Vượt qua quá khứ...

30/12/2017 - 08:51

Pur Pur Thị Phốn sinh năm 1965 ở thôn Ma Nai, xã Phước Thành, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, bắt đầu tham gia công tác phụ nữ của thôn với vai trò là tuyên truyền viên. Vốn bản tính năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, chỉ hai năm sau, chị được tín nhiệm bầu vào ban chấp hành Hội phụ nữ xã Phước Thành. Thời điểm cuối năm 2003, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Bác Ái triển khai nguồn vốn vay ưu đãi cho đồng bào miền núi có hoàn cảnh khó khăn để cải thiện kinh tế. Được người dân tin tưởng, Pur Pur Thị Phốn đứng ra tín chấp cho nhiều chị em phụ nữ trong xã vay vốn và  Phốn đã lợi dụng lòng tin của bà con để ăn chặn tiền vay của họ. Mỗi hộ gia đình, chị chặn một ít để trả nợ và khai hoang đất rẫy. Khi sự việc vỡ lỡ, số tiền đã lên đến 50 triệu đồng. Phiên tòa ngày 05/10/2004 đã kết tội chị “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với bản án 5 năm 3 tháng tù giam.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu thụ án tại trại giam A2 thuộc huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, chị vừa suy sụp, vừa sợ sệt, nhưng được sự động viên, giáo dục của cán bộ quản giáo cũng như sự chia sẻ của các chị em trại viên, dần dần chị cũng ý thức được trách nhiệm lao động, cải tạo của bản thân. Chị ra sức phấn đấu, tham gia tích cực vào các hoạt động của trại dành cho phạm nhân và đã ghi nhận nhiều thành tích như: phạm nhân lao động giỏi, rèn luyện thể dục thể thao giỏi, làm báo tường đạt giải cao… Chị được Ban cán bộ trại giam tin tưởng giao trọng trách đội trưởng, hàng ngày điểm danh, báo cáo sỹ số, theo dõi việc thực hiện nội quy, quy định của các phạm nhân nữ. Ngày 22/12/2008, chị được nhà nước xét duyệt đặc xá trở về trước thời hạn 1 năm.

Việc đầu tiên chị nghĩ đến là cùng chồng, con gây dựng lại kinh tế gia đình. Năm 2009, gia đình chị được chính quyền hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng. Số tiền này chị dùng để cải tạo, canh tác trên một sào đất rẫy và xoay sở mua thêm 4 con bò, 5 con dê. Đến nay, chị mở rộng diện tích canh tác để trồng bắp, chuối và làm thêm 4 sào ruộng chủ động nguồn lương thực cho gia đình.

Bên cạnh đó, chị còn tích cực tham gia vào công tác vận động con em trong tộc họ không bỏ học, tích cực bài trừ những hủ tục lạc hậu – xây dựng gia đình văn hóa. Kể từ ngày về, trong nhiều năm liền chị trực tiếp đến từng gia đình có người thân vi phạm pháp luật để vận động, thuyết phục,giáo dục họ chấp hành đúng quy định của pháp luật và các quy định của địa phương nơi cư trú như trường hợp của Pi Năng Thai, Pi Năng Hậu, Pi Năng Dung, Cha Ma Lé Thị Hoa và điển hình trong số những trường hợp được Pur Pur Thị Phốn thuyết phục, giáo dục không tái phạm là “Đại ca Lực” được xưng danh là “đại ca của các đại ca”chuyên tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự địa phương, công an xã rất khó tiếp cận giáo dục bởi các đối tượng bỏ trốn lên chòi rẫy trên núi rất khó tìm kiếm để vận động. Nhân dịp nhà có đám giỗ, chị Phốn nhờ Lực và các thanh niên khác đến nhà phụ giúp dựng rạp, làm giỗ, đồng thời tạo cớ thân thiết, khuyên bảo đối tượng. Đến nay, Lực đã chuyên tâm làm ăn, hết nhậu nhẹt, quậy phá. Từ những việc làm thiết thực của mình, chị dần dần lấy lại niềm tin, được bà con tín nhiệm bầu làm Phó Ban vận động xây dựng tộc họ tự quản về an ninh trật tự. Chia sẻ với chúng tôi về quãng đường đã qua, chị bảo, người lầm lỗi muốn hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng phải tự mình nỗ lực, phấn đấu hết mình, phải coi đó là mục đích sống của bản thân: "Mình đầu tiên về rất mặc cảm với dòng họ,với bà con, trong cái mặc cảm đó, mình biết làm sao để bớt mặc cảm, để bà con tin tưởng ở nơi mình không phải là lừa đảo lần thứ 2, người ta đánh kẻ chạy đi không phải là đánh kẻ chạy lại mình phải biết ăn năn hối cải".

Với mong muốn giúp cộng đồng thôn bản bớt khó khăn, chị đã trực tiếp đứng ra nhận công, đổi công lao động để tạo công việc làm cho bà con nhân dân có thêm thu nhập ổn định cuộc sống, vận động con em ở địa phương bỏ học đến trường, tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ truyền thống cho các thành viên trong dòng tộc,nhân dân tạo không khí sôi nổi môi trường lành mạnh trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng thôn, bản. Những đóng góp của mình, chị Phốn đã được bà con thôn bản ghi nhận, chị được nhiều cấp, ngành trao tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc…

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận