Cần siết chặt việc thực hiện các quy định của nhà nước về sản xuất và kinh doanh rượu

17/07/2017 - 14:44

Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14 vừa qua, trong phiên thảo luận, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, đặc biệt tình trạng sản xuất rượu theo mô hình tư nhân kém chất lượng. Vấn đề này bắt nguồn từ thực trạng, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 320 triệu lít rượu, tuy nhiên, chỉ khoảng 70 triệu lít rượu được kiểm soát chất lượng, còn lại phần lớn là do người dân tự chế biến theo phương pháp thủ công không qua kiểm tra, kiểm soát; dẫn đến vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu và việc nhiều người vì rượu mà tử vong

Báo cáo của Hiệp hội rượu bia và nước giải khát Việt Nam, sản lượng rượu do các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu dân tự nấu, tự pha chế lên đến 200 triệu lít, gấp gần 3 lần so với rượu công nghiệp. Gần đây, liên tiếp nhiều vụ ngộ độc rượu xảy ra ở nhiều nơi với quy mô lớn làm cho nhiều người chết. Điều này cho thấy khâu quản lý, sản xuất, kinh doanh quá lỏng lẻo, quy chuẩn, tiêu chuẩn kiểm nghiệm các thực phẩm chưa đủ. Do đó, đại biểu quốc hội Tô Văn Tám (tỉnh Kon Tum) đã kiến nghị Chính phủ cần phải chỉ đạo các bộ, ngành, các địa phương phải xây dựng một mô hình quản lý theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, từ khâu sản xuất, kinh doanh đến khâu tiêu thụ. Đại biểu Tô Văn Tám nói: "vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm thì đã có nhiều quy định thế nhưng để mà thực hiện tốt thì nên gắn với trách nhiệm của từng địa phương. Bởi vì sản xuất thực phẩm ở đâu thì nằm trên địa phương nhất định, như thế thì mới khắc phục được những bất cập tồn tại".

Lực lượng chức năng kiểm tra rượu không rõ xuất xứ
 
  Theo số liệu thống kê của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, trong những tháng đầu năm 2017 đã có 38 ca ngộ độc rượu, trong đó có 11 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 28,9%, số còn sống có tổn thương não là 12 ca, chiếm 31,6%, hôn mê kéo dài 1 ca, mù vĩnh viễn 1 ca. 94,12% số ca ngộ độc rượu là do sử dụng rượu không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điển hình là vụ ngộ độc tại Lai Châu vào tháng 2 năm nay, số nạn nhân là 21 người và tử vong 10 người, chiếm tỷ lệ trên 47%, trong đó có 8 người đã tử vong trước khi tới bệnh viện và khi kiểm tra thì rượu chứa nồng độ cồn công nghiệp methanol lên đến 50%.  

Đại biểu Nguyễn Duy Hữu (tỉnh Đắc Lắc) cho rằng vấn đề truy xuất nguồn gốc là rất cần thiết để quy trách nhiệm, "Vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm thì theo tôi đây là vấn đề cần thiết mà chúng ta cần đặt ra. Hiện nay cái khó của chúng ta là đặt ra vấn đề ATTP hiện nay do 3 bộ ngành quản lý. Chúng ta chưa có lực lượng chuyên biệt, độc lập để làm được việc này. Tôi nghĩ cái khó từ trước đến giờ chúng ta gặp là do cái đó. Nếu chúng ta có một lực lượng chuyên trách thì chắc chắn tình trạng vi phạm sẽ được giảm hơn".

Theo báo cáo kết quả giám sát của Quốc hội về việc quản lý rượu, bia và nước giải khát ở các cơ sở sản xuất có quy mô công nghiệp, Bộ Công thương đã cấp 100% giấy chứng nhận cho các cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh. Về cơ bản, các cơ sở này đều tuân thủ theo yêu cầu an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu theo kiểu truyền thống, rượu lậu, rượu giả và nước giải khát sản xuất theo mô hình tư nhân đang tràn ngập trên thị trường, len lỏi trong các xóm làng từ miền ngược đến miền xuôi, có nơi đã đến mức báo động. Số liệu cho thấy, thời gian qua các cơ quan chức năng đã thu hồi và tiêu hủy hơn 70.000 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chỉ trong đầu tháng 5 năm 2017, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ 20.000 lít rượu thủ công không rõ xuất xứ, trong số này có gần 600 chai rượu ngoại của nhiều thương hiệu lớn với giá trị trên thị trường.

Một bệnh nhân bị ngộ độc rượu đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai

Thực tế theo thống kê của Hiệp hội rượu, bia, nước giải khát, 80% lượng rượu hiện nay được tiêu thụ trên thị trường không được dán tem thuế, hậu quả nhà nước thất thu một khoản tiền thuế rất lớn, nguy hiểm hơn điều này đồng nghĩa với việc 80% lượng rượu được tiêu thụ trong nước không kiểm soát được về mặt chất lượng đang trôi nổi trên thị trường. Hệ lụy của vấn đề này không chỉ là những ca ngộ độc cấp tính nghiêm trọng xảy ra liên tục gần đây mà còn để lại những hậu quả lâu dài về sức khỏe cho người dân. Vì vậy rất cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước chấn chỉnh lại việc quản lý, siết chặt việc thực hiện các quy định của nhà nước về sản xuất và kinh doanh rượu; tăng chế tài xử phạt với các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về chất lượng và điều quan trọng việc quản lý nghiêm ngặt này phải được duy trì trong một thời gian dài chứ không phải chỉ là phong trào. Bên cạnh đó thì cái tâm của người sản xuất vẫn là vấn đề cần phải đặt lên hàng đầu. Đó cũng là ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Chiến ở Hà Nội: "Chúng tôi cho rằng tổ chức sản xuất và cái tâm của người thực hiện vẫn là cốt lõi. Còn nếu chúng ta thiếu ngân sách thì chính phủ sẽ vay ngân hàng thế giới, có thể huy động nguồn lực khác của xã hội để chúng ta giải quyết vấn đề này. Thế nhưng băng phương pháp nào, cách nào để mọi người dân cùng chung tay vào việc ngăn chặn tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm mới là khó".

Nguyễn Huệ

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận