Sơn La: Hỗ trợ cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng qua các tổ chức tự quản về ANTT

18/07/2017 - 10:01
Với gần 3000 người đặc xá, tha tù đang sinh sống tại địa phương, trong đó nhiều người nghiện ma túy, công tác quản lý, giúp đỡ những người này tái hòa nhập cộng đồng luôn là nhiệm vụ khó khăn, nhiều thách thức đối với chính quyền và lực lượng công an ở tỉnh Sơn La. Không có điều kiện kinh tế để thực hiện nhiều dự án cho người ra tù vay vốn thoát nghèo song Sơn La đã có cách làm thiết thực để giúp những đối tượng này xóa bỏ mặc cảm, tự tin làm lại cuộc đời, đó là tạo điều kiện để đưa nhiều người chấp hành xong án phạt tù tham gia các hoạt động xã hội, tham gia các tổ liên gia tự quản ở cơ sở, 

Theo số liệu thống kê của phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, hiện trên địa bàn Sơn La có khoảng hơn 3.000 người chấp hành xong án phạt tù về tại các địa phương trong diện quản lý, cần tái hòa nhập cộng đồng. Một con số khá cao đối với địa bàn miền núi như Sơn La. Hầu hết những người mãn hạn tù ở địa bàn chủ yếu phạm tội trộm cắp tài sản hoặc có liên quan đến ma túy như nghiện, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đặc biệt là những người nghiện, khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có nguy cơ phạm tội rất cao, nhất là trộm cắp tài sản để lấy tiền mua ma túy sử dụng. Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Hoàng Văn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Sơn La cho biết: Có những thời điểm, tội phạm trộm cắp tăng đột biến cũng bởi do số người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh, tham mưu chính quyền thực hiện thông tư 71 của Bộ trưởng Bộ Công an về phân công trách nhiệm và phối hợp thực hiện với các ban, ngành trong việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Đến nay đã có kết quả chuyển biến tích cực. Hơn 3.000 đối tượng trong diện quản lý, cần tái hòa nhập cộng đồng đã được chia về các địa phương quản lý, có sự phân loại đối tượng, thống kê, quản lý chặt nhằm hạn chế tối đa điều kiện tái phạm tội của các đối tượng này. Trong số 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La, phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã điều tra lập hồ sơ người cần tái hòa nhập cộng đồng ở 197 xã, phường, trong đó có 7 địa bàn xã không có người chấp hành xong án phạt tù về địa phương. Lập đăng ký hơn 1600/1100 hồ sơ người tái hòa nhập cộng đồng, đạt 150% chỉ tiêu mà Công an tỉnh giao. Phòng cũng giao các địa phương quản lý chặt các đối tượng này vì họ là những người có nguy cơ tái phạm tội là rất cao. Cũng theo đại tá Hoàng Văn Bình, trước đây khi chưa có nghị định 80 thì số người chấp hành xong án phạt tù hay cần tái hòa nhập cộng đồng thì không có sự quản lý nào. Khi có nghị định 80 thì họ được sự quan tâm hơn của các ban, ngành: "Mặc dù có thể mình chưa tạo được nhiều công ăn việc làm cho tất cả các đối tượng này nhưng khi có sự phối hợp giúp đỡ của các ngành thì cũng xóa bỏ sự tư ti, mặc cảm, cũng phần nào hạn chế tình trạng tái phạm tội. Và đấy cũng là một trong những hiệu quả tích cực mà nghị định 80 mang lại".
Đối với địa bàn miền núi như Sơn La, kinh tế người dân còn chưa phát triển, đặc biệt ở những địa bàn vùng sâu vùng xa, thì việc tạo việc làm, tạo thu nhập cho những người trong diện cần tái hòa nhập cộng đồng còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thông qua các hoạt động phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thì các cán bộ chiến sỹ cũng lồng ghép vào đó nội dung quản lý, giúp đỡ những người mãn hạn tù từ cộng đồng. Và mô hình hoạt động hiệu quả nhất là các tổ liên gia tự quản. Đại tá Hoàng Văn Bình cho biết thêm: "Trong việc thực hiện công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng đối với những đối tượng tù tha, chúng tôi tham mưu ban giám đốc lập hồ sơ chi tiết, cập nhật từng tháng từng quý, sau đó giao về cho các địa phương quản lý. Thay vì lực lượng công an, đôi khi họ còn e ngại, mặc cảm, nhưng khi tham gia vào đoàn thể, tổ chức  và có sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người thì hiệu quả nó còn cao hơn".
Cái hay của mô hình Tổ liên gia tự quản trong việc giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng là để chính những người dân có trách nhiệm quản lý, giáo dục con em mình, không để nhóm người này tái phạm tội, nhất là đối với loại tội phạm rất dễ tái phạm như trộm cắp, cờ bạc, ma túy. Sau khi mãn hạn tù, trở về địa phương, đối với những người ở vùng dân tộc, vùng sâu, tuy kinh tế không khá giả nhưng họ lại có điều kiện về đất đai, chỗ ở. Nếu nhìn thực tế thì việc tái hòa nhập cộng đồng ở những vùng sâu còn hiệu quả hơn những vùng thị trấn, thị xã. Điều đó cho thấy khi mà chính quyền quan tâm, tạo điều kiện, và những người từng lầm lỗi cũng có đất, có tâm để tu chí làm ăn thì việc xóa bỏ án tích hay không phải trong diện quản lý, tái hòa nhập cũng sẽ cho kết quả nhanh hơn./.
Nguyễn Huệ

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận