Thị trấn Ba Chúc (huyện Tri Tôn, An Giang)

Vượt qua quá khứ từ sự ủng hộ của cộng đồng

07/12/2018 - 11:34

Chỉ vì những suy nghĩ tiêu cực, ghen tuông và trong một lúc nóng giận không kiềm chế được, chị Nguyễn Thị Lan ở thị trấn Ba Chúc đã phạm tội, cuớp đi mạng sống của người chồng. Sau gần 3 năm chấp hành án phạt tù, năm 2015 chị Lan được tha tù trước thời hạn. Vừa kết thúc phiên chợ sáng, dù mồ hôi vẫn còn vương trên khuôn mặt rám nắng song người phụ nữ ấy vẫn hồ hởi kể cho chúng tôi nghe về công việc bán buôn thường ngày. Chị bảo, ngày dậy sớm ra sông mua tôm cá rồi đem bán lẻ tại chợ cũng đủ trang trải cuộc sống cho mấy mẹ con. "Có lúc đầu về thì khó khăn lắm bởi lúc quay về là 2 bàn tay trắng, không có gì hết . Rồi ở xóm thì chị em giúp đỡ mình lay lắt mấy ngày đầu. Sau là được chính quyền địa phương, công an giúp đỡ vay 10 triệu đồng, rồi cân đồ bán. Mỗi ngày cũng lời được tầm trăm rưỡi, tháng hơn 4 triệu nên ổn định hơn, cuộc sống mình đỡ hơn lúc mới về. Ngoài cho vay 10 triệu thì chính quyền với công an là cũng giúp mình đỡ mặc cảm, như là cổ vũ động viên mình, ở chòm xóm cũng thương mình, không có xa lánh", chị Lan kể.

Chị Nguyễn Thị Lan là một trong 6 trường hợp người ra tù được nhận vốn vay từ Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự (ANTT) ở thị trấn Ba Chúc. Có người dùng vốn vay để buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ như chị Lan, có người lại dùng để mua bò nuôi hay như ông Hồ Thanh Truyền thì dùng tiền vay được để thuê một công đất trồng rau màu theo mùa vụ. Sau gần 3 năm vay vốn ưu đãi, từ một công đất thuê ông Truyền đã thuê thêm một công đất để trồng rau, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí cũng thu lời từ 7-8 triệu đồng…

Theo Trung tá Lê Văn Tài- Trưởng Công an thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, mô hình Quỹ Doanh nhân với ANTT được thành lập năm 2014 từ sự đóng góp kinh phí của các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn huyện Tri Tôn. Bắt đầu từ năm 2015 Quỹ giải ngân cho những người chấp hành xong án phạt tù vay vốn thoát nghèo; những người được xét vay vốn đều là những trường hợp có biểu hiện tiến bộ khi về địa phương sinh sống, không vi phạm pháp luật và phải là những người thực sự chí thú làm ăn. Mỗi trường hợp sẽ được cho vay 10 triệu đồng với thời hạn 3 năm và trả dần, năm thứ nhất và năm thứ hai thì mỗi năm trả 3 triệu đồng, năm cuối sẽ trả nốt 4 triệu đồng. 

Cảnh sát khu vực đến thăm hỏi tình hình người hoàn lương (Ảnh: KP)

Để đảm bảo hiệu quả của việc vay vốn ưu đãi từ Quỹ Doanh nhân với ANTT, sau khi những trường hợp hoàn lương nhận được vốn vay, Công an thị trấn Ba Chúc đã yêu cầu cảnh sát khu vực đặc biệt quan tâm, giám sát việc sử dụng tiền vay của mỗi người. Điều này sẽ hạn chế tình trạng sử dụng vốn vay hoàn lương sai mục đích, mặt khác nếu người vay vốn có gặp khó khăn, vướng mắc nào trong cuộc sống, trong quá trình sử dụng vốn vay thì Cảnh sát khu vực sẽ kịp thời đề xuất công an thị trấn, UBND thị trấn để có hỗ trợ họ. Hiện nay trên địa bàn thị trấn Ba Chúc có 34 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương sinh sống. Ngoài 6 trường hợp lầm lỗi đã được vay vốn từ Quỹ doanh nhân với ANTT, hàng năm Ban chỉ huy Công an thị trấn đều chỉ đạo các cảnh sát khu vực nắm chắc tình hình của những người hoàn lương trong khu dân cư quản lý, xem ai thực sự có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế gia đình để Công an thị trấn đề xuất với huyện xét duyệt…

Cũng theo Trưởng công an thị trấn Ba Chúc- Trung tá Lê Văn Tài, để những người ra tù trở về địa phương sinh sống nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, hạn chế tỉ lệ tái phạm tội, Công an thị trấn thường xuyên phối hợp với các ban ngành đoàn thể triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ những người này như dạy nghề, tạo việc làm cho họ. Hiện nay Hội Phụ nữ thị trấn đang có chương trình dạy may, đan đệm, làm móng tay với đối tượng nữ; với đối tượng nam thì có mô hình dạy nghề sửa xe hon da và hàn tiện.

Hành trình làm lại cuộc đời, hòa nhập với cộng đồng của những chấp hành xong án phạt tù vẫn luôn là con đường nhiều khó khăn, thử thách. Trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng, nhiều người từng một thời lầm lỗi ở thị trấn Ba Chúc (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) đã nhận được sự quan tâm sẻ chia của cộng đồng, sự tin tưởng, giúp đỡ của chính quyền, lực lượng công an và các đoàn thể xã hội. Từ Quỹ doanh nhân với ANTT trật tự, nhiều người đã thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống gia đình, tích cực tham gia giữ gìn ANTT ở khu dân cư.

K. Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận