Cảnh giác với tiền ảo núp bóng kinh doanh đa cấp

03/06/2017 - 07:30

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tiền ảo không được coi là tiền hợp pháp của nước ta, việc người chơi sử dụng tiền ảo như Bitcoin, Onecoin để giao dịch thanh toán và đầu tư có thể gây ra nhiều rủi ro và thậm chí có thể trở thành công cụ cho các loại tội phạm như rửa tiền, mua bán ma túy và trốn thuế

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tiền ảo không được coi là tiền hợp pháp của nước ta, việc người chơi sử dụng tiền ảo như Bitcoin, Onecoin để giao dịch thanh toán và đầu tư có thể gây ra nhiều rủi ro và thậm chí có thể trở thành công cụ cho các loại tội phạm như rửa tiền, mua bán ma túy và trốn thuế.

Thời gian gần đây, hàng loạt các loại tiền ảo như: Dascoin, Bitcoin, Onecoin,... được du nhập vào Việt Nam với những quảng bá truyền miệng sẽ đem lại lợi nhuận siêu khủng, thu hồi vốn nhanh. Đặc biệt hình thức kinh doanh bằng đồng Bitcoin đã thu hút hàng nghìn người tham gia. Thậm chí, xuất hiện cả sàn giao dịch Bitcoin như những sàn giao dịch bất động sản hay các sàn chứng khoán khác. Người tham gia "đào" Bitcoin chủ yếu là những người trẻ, có kiến thức nhất định về công nghệ, máy tính. Tuy nhiên, khác với các hình thức giao dịch qua sàn khác như chứng khoán hoặc bất động sản, hiện nay hành lang pháp lý đối với các giao dịch, hoạt động về Bitcoin chưa có khiến người dân, nhà đầu tư có thể đối mặt rất nhiều rủi ro. Luật sư Trần Sỹ Tiến, Công ty Luật VDT, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: hiện tại chưa có bất cứ văn bản pháp luật nào của cơ quan quản lý nhà nước quy định, điều chỉnh về tiền ảo. “Do chưa có bất cứ văn bản pháp luật nào liên quan đến các loại tiền ảo này nên những người chơi có thể gặp rất nhiều rủi ro; trong trường hợp phát sinh các tranh chấp hoặc bị thiệt hại từ các giao dịch liên quan đến tiền ảo, thì quyền lợi của họ sẽ bị ảnh hưởng và không được pháp luật bảo vệ, bởi tiền ảo chưa được công nhận tại Việt Nam”, Luật sư Trần Sỹ Tiến nói.

Mặt khác, do không có văn bản pháp luật điều chỉnh, thậm chí, những người tham gia vào các giao dịch Bitcoin còn có thể gặp rủi ro khi phải đối diện trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về các giao dịch thực tế liên quan Bitcoin cho thấy, khi tham gia chơi Bitcoin, người chơi phải bỏ ra một khoản tiền thật để có được lượng Bitcoin tương ứng trong tài khoản, hoặc phải bỏ thời gian công sức ra để “đào” Bitcoin, tuy nhiên số Bitcoin trong tài khoản này của người chơi không có giá trị thanh toán trên thị trường hàng hóa (bởi vì không được pháp luật Việt Nam công nhận), và khi người chơi muốn quy đổi ngược từ số Bitcoin mình có được trong tài khoản ra thành tiền mặt cũng không hề đơn giản, thường gặp rất nhiều rào cản về “kỹ thuật” do những người tổ chức cuộc chơi dựng lên.

Theo Trung tá Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng Phòng phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an: Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác là một loại tài sản nhưng là tài sản ảo, và Ngân hàng Nhà nước không công nhận đồng tiền ảo đó. Trung tá Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết: "Khó khăn trước mắt là hiện nay chưa có đầy đủ hết hành lang pháp lý, căn cứ pháp lý để xử lý các loại hình tội phạm đó. Ví dụ như là đầu tư huy động tài chính từ tiền ảo One Coin, Bitcoin thì cũng chưa có đủ căn cứ để xem loại tiền này có được phép lưu hành ở Việt Nam hay không. Phía Ngân hàng Nhà nước thì cũng có khuyến cáo không được lưu hành nhưng lại cũng không là cấm được lưu hành chính vì vậy hiện nay các đối tượng vẫn đang lợi dụng vào đó để kêu gọi đầu tư loại tiền này và các loại tiền ảo khác”.

Dưới góc độ tiền tệ và phương tiện thanh toán, theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước khẳng định các loại tiền ảo không phải là tiền tệ hợp pháp và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán, giao dịch hàng hóa và tài sản đầu tư có thể gây ra nhiều tác hại, rủi ro cho người sử dụng. Các giao dịch bằng Bitcoin có tính ẩn danh cao cho nên Bitcoin có thể trở thành công cụ cho các loại tội phạm, như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp. Mặt khác, Bitcoin là tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số, do đó nguy cơ bị tiến công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn. Bên cạnh đó, do giá trị đồng Bitcoin biến động mạnh, phức tạp trong thời gian ngắn, cho nên đầu tư vào Bitcoin ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng giá, tiềm ẩn thiệt hại cho người đầu tư. Vì vậy, cho đến nay, các lực lượng chức năng vẫn khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ hoặc thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Tuy nhiên để quản lý hiệu quả hình thức kinh doanh này, vẫn cần sớm có hành lang pháp lý phù hợp, tránh những hệ lụy phức tạp có thể xảy ra.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận