Ông chủ vườn sinh thái ở Tây Hòa, Phú Yên và con đường thoát khỏi quá khứ lầm lỡ

09/10/2017 - 08:06

Từ một thanh niên do bồng bọt của tuổi trẻ vướng vào lòng lao lý. Năm 2013, Nguyễn Thanh Hoài, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa được đặc xá trở về địa phương, bằng ý chí quyết tâm và sự động viên giúp đỡ của chính quyền địa phương, các đoàn thể và gia đình, Hoài đã vươn lên trở thành một điển hình thanh niên hoàn lương, làm kinh tế giỏi, giúp ích cho xã hội. 

Sinh ra trong một gia đình có 7 người con, nhà đông anh em, lại do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên không được học hành đến nơi, đến chốn như những đứa bạn cùng trang lứa; cha mẹ Nguyễn Thanh Hoà lại mải lo làm ăn, không có thời gian quan tâm dạy dỗ con cái. Năm 2009, trong một cuộc nhậu, vì uống quá chén, một số người bạn của Hoài có lời qua tiếng lại với những thanh niên khác cùng quán nên hai bên xảy ra ẩu đả. Thấy bạn mình bị đánh, Hoài dùng xẻng xúc đất (có sẵn trong quán) đánh một thanh niên, không mau người thanh niên ấy ngã xuống cọc tiêu ven đường, gây thương tật 61%. Hoài bị Tòa án xét xử về tội cố ý gây thương tích với mức án 6 năm tù. Cải tạo tại Trại giam Xuân Phước
Trong thời gian thi hành án ở trại giam Xuân Phước, được sự giúp đỡ tận tình của Ban giám thị trại, cán bộ quản giáo Hoài đã chịu khó học hỏi kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi theo mô hình Vườn – Ao – Chuồng. Nhờ cải tạo tốt, sau hai lần giảm án Nguyễn Thanh Hoài đã được đặc xá vào dịp Quốc Khánh 2/9/2013. Những ngày tháng mới quay trở lại với xã hội, bản thân Hoài luôn cảm thấy phiền muộn và tự ti vì phận “cựu tù” nên thường khép mình trong nhà, ngại tiếp xúc với người thân, bạn bè. Nhưng được sự quan tâm, động viên của gia đình và Đoàn Thanh niên xã Hòa Thịnh, Hoài dần vơi đi quá khứ để tìm lại cuộc sống của chính mình. Ông Nguyễn Quốc Hội, Bí Anh Nguyễn Quốc Hoàng - cán bộ Huyện Đoàn Tây Hòa cho biết: "Chúng tôi thường xuyên đến nhà, động viên, thăm hỏi, từ khi trở về địa phương anh là người rất tích cực tham gia các hoạt động của xã, của thôn".
Sau khi hóa giải mặc cảm của bản thân, Hoài quyết tâm làm lại cuộc đời để chuộc lại lỗi lầm đã gây ra trước đây. Tuy nhiên, để có thể phát triển kinh tế thì cần phải có vốn. Nhiều lần trăn trở, Hoài đề xuất với gia đình hỗ trợ vốn để mình khởi nghiệp. Để thuyết phục cha mẹ, Hoài đưa ra các mô hình phát triển kinh tế từ nuôi heo rừng, trâu và cá nước ngọt với các lập luận rất thực tế. Thấy con đã thực sự ăn năn và có chí hướng làm ăn nghiêm túc nên cha mẹ Hoài mạnh dạn giao 6 con trâu và 5 con heo rừng giống của gia đình cho anh để làm hành trang cho cuộc sống mới. Từ đó hàng ngày, Hoài cần mẫn cuốc đất trồng cỏ, chăm sóc đàn vật nuôi. Ngoài ra, Hoài còn tìm tòi, học hỏi thêm kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt từ sách vở, kinh nghiệm của những người có mô hình chăn nuôi để mang lại hiệu quả cao nhất. Số heo và trâu sinh sản được theo thời gian, Hoài đều giữ lại để gây thêm đàn. Nhờ vậy, mô hình chăn nuôi của Hoài ngày càng phát triển, giúp anh dần tạo được lòng tin với người thân, bạn bè và hàng xóm láng giềng. Bên cạnh đó, nhận thấy địa thế tiềm năng của chính mảnh đất gia đình, Hoài cùng em trai đã ngày đêm bỏ công sức, cải tạo khu vườn của gia đình thành khu du lịch sinh thái. Để có nước trồng trọt, chăn nuôi, suốt một tháng Hoài lên núi tìm nguồn nước. Anh cùng một số bạn bè trồng cây, làm trụ điện, để kéo khoảng 1400 dây từ thôn Mỹ Điền vào tận khu sinh thái. Có điện, nước, anh mượn thêm 70 triệu đồng xây dựng nhà hàng cổ trên hồ, mua cây, con giống… Thấy con chăm chỉ làm ăn, ông Nguyễn Xuân Phúc, bố anh Nguyễn Thanh Hoài rất phấn khởi: "Tôi phải nói là vô cùng phấn khởi, được nhà nước, công an Xuân Phước giáo dục con chúng tôi nên người. Khi con hoàn lương đến giờ, tham gia thực hiện, làm ăn tốt mở mang thu nhập cho gia đình, lại có ích cho xã hội"
Sau 4 năm miệt mài lao động, đến nay Nguyễn Thanh Hoài cùng gia đình đã tạo một cơ ngơi khá vững vàng, với một đàn trâu 4 con, hơn 30 con lợn lai giống, hồ nuôi cá và vườn ăn trái đã đến kỳ thu hoạch. Khu du lịch sinh thái được xây bể bơi, cùng 5 gian nhà hàng để kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vào những dịp lễ, tết nơi đây thu hút khá nhiều du khách đến vui chơi giải trí, cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng. Mô hình vườn ao chuồng kết hợp du lịch sinh thái của gia đình Nguyễn Thanh Hoài đã góp phần mở ra một hướng đi mới cho kinh tế địa phương.
Cho dù quá khứ có những lỗi lầm, nhưng nếu có khát vọng vươn lên thì sẽ trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Tấm gương của anh Nguyễn Thanh Hoài là minh chứng cho ý chí và nghị lực trong việc tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình. Ghi nhận những nỗ lực đó, năm 2016, Nguyễn Thanh Hoài đã vinh dự được Tỉnh đoàn Phú Yên tặng giấy khen: Thanh niên hoàn lương, làm kinh tế giỏi./.
Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận