Khi người dân phải “đóng vai” cảnh sát giao thông

24/02/2017 - 11:16

Không hiếm hình ảnh người dân điều khiển giao thông, giúp phân làn giao thông được đăng tải trên mạng xã hội thời gian gần đây. Sự vào vai bất đắc dĩ này của người dân trong những tình huống tắc đường, kẹt xe là những hình ảnh đẹp cho thấy ý thức, văn hóa giao thông của nhiều người

Tắc đường, kẹt xe, dường như đã trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông ở những thành phố lớn. Cư dân mạng hẳn đã không còn lạ lẫm với một loạt clip, hình ảnh người dân trong vai trò Cảnh sát giao thông, thực hiện phân làn tại các điểm ùn tắc. Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao với clip một người phụ nữ phân luồng giao thông giữa ngã tư – đầu cầu Cống Mọc (thuộc địa phận quận Thanh Xuân, Hà Nội). Đây vốn là một điểm ùn tắc "kinh hoàng" vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, khi không có lực lượng chức năng giám sát thì có những người dân đã tình nguyện ra điều tiết giao thông. Trước đây, có một chàng trai đã từng xuất hiện trên báo chí khi tự nguyện phân luồng giao thông ở khu vực này. Đã có rất nhiều lời bình luận khen ngợi dành cho việc làm này trên mạng xã hội:
Bạn Tuấn Anh, người dân ở Hà Nội nói: "Chỗ bọn em gọi họ là hiệp sĩ đường phố, bởi họ ra phân làn lúc tắc đường. Thật ra thì nhà họ ngay đấy và họ là người trực tiếp chịu cảnh tắc đường như bụi, còi xe. Họ ra như thế để cho nhanh hết tắc đường và cũng thông cảm 1 phần là người đi đường họ cũng bức xúc".
Phạm Văn Huỳnh, sinh viên năm 3, trường ĐH Nguyễn Trãi chia sẻ: "Phân luồng giao thông giúp đỡ theo em nghĩ đấy là điều tốt, được cộng đồng xã hội ủng hộ, và cho thấy người dân đang có một cái nhìn, một ý thức tốt hơn về chấp hành luật giao thông".

Người dân tham gia chống tắc đường

Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, vào chiều tối ngày 15-12-2016 đã diễn ra tình trạng ùn tắc tại khu vực cầu Calmette. Trong lúc di chuyển bằng ô tô ở ngã tư chân cầu Calmette, ca sĩ Tuấn Hưng gặp cảnh tắc đường. Trước cảnh giao thông ùn tắc, các phương tiện chen lấn không ai chịu nhún nhường, thay vì ngồi trong ô tô chờ đợi, anh đã xuống xe, hò hét phân luồng giao thông cho đến khi tình hình giao thông được cải thiện. Ngay lập tức hàng loạt hình ảnh ghi lại cảnh chàng ca sĩ này tham gia phân luồng giao thông, giải tỏa ách tắc đã nhanh chóng thu hút hàng nghìn lượt xem, lượt thích và nhận được sự đồng tình, tán dương của đông đảo cư dân mạng. Bạn Trần Khắc Cảnh, người dân tham gia giao thông nhận xét: "Với những người dân, họ phải dừng công việc của mình để tham gia phân làn giao thông thì em thấy họ là người có ý thức chung tay vì cộng đồng xã hội tốt đẹp hơn, vì con đường không ùn tắc. Đấy là những người hết sức tâm huyết đường của mọi người và chúng ta cần phải tuyên dương những người có hành động như vậy".

Khi lực lượng chức năng không có mặt kịp thời thì chính những người dân, với hành động đẹp như vậy cũng khiến không ít người phải nhìn lại văn hóa tham gia giao thông của mình. Anh Vũ Thanh Sơn chia sẻ: "Khi mà nhìn thấy những người thực sự bức xúc bước ra khỏi xe của mình, tự đi phân làn, thì em thấy thực sự là rất buồn. Bởi vì ý thức của người tham gia giao thông mà để cho họ phải bức xúc đến mức họ tự bước ra khỏi xe và tự đi phân làn. Và khi đó, em có để ý là không hề thấy bóng dáng của cảnh sát giao thông hay lực lượng chức năng nào".
Khi mà những hình ảnh người dân trong “vai trò” cảnh sát giao thông, làm nhiệm vụ phân luồng còn xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, khi cộng đồng mạng tán dương hành động đẹp như vậy thì chúng ta cũng cần phải suy ngẫm về văn hóa tham gia giao thông của người dân. Vì sao tình trạng ùn tắc, kẹt xe diễn ra thường xuyên? Nếu mỗi người dân tự ý thức, chấp hành nghiêm luật giao thông thì tình trạng ùn tắc may ra mới được cải thiện.
Nguyễn Huệ

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận