That nghèo nhờ Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự

07/11/2018 - 22:18

Hai năm gần đây, người dân ở ấp 7, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai lấy làm vui mừng trước sự nỗ lực thoát nghèo của anh Đỗ Thế Huệ, một người hoàn lương có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đồng vốn vay từ Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự (ANTT) cộng với sự chí thú làm ăn, cuộc sống của gia đình anh Huệ ngày càng vươn lên trông thấy. Quê ở huyện Bình Chánh (TP.Hồ Chí Minh), anh cùng gia đình đến xã Bàu Cạn, huyện Long Thành định cư từ lúc còn nhỏ. Do gia cảnh quá khó khăn nên anh không được học hành tử tế. Mười mấy tuổi, anh đã phải theo cha mẹ vào rừng đốn củi, hái rau, thu nhặt lâm sản và phế liệu còn sót lại sau chiến tranh đem bán lấy tiền sinh sống. Năm 2007, trong một lần đào bới phế liệu trong rừng, anh Huệ phát hiện được quả bom khá to. Thay vì đi báo chính quyền địa phương xử lý quả bom, anh lại âm thầm cưa, đục lấy thuốc nổ mang đi bán. Khi đưa thuốc nổ ra đến bìa rừng, anh Huệ đã bị lực lượng kiểm lâm bắt quả tang, chuyển cho cơ quan công an xử lý và phải lãnh án 8 năm tù. Trong thời gian chấp hành hình phạt, hối hận về việc đã làm nên anh cố gắng chuộc lại lỗi lầm, chấp hành tốt nội quy của trại giam, tích cực lao động và đã được giảm án theo từng năm. Đến năm 2010, anh Hùng được đặc xá, tha tù trước thời hạn. Anh Đỗ Thế Huệ chia sẻ lúc đầu trở về cuộc sống đời thường với bao nỗi khó khăn chồng chất, trong khi người vợ trẻ đã bồng con bỏ nhà đi biền biệt trước đó; nhiều lúc chán nản anh đã nghĩ quẩn. Được sự động viên, an ủi của các đồng chí ở Công an xã, Công an huyện nên anh Huệ đã an tâm trở lại, tin tưởng phấn đấu cho ngày mai.

Hiểu rõ hoàn cảnh của anh Huệ, qua tham mưu của Công an xã, chính quyền địa phương đã nhiều lần tìm cách giúp đỡ anh, nhưng do điều kiện hạn chế của cấp cơ sở nên việc giúp đỡ chỉ mang tính tạm thời. Đại tá Võ Thị Thu Nguyệt, Trưởng phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vào năm 2012 khi Công an tỉnh có chủ trương cho những đối tượng được đặc xá, tha tù trở về địa phương có hoàn cảnh khó khăn vay vốn từ Quỹ Doanh nhân với ANTT để làm ăn, ổn định cuộc sống, Công an xã Bàu Cạn và chính quyền địa phương đã kịp thời đề xuất, đơn vị cũng đã tham mưu cho Chủ tịch hội đồng quỹ đồng ý cho anh Huệ được vay 20 triệu đồng làm vốn sản xuất. Cũng theo Đại tá Nguyệt, Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo công an cấp cơ sở quan tâm, kịp thời đề xuất những người hoàn lương có nhu cầu vay vốn thoát nghèo nếu họ đủ điều kiện, tránh trường hợp vì sợ khó khăn trong việc thu hồi vốn mà không tạo điều kiện giúp những người này tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi... "Ngay cả với những trường hợp thất bại do khách quan, Hội đồng quản lý quỹ vẫn tạo điều kiện gia hạn nguồn vốn vay để họ tiếp tục làm ăn và những người đang làm ăn tốt mà còn thiếu vốn như trường hợp của Anh Huệ chúng tôi lại tiếp tục xem xét và cho vay thêm để phát triển”, Đại tá Võ Thị Thu Nguyệt nói.

Những ngày đầu anh Huệ sử dụng số vốn vay được để đầu tư trồng điều và xoài với hy vọng sẽ sớm thoát nghèo. Dù cật lực chăm sóc nhưng đến vụ thu hoạch lại không đạt kết quả như ý muốn, số tiền bán điều, xoài chỉ đủ để trả nợ vay đáo hạn cho Quỹ Doanh nhân với ANTT. Thấy anh Huệ chịu khó làm ăn, có ý chí vươn lên thoát nghèo nên đầu năm 2014 qua đề xuất của Công an xã, Ban Quản lý Quỹ Doanh nhân với ANTT tiếp tục cho anh vay đợt 2 với số vốn 30 triệu đồng. Số tiền này, anh Huệ xoay hướng làm ăn bằng cách đầu tư nuôi dê, bò thịt và làm vườn. Qua gần 5 năm làm ăn cần cù, cuộc sống kinh tế của anh vươn lên thấy rõ. Bên cạnh người vợ mới, anh đã có trong tay 3 con bò, 50 con dê và một vườn tiêu 600 gốc, trong đó có 200 gốc tiêu bắt đầu cho thu hoạch, tổng tài sản anh Huệ đang sở hữu khoảng trên 200 triệu đồng. Làm ăn hiệu quả, anh Huệ đã hoàn trả hết số vốn vay từ Quỹ Doanh nhân với ANTT, anh kể nếu vụ tiêu đầu thắng lớn thì gia đình anh sẽ sớm chia tay với đói nghèo: Khi nhận được 20 triệu đồng vốn vay từ Quỹ Doanh nhân với ANTT, tui mừng lắm, tưởng như mình vừa trúng số. Và cũng chính từ nguồn vốn vay đó  tôi có cơ hội thoát nghèo và từng bước phát triển kinh tế gia đình đồng thời còn truyền đạt lại kinh nghiệm chăn nuôi cho các thành viên Câu lạc bộ Người hoàn lương của huyện làm theo”.

Theo anh Đỗ Thế Huệ, Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” đang được triển khai ở Đồng Nai là một mô hình rất thiết thực hiệu quả, đã tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi người hoàn lương sau khi về địa phương có đồng vốn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tránh việc tái phạm.

Trung Quân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận