Du lịch 0 đồng và những hệ lụy, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự

28/04/2017 - 08:32

Với ngành hàng không, giá vé 0 đồng được xem như món "đặc sản" có lợi cho cả hãng máy bay lẫn hành khách. Nhưng không phải dịch vụ nào sáng tạo ra gói 0 đồng cũng là một hình thức tốt, tour du lịch 0 đồng của các hãng lữ hành Trung Quốc là ví dụ điển hình. Việt Nam đang là tâm điểm của du lịch "tour 0 đồng" từ khách Trung Quốc. Mô hình kinh doanh này không chỉ gây thất thu cho Nhà nước mà còn kéo theo nhiều hệ lụy, như hình ảnh du lịch quốc gia bị ảnh hưởng, nghiêm trọng hơn là nhiều đối tượng lợi dụng hình thức tour này để trà trộn vào "bắt chẹt" khách du lịch, thậm chí khi lượng khách du lịch tăng một cách bất thường sẽ gây những phức tạp về an ninh trật tự nếu không được kiểm soát tốt

Nhiều khách Trung Quốc vào Việt Nam theo tour "0 đồng" (Ảnh minh họa)

Du lịch nước ngoài nhưng khách không phải tốn kém bất kỳ khoản chi phí nào cho việc tham quan - ăn - ở. Đó là lời chào mời hấp dẫn từ những “tour 0 đồng” đang có xu hướng nở rộ. Không khỏi ngạc nhiên khi hàng loạt khách du lịch đăng kí nghỉ dưỡng theo những tour giá rẻ, thậm chí là 0 đồng như thế này. Anh Đoàn Dũng ở Hà Nội cho biết: “Không mất tiền, mà lại được đi du lịch thì chẳng tội gì mà không đi”. Còn đây là ý kiến của anh Ngọc Lâm: “ Nếu mà có tour như thế này thì chắc chắn là đi rồi. Có mất gì đâu. Được bao trọn gói cơ mà”

Câu hỏi được nhiều người quan tâm là: với giá “tour 0 đồng”, dù chi phí tham quan - ăn - ở

 
  Ngày 31/3, UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động của 15 cơ sở kinh doanh phục vụ du khách TQ trên địa bàn. Nguyên nhân là do các cơ sở này không bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng phục vụ du khách. Từ đầu năm 2017 đến nay, Thanh tra Sở Du lịch Quảng Ninh đã xử phạt 43 trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh lữ hành, gồm 39 hướng dẫn viên và 4 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế.  

 giảm đến đâu thì đơn vị lữ hành vẫn phải bỏ ra một khoản kinh phí đáng kể cho một đoàn khách trung bình từ 25 đến 30 người trong ba đến bốn ngày, vậy tại sao họ vẫn tổ chức ồ ạt các chương trình này, lợi nhuận thu về bằng cách nào? Quyền lợi của khách du lịch có bị cắt xén hay không với những tour du lịch mà chi phí khách phải bỏ ra chỉ là 0 đồng?

Trong những năm gần đây, Trung Quốc luôn là thị trường khách trọng điểm số 1 của du lịch Việt Nam.Năm 2016, nước ta đón tới 2,7 triệu du khách Trung Quốc, chiếm 2,7% tổng số khách quốc tế đến Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong hơn 2,2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam 2 tháng đầu năm 2017, lượng khách Trung Quốc đứng đầu bảng, với hơn 650.000 lượt. Cứ 10 khách quốc tế thì có 3 khách là người Trung Quốc. Thậm chí tại cửa khẩu Móng Cái gần đây còn ghi nhận hàng đoàn khách Trung Quốc xếp hàng dài để chờ nhập cảnh, gây nên tình trạng quá tải.

Khách du lịch bị bớt xén hành trình tham quan, bị “chặt chém”; Nhà nước bị thất thu thuế, thương hiệu du lịch quốc gia bị ảnh hưởng, an ninh trật tự khó kiểm soát... đó là các hệ lụy từ “tour 0 đồng” trong thời gian qua. Chi phí rẻ là lợi thế để kéo khách đến nhưng làm thế nào để khách chi tiêu nhiều hơn là vấn đề mà ngành du lịch nghiên cứu thực hiện. Đã đến lúc cơ quan quản lý, tổ chức của ngành du lịch cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để bảo vệ thương hiệu quốc gia, đồng thời ngăn chặn các hoạt động tiêu cực, vi phạm pháp luật,... đang núp bóng các “tour 0 đồng”./.

Nguyễn Huệ

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận