Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ biển quảng cáo điện tử

29/04/2017 - 08:00

Liên tiếp các vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua mà nguyên nhân xuất phát từ những sự cố chập điện từ biển quảng cáo, nhất là những biển hiệu lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Biển quảng cáo lắp đặt quá cỡ, tùy tiện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao song người dân và các doanh nghiệp thì dường như vẫn chủ quan, thiếu ý thức phòng chống cháy nổ

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa quên vụ cháy quán karaoke 68 trên đường Trần Thái Tông vào chiều 1-11-2016, khiến 13 người tử vong. Đây được coi là vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại nhiều nhất về người. Nguyên nhân của vụ cháy được chỉ ra là do sự cố chập điện khi công nhân đang hàn xì biển hiệu. Nếu như tấm biển quảng cáo cỡ lớn không che hết mặt trước của tòa nhà thì có lẽ số người tử vong cũng không nhiều như vậy.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông

Đáng nói là những vụ cháy mà nguyên nhân do chập điện khi hàn xì biển quảng cáo, hay chập điện từ chính những biển quảng cáo dày đặc đèn led không còn là chuyện hiếm. Vụ việc gần đây nhất, khoảng 17 giờ 30 ngày 6/4, biển quảng cáo quán karaoke Fyou số 283/9 đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TP. Hồ Chí Minh bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến nhiều người đang hát một phen hoảng loạn. Thời điểm trên, tia lửa phát ra sau nhiều tiếng nổ lẹt xẹt, nghi do chập điện ở khu vực trang trí quảng cáo trước quán Karaoke Fyou. Sau đó lửa bén và bùng phát nhanh, lo sợ đến sự an toàn của khách hát karaoke nên nhân viên tại đây báo động cho mọi người. Đám cháy xảy ra ở khu vực tầng 4 nên lực lượng tại chỗ không phát huy hiệu quả. cảnh sát chữa cháy phải điều 6 phương tiện cùng 36 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường và ngọn lửa được dập tắt sau đó ít phút.Nguyên nhân vụ cháy bước đầu được xác định là do chập điện. Còn vô số những vụ chập điện từ biển quảng cáo dẫn đến việc thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà cùng tài sản bên trong. Anh Chu Văn Hiếu, nhân chứng của một vụ cháy cho biết: “Tôi thấy khói bốc từ cái biển, do chập cháy gì đấy, khoảng 5 phút sau là nó lan nhanh ra, rồi nó mới cháy vào nhà”.

Chị Thu Thủy, ở quận Cầu Giấy cho biết: “Quảng cáo làm bằng điện tử hay đèn led thì nguy cơ cháy nổ rất cao, khi xảy ra cháy thì thiệt hại rất lớn”.

Còn anh Lê Hiệp, Chủ cửa hàng Bảo Thanh, phố Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội nghĩ rằng: “việc treo biển Quảng cáo để thu hút khách hàng là điều rất cần thiết, nhưng để  đảm bảo an toàn thì phải thường xuyên  kiểm tra và bảo dưỡng những biển Quảng cáo ấy để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc, gia đình tôi cũng thường xuyên kiểm tra định kì có hỏng hóc gì là phải sửa ngay”.

Ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng…, hầu như có bao nhiêu cơ sở kinh doanh thì có bấy nhiêu bảng hiệu, hộp đèn quảng cáo. Thậm chí, có một số cơ sở còn sử dụng nhiều bảng hiệu, hộp đèn và hầu hết các bảng hiệu, hộp đèn đều sử dụng điện ở hiệu điện thế 220V.Trong khi đó, từ chủ doanh nghiệp đến nhân viên làm việc tại các cơ sở sản xuất, lắp đặt biển quảng cáo có trình độ tay nghề đến đâu, hiểu biết về nguyên lý sử dụng điện như thế nào, kiến thức về cháy, nổ ra sao thì không ai có thể khẳng định được. Chính vì điều này, tình hình cháy bảng hiệu, hộp đèn quảng cáo đang có chiều hướng gia tăng và khó kiểm soát.

Nguyễn Huệ

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận