Bệnh nhân tâm thần- nên điều trị tại nhà hay bệnh viện ?

09/12/2016 - 12:32

Việt Nam có khoảng 14 triệu người đang mắc các bệnh về rối loạn tâm thần phổ biến, trong đó có gần 3 triệu người mắc các rối loạn tâm thần nặng như tâm thần phân liệt, sa sút trí tuệ, chậm phát triển... 

Bước vào hàng lang Khoa điều trị số 2 (khoa cấp tính nam) Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh, chúng tôi có chút rờn rợn. Để vào được đây, phải bước qua cánh cửa sắt dày, luôn được canh phòng cẩn mật bởi một người đàn ông to béo. Không gian buổi sáng vắng vẻ, những gương mặt người bệnh đi lại dọc hành lang, im lặng và ám ảnh. Xen lẫn là những người nhà bệnh nhân, cũng im lặng và mệt mỏi không kém. Ông Nguyễn Văn Tuấn có con bị mắc bệnh tâm tâm thần phân liệt điều trị tại bệnh viện tâm thần TP Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù thương con nhưng gia đình rất bận rộn và phải lo kinh tế nên không theo sát được con. Do vậy chỉ khi con lên cơn, ông mới đem con đến bệnh viện, khám và lấy thuốc xong lại đưa về nhà điều trị bởi theo ông chăm sóc ở nhà tốt hơn: "Đứa con thứ hai của tôi đã bị bệnh cách đây 4 năm nhưng biểu hiện bệnh thì nó bình thường, chỉ khi nào lên cơn thì nó mới nói nhảm và khi trời nóng bức thì nó lại hay ra đường quậy phá. Tôi thì thương con cho nên chỉ điều trị tại nhà vì tôi nghe nói rằng đến bệnh viện thì uống nhiều loại thuốc con tôi sẽ bị bệnh thêm và khi mà tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần khác thì có thể nó sẽ bị nặng hơn".

Điều trị cho bệnh nhân bị mắc rối loạn tâm thần (Ảnh minh hoạ)

Hiện thành phố Hồ Chí Minh có 100 ngàn người bệnh tâm thần, trong đó có khoảng 10 đến 15% người bệnh cần nhập viện mà hiện nay Bệnh viện Tâm thần của thành phố chỉ có 500 giường bệnh nội trú, dẫn đến bệnh viên luôn trong tình trạng quá tải. Trò chuyện với Bác sĩ Trịnh Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP HCM, chúng tôi được biết tại đây hàng năm “tiếp đón” hàng chục bệnh nhân tâm thần, đồng thời cũng là đối tượng trong nhiều vụ trọng án phải vào viện theo diện “bắt buộc chữa bệnh”. Cũng theo Bác sỹ Thắng thì trước khi gây án, họ cũng là những người bình thường nhưng khi bệnh bột phát thì chẳng ai tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra. “Nói về chuyện bạo lực của người tâm thần, có một vài bệnh có nguy cơ như bệnh tâm thần phân liệt mà người ta có hoang tưởng thì có gây ra giết người. Trong quá trình điều trị thì không có nghĩa là suốt ngày ở trong bệnh viện, phải tùy thuộc vào những giai đoạn của bệnh, những giai đoạn bệnh nặng hoặc cấp tính thì bắt buộc phải vô bệnh viện để điều trị. Nhưng khi ổn định rồi thì ở nhà là phương pháp tốt nhất", bác sỹ Thắng cho biết.

 
  Luật quy định: người mất năng lực hành vi dân sự (đã được toà tuyên công nhận) thì mọi hành vi nguy hiểm cho xã hội và hậu quả do hành vi của họ gây ra, họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan tiến hành tố tụng chỉ có thể áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.   

Tình trạng quá tải tại các bệnh viện hiện nay là tình trạng chung và không chỉ ở các bệnh viện, cơ sở điều trị bệnh nhân tâm thần. Cung không đủ cầu nên khó tránh khỏi việc nhiều bệnh nhân phải ra viện sớm hơn yêu cầu. Dĩ nhiên, trong số những người bệnh tâm thần đang sinh sống tại gia đình hay lang thang cơ nhỡ sẽ khó tránh được có người phạm tội. Nên nuôi dưỡng tập trung, điều trị bệnh nhân tâm thần tại cơ sở y tế hay để người bệnh điều trị, chăm sóc tại gia đình vẫn cần các cơ quan chức năng nghiên cứu, có giải pháp thích hợp để vừa đảm bảo quyền lợi của người bệnh, vừa phòng tránh những nguy hại đối với xã hội do nhóm đối tượng này gây ra. 
Trung Quân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận