Vượt qua quá khứ lầm lỗi

17/08/2018 - 08:14

Đến xã Thoại Giang (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), khá nhiều người biết về cơ sở kinh doanh phế liệu của vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuấn. Trao đổi với chúng tôi, Phó trưởng Công an xã Lê Khắc Lợi cho biết, trong những năm qua Nguyễn Văn Tuấn là một điển hình về tái hòa nhập cộng đồng ở xã , không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà hàng tháng Tuấn còn tạo việc làm cho nhiều người ở địa phương.

Trong ngôi nhà khang trang ở ấp Bắc Thạnh, người đàn ông hơn 40 tuổi ấy thẳng thắn kể cho chúng tôi nghe về quãng thời gian miệt mài vượt lên của bản thân cũng như những lo âu, mặc cảm khi chấp hành xong án phạt tù. Nguyễn Văn Tuấn kể, năm 2008, sau khi hết hạn cải tạo về nhà, kinh tế gia đình thực sự khó khăn, hai vợ chồng gần như là hai bàn tay trắng, vợ thì làm nông mà bản thân anh thì không xin được việc làm. Có những lúc anh cũng thấy nản lắm dù bên chính quyền hay công an xã cũng thường qua lại động viên tinh thần: “Lúc đầu về thì bên chính quyền cũng thường xuyên qua thúc đẩy tinh thần mình lắm, nói mình ráng vươn lên bởi đời ai mà chẳng có lúc lầm lỗi; lầm lỗi mình sửa lại mới hay. Lúc đó thì mình tinh thần suy sụp lắm, khi về nhà cũng buồn, mặc cảm lắm. Mình đi xin việc khó lắm nên mới bỏ xứ đi nơi khác mần ăn, cũng làm về phế liệu này, vừa làm vừa học nghề luôn  rồi quay về quyết tâm mở cái này. Thế rồi nhờ anh em địa phương giúp đỡ, từ lời nói đến tiền để mình vượt lên như thế này”

Án phạt tù hơn một năm mà Nguyễn Văn Tuấn mắc phải tuy không dài song anh bảo đó vẫn là một vết đen trong cuộc đời, là sự mặc cảm của bản thân với hàng xóm láng giềng khi đó. Sau gần hai năm đi nơi khác làm vịêc, năm 2010 Nguyễn Văn Tuấn quay lại quê nhà với quyết tâm làm lại cuộc đời bằng chính nghề kinh doanh phế liệu. Nói thì dễ song để thực hiện dự định không hề đơn giản bởi đồng vốn trong tay hai vợ chồng chẳng bao nhiêu. May mắn cho anh khi được Ban Công an xã Thoại Giang xem xét, đề nghị cho anh được vay vốn ưu đãi từ chương trình tái hòa nhập cộng đồng của địa phương, khởi đầu là được vay 10 triệu từ ngân hàng chính sách mà không phải trả lãi suất. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hai vợ chồng quyết định trứoc tiên là nuôi heo để phát triển kinh tế gia đình. Từ tiền bán lứa heo đầu tiên, năm 2012 vợ chồng Nguyễn Văn Tuấn mới bắt tay vào kinh doanh phế liệu. Nguyễn Văn Tuấn nói: “Ban đầu bên uỷ ban cho mình vay vốn chăn nuôi, thế là nuôi heo, năm đầu nuôi mười mấy con, sang năm thứ 2 thì đàn phát triển thành hơn 30 con. Năm 2012 vốn mình lên được 80 triệu, có vốn rồi mình mới bắt tay vào làm phế liệu, từ làm nho nhỏ rồi nâng dần, giờ thì ổn định. Lúc đầu mình xuất hàng đi sài gòn, sau đó bán sang Kiên Giang…

Qua gần 6 năm kinh doanh, cơ sở buôn bán phế liệu của Nguyễn Văn Tuấn đã cho lời mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Vào đợt cao điểm anh phải thuê khoảng chục nhân công, bình thường là sẽ có 5 người làm việc, mỗi người một ngày được trả 130 ngàn tiền công bao ăn. Cùng với kinh doanh phế liệu, gia đình anh Tuấn vẫn tiếp tục nuôi heo, đàn heo trong chuồng thường có từ 25 đến 30 con. Theo như Tuấn chia sẻ, với vùng đất đồng bằng sông cửu long như An Giang, chăn nuôi heo vẫn luôn là cách làm kinh tế cơ bản, cho thu nhập khá ổn định.

Vượt qua những tháng ngày buồn trong quá khứ, giờ đây Nguyễn Văn Tuấn đã trở thành một chủ cơ sở kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều người. Khi chia tay chúng tôi, người đàn ông ấy xúc động nói rằng, mình thực sự may mắn khi vào thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời đã nhận được sự tin tưởng, giúp đỡ của chính quyền cả về tinh thần và vật chất, từ đó giúp anh thêm quyết tâm làm lại cuộc đời.

K.P

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận