng ngày càng manh động, liều lĩnh và hành động thì ngày càng trắng trợn hơn so với rất nhiều, thủ đoạn tinh vi và số tiền chúng chiếm đoạt thì lớn. Để đạt được mục đích thì chúng thường dùng thủ đoạn cướp táo tợn với ý thức chiếm đoạt bằng được tài sản đó và có thể gây nguy hiểm cho nhiều người.Trước đây tội phạm chủ yếu nhằm vào các tiệm vàng nhưng hiện nay thì các phòng giao dịch hay khách hàng với số lượng giao dịch tiền mặt lớn mang theo lại trở thành mục tiêu của các đối tượng tội phạm này. Việc tác động của phim ảnh, theo ý kiến cá nhân tôi thì chỉ là nguyên nhân nhỏ, còn nguyên nhân chủ yếu là do cái ý thức cảnh giác chưa cao của người dân cũng như là sự chủ quan trong phòng ngừa đối với loại tội phạm này cũng tạo ra nhiều kẽ hở. Theo thống kê từ năm 2012-2016 toàn quốc đã xảy ra 26 vụ cướp tiệm vàng, ngân hàng và quỹ tín dụng; trong đó cướp ngân hàng có 3 vụ, quỹ tín dụng 2 vụ và 21 vụ cướp tiệm vàng, như vậy giảm 47 vụ (bằng 64,4% so với thời kỳ 2007-2011)

Phóng viên: Theo thống kê như vậy thì rõ ràng là số vụ cướp ngân hàng, tiệm vàng đã giảm?
Trung tá Nguyễn Đăng Nam: Giảm về số lượng nhưng về chất lượng thì lại không giảm, tức là tính chất manh động không hề giảm và thủ đoạn thì tinh vi hơn; sự truy sát đến cùng của các đối tượng này thì mang tính chất chuyên nghiệp và cao hơn.

Phóng viên: Các cơ sở giao dịch của ngân hàng được mặc định là nơi chứa nhiều tiền mặt và người dân đến ngân hàng giao dịch cũng là người mang đến hoặc mang đi một lượng tiền mặt nhất định, có thể là số tiền rất lớn nên họ cũng là mục tiêu được đối tượng cướp giật nhắm vào. Tội phạm khi có ý định gây án ở ngân hàng thường có vũ khí nóng, theo ông thì hiện nay công tác bảo vệ tại các cơ sở giao dịch của ngân hàng đã đáp ứng yêu cầu chưa?

Trung tá Nguyễn Đăng Nam: Công tác bảo vệ ngân hàng theo tôi so với giai đoạn trước thì đã có chú trọng hơn rất nhiều, tuy nhiên so với tính chất của loại tội phạm cướp ngân hàng thì vẫn còn nhiều ngân hàng vẫn chưa đáp ứng được những yêu cầu này. Đầu tiên là việc các ngân hàng chưa có thông báo, nhắc nhở cho khách hàng nâng cao tinh thần cảnh giác khi kết thúc một phiên giao dịch; nhiều ngân hàng không bố trí bảo vệ bên trong và ngoài cửa để đảm bảo cho việc nhân viên bảo vệ là người phát hiện vụ việc ngay lập tức và có phương án để đối phó. Thế rồi hệ thống báo động và phát tín hiệu thì còn thiếu, nhiều khi còn bị trục trặc; nhân viên bảo vệ thì ít và kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ. Nhân viên ngân hàng còn thiếu nhiều kỹ năng để xử lý những tình huống như khi tình huống nó phát sinh ra thì ngay lập tức anh phải làm gì, cái này thì cần thường xuyên được tập huấn. Đặc biệt khi đối tượng có vũ khí thì các ngân hàng, nhân viên bảo vệ không thường xuyên cập nhật các thủ đoạn phạm tội truyền thống hay phạm tội phi truyền thống , các loại phạm tội mới chẳng hạn... Nơi trông giữ phương tiện của khách hàng thì nhiều nơi còn sát với đường giao thông, khi khách hàng giao dịch xong cầm một túi tiền ra mà ngay cạnh đường giao thông thì đó cũng là cơ hội rất là thuận lợi để cho các đối tượng cướp giật.

Phóng viên: Sự nguy hiểm của loại tội phạm cướp ngân hàng thì chúng ta đã thảo luận, hiện nay Cục Cảnh sát Hình sự có hoạt động, hướng dẫn nào đối với các ngân hàng về công tác phòng chống tội phạm cướp không, thưa ông?

Trung tá Nguyễn Đăng Nam: Cục Cảnh sát Hình sự đã thường xuyên tổng hợp và thông báo các phương thức, thủ đoạn phạm tội đang diễn ra phổ biến cũng như các phương thức thủ đoạn phạm tội mới cho công an các đơn vị, địa phương để triển khai. Chúng tôi phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông để mà tuyên truyền các vụ cướp ngân hàng đã xảy ra để người dân nhìn vào đó mà nâng cao được ý thức cảnh giác cũng như là công tác phòng ngừa. Cục cũng đã hướng dẫn và đôn đốc Công an các địa phương  thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, rà soát , quản lý các đối tượng có tiền án, tiền sự về tội cướp, cướp giật tại các địa phương. Đồng thời cũng triển khai các hoạt động tuyên truyền, tập huấn các kỹ năng, xử lý các tình huống cho các ngân hàng trên địa bàn. Chúng tôi cũng đề xuất với lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục và các thủ trưởng cấp trên chỉ đạo Viện khoa học hình sự nghiên cứu các thiết bị an ninh để phục vụ cho công tác bảo vệ, phát hiện và điều tra các đối tượg cướp ngân hàng. Ngoài ra chúng tôi cũng đã lồng ghép nội dung công tác phòng chống tội phạm cướp ngân hàng trong các chuyên đề lớn, đặc biệt là trong dịp cuối năm. Cục Cảnh sát Hình sự cũng đã cử cán bộ phối hợp công an các địa phương để tiến hành điều tra các vụ án cướp ngân hàng để nhanh chóng đưa ra xét xử, đem lại sự bình yên cho xã hội, cho nhân dân và hệ thống ngân hàng.

Phóng viên: Cảm ơn ông đã trao đổi!

- Đầu tháng 11/2008, tại chi nhánh của Vietcombank ở đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã xảy ra vụ đối tượng doạ đặt thuốc nổ để cướp tiền. Đối tượng bị bắt là Nguyễn Đình Sự. Đối tượng đã giả danh là đại diện một tổ chức muốn vay 3 tỷ đồng và 100.000 USD để tiếp cận trưởng phòng giao dịch số 6. Tại phòng làm việc, khi cán bộ ngân hàng yêu cầu xuất trình hồ sơ vay vốn, Sự đặt súng và dao trước mặt rồi đòi dưa tiền, hắn còn đe doạ đã đặt 12kg thuốc nổ tại tầng một của toà nhà, sau 45 phút nếu không giao tiền sẽ cho nổ tung ngân hàng. Đối tượng này đã bị bảo vệ và lực lượng công an bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đình Sự khai nhận trước đó, tháng 11/2007 hắn từng cầm dao uy hiếp các cán bộ tại một chi nhánh của ngân hàng Quân đội ở Mỹ Đình (Hà Nội), bắt mở két và lấy hết tiền đem đi. Cơ quan điều tra xác định trong vụ này, Sự đã cướp gần 840 triệu đồng. Ngày 19/1/2009, TAND Hà Nội tuyên án Nguyễn Đình Sự tội cướp tài sản, án phạt 18 năm tù.
- Khoảng 11h30 ngày 10/1/2012, Trần Vũ Huy ở Từ Liêm, Hà Nội đã mang dao gọt hoa quả, mìn và kíp nổ giả vào chi nhánh ngân hàng Maritime bank ở số 5 Hoàng Quốc Việt, khống chế 2 nhân viên giao dịch của chi nhánh để cướp tiền. Do chưa biết thực hư mìn giả hay thật, 2 nhân viên ngân hàng đã đưa cho Huy 50 triệu đồng rồi tìm cách kéo dài thời gian, đánh động bảo vệ bên dưới. Bảo vệ ngân hang là Trần Quốc Tuấn thấy động tĩnh lạ đã tên tầng giao dịch và bị Huy rút dao đe doạ, anh Tuấn rút rùi cui điện ra thì Huy chạy xuống tầng 1. Bị lực lượng bảo vệ và người dân truy đuổi, tên cướp đã vứt xe máy bỏ chạy nhưng đã bị bắt giữ.

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận