Phòng chống buôn lậu thuốc lá ở Long An còn nhiều khó khăn

22/12/2016 - 19:19

Tỉnh Long An có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia dài hơn 130 km. Những năm gần đây, Long An luôn được xem là điểm nóng của vấn nạn vận chuyển hàng lậu từ bên kia biên giới vào nội địa. Trong đó, thuốc lá lậu là mặt hàng đang được buôn lậu nhiều nhất, các đối tượng sử dụng nhiều loại phương tiện, chạy tốc độ cao để vận chuyển trái phép thuốc lá. Trước thực trạng này, lực lượng chống buôn lậu của Bộ Công an cũng đã vào cuộc với nhiều chuyên án lớn đánh vào các đường dây, ổ nhóm chuyên nghiệp tâp trung tại khu vực biên giới thuộc địa bàn hai huyện Đức Huệ và huyện Đức Hòa.

 
Ngang nhiên vận chuyển thuốc lá lậu
Buôn lậu thuốc lá từ bên kia biên giới vào nội địa trên địa bàn tỉnh Long An đang diễn biến phức tạp, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển thuốc lá ngày càng manh động, liều lĩnh và luôn tìm mọi cách né tránh lực lượng chức năng. Gần đây nhất là vụ việc diễn ra vào tối ngày 15-9, bọn buôn lậu truy đuổi cướp hàng và đánh tử vong cho anh Nguyễn Kim Danh - cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Long An. Ngoài ra, bọn buôn lậu còn cử người theo dõi lực lượng chức năng, canh gác ở các tuyến đường vận chuyển hàng để thông báo cho nhau biết nếu có sự xuất hiện của lực lượng này. Đại tá Đoàn Văn Sôi, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Long An cho biết: Hoạt động buôn lậu thời gian gần đây diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đặc biệt là ở khu vực biên giới với Campuchia, trong khi đó các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong tuần tra, kiểm soát vì trên tuyến biên giới có nhiều đường mồn, lối mở cộng với hệ thống sông ngòi chằng chịt. "Phương thức vận chuyển của các đối tượng buôn lậu thì đa dạng, có lúc thì chúng đi xuồng, xuồng máy bây giờ là nó chạy bằng vỏ nại, rồi máy thì công suất lớn nên chạy rất nhanh và ca nô của lực lượng chống lậu đuổi theo là cũng không kịp. Bên cạnh đó, đường vành đai biên giới thì chúng vận chuyển bằng xe bè mà xe bè ở đây là xe Honda mà xe này nó chạy rất là dữ cho nên nó bất kể tính mạng của người dân và nếu gặp lực lượng chống lậu là nó sẵn sàng chống trả"Đại tá Đoàn Văn Sôi nói.
 
   9 tháng năm 2016, các lực lượng chức năng của tỉnh Long An bắt giữ, xử lý gần 1000 vụ buôn lậu, vận chuyển thuốc lá, thu giữ trên 2 triệu bao thuốc lá ngoại. Riêng lực lượng Cảnh sát kinh tế, tỉnh Long An phát hiện, xử lý tịch thu gần 200.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015.  

Theo Trung tá Huỳnh Văn Hưng, Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Long An hiện nay biên chế lực lượng làm nhiệm vụ chống buôn lậu rất mỏng; phần lớn kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nên không thể thực hiện thường xuyên công tác chống buôn lậu. Chẳng hạn như Đội chống buôn lậu của đơn vị đang phụ trách hai huyện biên giới là Đức Huệ và Đức Hòa nhưng biên chế bố trí chỉ có 12 người. Trong khi đó, địa bàn rộng, nhiều tuyến sông rạch; cán bộ chiến sỹ phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ, vừa chống buôn lậu, vừa chống gian lận thương mại và hàng giả. Đặc biệt thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi khi thiết lập các đường dây buôn lậu, chúng còn sử dụng nhiều điện thoại, nhiều số điện thoại để liên lạc với nhau. 

Đến bao giờ Long An mới triệt để ngăn chặn được hoạt động buôn lậu thuốc lá? Câu hỏi này dường như đang là vấn đề nan giải với ban ngành chức năng ở địa phương khi lực lượng chuyên ngành làm công tác chống buôn lậu hiện còn mỏng, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. 
Trung Quân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận