Quảng Nam:

Quảng Nam: Vẫn khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm

16/08/2017 - 15:27

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều tỉnh, thành đã có chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, với Quảng Nam, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện vẫn rất khó kiểm soát

Trong vài năm gần đây, tại Quảng Nam đã xảy ra hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 300 người ngộ độc. Trong đó, phần lớn trường hợp ngộ độc là do sử dụng các sản phẩm nông-lâm-thủy sản bị nhiễm độc làm thực phẩm. Toàn tỉnh hiện có hơn 18.000 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong tháng Vệ sinh an toàn thực phẩm vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh, các lò giết mổ tập trung, nhà ăn tập thể ... ở 12 huyện, thành phố trên địa bàn. Tại các huyện Tiên Phước, Phú Ninh và thành phố Hội An đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm 33/62 cơ sở với tổng tiền phạt vi phạm hành chính hơn 109 triệu đồng. Hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra trên nhiều lĩnh vực, từ cơ sở kinh doanh, điểm bán hàng đến cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm.
Về phía lực lượng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam trong 6 tháng đầu năm đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 30 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, tổng số tiền xử phạt là hơn 384 triệu đồng. Thiếu tá Hồ Quang Hải- Đội trưởng đội kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, Phòng Cảnh sát môi trường cho biết tình trạng mất vệ sinh toàn thực phẩm tại các cơ sở nấu mỡ huyện Duy Xuyên, Thị xã Điện Bàn cũng khá phức tạp “Lực lượng cảnh sát môi trường QN tập trung vào kiểm tra bếp ăn tập thể, phối hợp với chi cục thú y, các địa phương kiểm tra các cơ sở nấu mỡ. Đối với việc sản xuất mỡ thì nguyên liệu chủ yếu mua từ các lò mổ trong huyện, trong xã. Tại các lò mổ được cấp phép thì họ có giấy về giết mổ, chứng minh được nguồn gốc. Song khi thu gom mỡ về cơ sở nấu mỡ thì rất khó phân biệt cái nào đảm bảo, cái nào không, đây cũng là một cái khó khăn. Cái thứ 2 là để phân tích được các chỉ tiêu an toàn của mỡ, của sản phẩm này thì cũng còn bất cập…”.
Trong tháng 4/2017, có 4 cơ sở sản xuất mỡ gây ô nhiễm môi trường, sử dụng nguyên liệu mỡ sống hôi thối ảnh hưởng đến dân cư xung quanh đã bị lực lượng chức năng ra quyết định đóng cửa. Ngày 28/6, nhận tin báo của người dân ở tổ 10, thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên (Thăng Bình) phản ảnh về tình trạng ô nhiễm môi trường do cơ sở chế biến mỡ động vật của bà Lê Thị Lại (thuộc địa phận xã Hương An, Quế Sơn) gây ra, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mỡ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 6 bao mỡ phế phẩm không rõ nguồn gốc  nằm trên bãi đất trống thuộc địa phận tổ 10, thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên. Các bao mỡ chỉ được che đậy sơ sài bởi một vài tấm tôn cũ phía trên, mùi hôi thối bốc ra nồng nặc. Bà Nguyễn Thị Liên - một người dân trong vùng nói: “Cả 270 hộ dân quanh đây phải hứng chịu mùi hôi khó chịu từ tháng 5 đến nay. Những bao mỡ được vứt bừa bãi trên khoảnh đất trống, ruồi nhặng vây quanh, có khi mỡ đổ toạc ra và chó tha đi khắp nơi, người dân làm ruộng quanh đây không thể chịu được”.

Thực phẩm bày bán trên đường

Theo Thượng tá Bùi Văn Tuấn- Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là kiểm soát vệ sinh toàn thực phẩm ở các khu- cụm công nghiệp dù từ đầu năm đến nay chưa xảy ra vụ ngộ độc tập thể nào ở các doanh nghiệp. Hiện toàn tỉnh có 7 khu và 39 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút hàng trăm ngàn lao động. Qua kiểm tra của lực lượng cảnh sát môi trường, hiện ở Quảng Nam chỉ những doanh nghiệp vừa với vài trăm công nhân  mới  tổ chức bếp ăn tập thể, còn những doanh nghiệp lớn có vài ngàn công nhân thì thường hợp đồng bên ngoài mua suất ăn công nghiệp. "Vấn đề an toàn thực phẩm ở các khu công nghiệp có thể nói là khá phức tạp, khó kiểm soát. Dù năm nay chưa có vụ ngộ độc tập thể nào nhưng ai dám đảm bảo chất lượng thực phẩm đầu vào của các suất ăn công nghiệp…”, Thượng tá Bùi Văn Tuấn lo ngại.
Kiểm soát chất lượng các suất ăn công nghiệp hiện đang là bài toán khó đối với ngành chức năng ở Quảng Nam bởi số lượng doanh nghiệp nhiều, công nhân đông và các doanh nghiệp này thường ký hợp đồng cung cấp suất ăn công nghiệp với nhiều đơn vị cung cấp nên rất khó kiểm tra. Đơn cử công ty ô tô Trường Hải có gần 10 ngàn công nhân, công ty giày snaker có tới 11 ngàn công nhân và hợp đồng với 6 nhà cung cấp suất ăn… Cũng theo Thượng tá Bùi Văn Tuấn, về mặt hình thức, các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp hay các khách sạn nhà hàng thường cung cấp giấy tờ nhập hàng hóa, song điều này cũng không đảm bảo là nguồn thực phẩm cung cấp cho việc chế biến hàng ngàn suất ăn công nhân hay dịch vụ đám cưới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:
Trong năm 2017, tỉnh Quảng Nam phấn đấu có 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm. 85% cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra và 80% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm ở tuyến cơ sở được bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức về an toàn thực phẩm. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, các ban ngành trong tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành và thiết lập hệ thống giám sát ô nhiễm thực phẩm.
Hà Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận