Thừa Thiên- Huế:

“Chảy máu” rừng và những bất cập trong bảo vệ tài nguyên rừng

23/06/2017 - 07:00

Thời gian gần đây thông tin rừng đặc dụng với nhiều loại cây gỗ quý thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế bị chặt phá khiến dư luận hết sức quan tâm. Thực tế tình trạng chảy máu rừng ở Thừa Thiên Huế như thế nào? Đâu là khó khăn bất cập trong công tác bảo vệ tài nguyên rừng? 

Thời gian gần đây, thông tin rừng đặc dụng với nhiều loại cây gỗ quý thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế) bị chặt phá khiến dư luận quan tâm. Trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân “chảy máu” rừng thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tình trạng chặt gỗ trái phép này xảy ra từ đầu năm 2017, sau khi đường 71 nối từ huyện A Lưới đến Nam Đông và xuyên qua khu bảo tồn thiên nhiên được khởi công xây dựng mở rộng. Cụ thể, từ tháng 2-4/2017 khi thi công đường tình hình xâm phạm tài nguyên rừng rất phức tạp; các đối tượng trà trộn vào số công nhân thi công đường, đem theo phương tiện vào khai thác trái phép. Từ tháng 5 đến nay sau khi thông tuyến đường 71 thì việc quản lý bảo vệ rừng ở khu vực này càng khó khăn hơn do tuyến đường dài 50km, từ xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) tới xã Hồng Vân (huyện A Lưới) xuyên qua các tiểu khu vùng lõi của Khu bảo tồn trong khi đó lực lượng bảo vệ rừng mỏng. “Năm 2015, 2016 khi chưa xây dựng cái đường này thì ở đây nó chỉ xảy ra 1-2 vụ thôi, nhưng dịp đầu năm nay khi thông đường và trước đó là khi họ tập trung nhiều máy móc thi công đường và làm các thuỷ điện thì mình cũng khó kiểm soát, lẽ ra khi ấy mình phải có phương án quản lý kịp thời, đặc biệt là thời điểm thông đường mà người dân họ lợi dụng để vào...”, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn nói.

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra, lập biên bản trường hợp 1 cây bị chặt phá

Liên quan đến vụ việc khai thác gỗ trái phép ở Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế vừa tiến hành kiểm tra tình hình thực tế tại tiểu khu 55, 57, 70 và 73. Đoàn kiểm tra đã phát hiện có 31 gốc gây bị chặt thuộc chủng loại cây Dạ chồn, Chủa, Đào, Sú Giối. Hiện Chi cục Kiểm lâm đã tăng cường 10 cán bộ vào bảo vệ rừng ở Phong Điền, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của những người liên quan. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng khẳng định việc phá rừng ở Phong Điền chỉ diễn ra nhỏ lẻ, do người dân chặt phá, thuộc khu vực gần đường 71 chứ không có dấu hiệu của việc tổ chức phá rừng với diện tích lớn. Việc chặt phá gỗ trái phép xảy ra rải rác mỗi khu vực một ít, có 23/31 gốc cây được cán bộ kiểm lâm phát hiện và tổ chức truy bắt nhưng thường người khai thác gỗ trái phép bỏ chạy, do địa hình rừng núi phức tạp nên không bắt được đối tượng phá rừng. Tại khu vực này, kiểm lâm đã thu giữ gần 29 m3 gỗ bị chặt phá.
Trước thực trạng các đối tượng lợi dụng công nhân và phương tiện thi công đường 71 cũng như chuyên chở vật liệu, thiết bị xây dựng công trình thuỷ điện A Lin B1, Alin B2, Rào Trăng 3...để khai thác lâm sản trái phép, lực lượng kiểm lâm đã tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tiểu khu gần nơi thi công, đồng thời chú trọng việc tuyên truyền bảo vệ rừng cho người dân địa phương. “Để quản lý tốt hơn tài nguyên khu bảo tồn chúng tôi đã tăng cường các biển báo biển cấm, cảnh báo về công tác quản lý bảo vệ rừng. Thứ hai là đánh giá lại hiệu quả tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng, bổ sung tăng cường thêm lực lượng...”, Ông Đặng Vũ Trụ- Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền cho biết.

Một gốc cây gần đường 71 bị chặt phá

Những thiếu sót trong quản lý, bảo vệ rừng tại những khu vực có các dự án thi công mở đường hay xây dựng thuỷ điện đã dẫn đến tình trạng chảy máu rừng tại một số địa phương ở Thừa Thiên Huế. Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn cũng cho biết, hiện nay diện tích rừng thuộc huyện A Lưới và Nam Đông vẫn là khu vực có nguy cơ cao về chặt phá rừng, trong khi đó do tác động của sinh kế, người dân địa phương trong vùng đệm vẫn có hành vi xâm phạm tài nguyên rừng. Thực tế, trong vụ việc phá rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền vừa qua, lực lượng kiểm lâm đã gặp nhiều khó khăn khi phát hiện việc chặt phá rừng trái phép cũng như xử lý vi phạm đối với đồng bào các dân tộc: “Ở đây chỉ là người dân chặt phá nhỏ lẻ, khi mình tới thì về địa hình là mình làm sao bằng họ được; nghe báo tin mà lên thì họ cũng thoát rồi dù biên bản vi phạm là có. Nhưng mà cái trách nhiệm bây giờ kiểm điểm anh em là không truy đuổi, không phối hợp với các địa phương để nắm người để mà xác định hành vi vi phạm rõ ràng, cái đó là khuyết điểm. Giờ là kiểm điểm theo cái đó nhưng mà cũng tội cho anh em bởi giữa rừng giữa đường đấy, họ thì đồng bào địa phương đấy mà mình thì có 2-3 anh em”.
Tình trạng xâm hại tài nguyên rừng ở Thừa Thiên Huế thời gian gần đây vẫn diễn biến phức tạp dù chưa xảy ra những vụ chặt phá rừng quy mô lớn. Trong năm 2016, chỉ riêng ở huyện Nam Đông, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện, truy tố 9 vụ chặt phá rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ.
Việc phá rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền là bài học để thắt chặt hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát rừng. Từ vụ việc này, Sở Nông nghiệp&phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế đã đưa ra một số giải pháp cấp bách nhằm bảo vệ tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Trong đó, Sở sẽ rà soát sắp xếp hợp lý mạng lưới quản lý bảo vệ rừng trên phạm vi toàn tỉnh, nhất là các khu vực giáp ranh, khu rừng giàu trữ lượng ở đầu nguồn sông Hương, sông Bồ và tại các khu rừng đặc dụng Khu bảo tồn Sao La, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, các khu vực có tuyến đường giao thông mới xây dựng. Trước mắt lực lượng kiểm lâm chủ trì phối hợp với các lực lượng khác để tiến hành truy quét tại các tiểu khu rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, phối hợp với các đơn vị thi công tuyến đường 71, 74 để có biện pháp quản lý chặt chẽ lực lượng thi công cũng như người ra vào khu vực rừng trên tuyến đường 71 và 74...
Khánh Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận