Nước mắt của hai bà mẹ

07/07/2017 - 09:14

Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ trọng án của Tòa án nhân dân TP Hà Nội những ngày đầu tháng 6 có nhiều người tham dự, trong đó phần lớn là người thân trong gia đình bị cáo và gia đình nạn nhân. Những người tham dự phiên tòa hôm đó không khỏi xúc động khi chứng kiến hình ảnh của hai người phụ nữ. Một người ngồi ôm chặt di ảnh của con, thỉnh thoảng lại khóc nấc lên, một người lặng lẽ ngồi theo dõi phiên tòa, ánh mắt vô hồn, lặng lẽ.
Vụ án đau lòng này bắt nguồn từ trưa 17-5-2016, trong lúc rảnh rỗi, Vũ Mạnh Hậu (22 tuổi, trú tại xã Phú Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vào facebook của Lê Ngọc Khanh (19 tuổi, trú tại xã Phú Mỹ, huyện Phú Xuyên) buông lời trêu gẹo. Khanh lập tức đáp trả “đối thủ” với những từ ngữ mang tính kích động dẫn đến xảy ra mâu thuẫn và cả hai chửi nhau trên facebook. Trước ngày xảy ra vụ án này, Khanh và Hậu đã từng có xích mích. Một trong những lần xô xát khiến Hậu nhận thua thiệt khi bị Khanh và nhóm bạn cho Hậu vào bao tải ném xuống ao. Đây chính là lý do khiến hai thanh niên cùng làng này không chơi với nhau được. Khoảng 20h30 cùng ngày, Khanh đến quán internet ở thị trấn Phú Xuyên chơi điện tử, nhưng biết Hậu đang ở trong quán nên không vào. Đứng ở bên ngoài, Khanh gặp nhóm bạn nên kể lại việc bị Hậu nói xấu trên facebook và cả hai đã xích mích. Nhóm bạn khuyên Khanh gọi Hậu ra ngoài giải quyết chứ không đánh nhau trong quán vì có nhiều chai lọ thủy tinh gây nguy hiểm. Suy nghĩ một lát, Khanh nhờ bạn vào quán gọi Hậu ra nói chuyện với mình nhưng Hậu không ra, vẫn ngồi chơi điện tử. Vào hồi 21 giờ30 phút, Khanh vào quán internet, đến gần Hậu và tung ra cú đấm thẳng vào mặt anh này rồi bỏ ra ngoài. Sau một phút choáng váng, Hậu ra bên ngoài gặp Khanh và hai bên đánh nhau. Được người dân khu vực can ngăn nên cả hai không đánh nhau nữa nhưng vẫn lời qua tiếng lại. Trong lúc thiếu kiểm soát, Hậu nhớ đến con dao nhọn để ở xe máy nên chạy lại cầm dao đâm hai nhát vào ngực Khanh khiến anh này gục ngã. Thấy Hậu chưa chịu dừng lại hành vi nguy hiểm, người dân đã tước dao và tách Hậu ra khỏi Khanh. Vậy nhưng trước khi bỏ đi, Hậu vẫn cầm gạch đập thêm hai nhát vào đầu Khanh khi nạn nhân đã mất khả năng chống cự. Khanh được đưa đi cấp cứu ngay nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong sau đó. Biết tin này, Hậu đã đến cơ quan Công an đầu thú.
Dù mang theo di ảnh của con đến phòng xử án, nhưng trong suốt phiên xử, mẹ của nạn nhân tuyệt nhiên không có lời lẽ và hành động gây áp lực cho Hội đồng xét xử và gia đình bị cáo. Điều duy nhất mẹ nạn nhân làm là ôm di ảnh con và thổn thức bằng những tiếng nấc nghẹn ngào. Hoàn cảnh gia đình bị cáo cũng khó khăn Hơn một năm qua kể từ ngày con bị tạm giam, mẹ của bị cáo không có nhiều cơ hội để thăm nuôi con mình. Chồng chị năm nay 46 tuổi nhưng vừa ốm yếu, vừa mắc bệnh động kinh nên chẳng giúp vợ con được nhiều. Chị sinh được ba người con thì bị cáo là cả, tiếp sau là hai em gái đang tuổi ăn học. Thời điểm sự việc đau lòng xảy ra khi Khanh mất, Hậu bị bắt tạm giam, mẹ của Hậu đã chủ động sang nhà thắp hương cho Khanh và thăm hỏi gia đình. Dù hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng nhận thức rõ hành động của con mình gây mất mát quá lớn cho gia đình nạn nhân nên mẹ Hậu đã vay mượn để có được số tiền 58 triệu đồng đưa cho bố mẹ Khanh, với mong muốn chuộc một phần tội lỗi cho con mình.
Quá trình luận tội, sau khi phân tích, đánh giá toàn diện vụ án, vị đại diện Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố nêu quan điểm, hành vi của bị cáo Hậu thể hiện tính côn đồ khi quyết thực hiện tội phạm đến cùng dẫn đến hậu quả là nạn nhân đã chết. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Tuy nhiên, nguyên nhân xảy ra vụ án này cũng có lỗi của nạn nhân khi bất ngờ tấn công bị cáo từ phía sau trong tình huống không thể phản kháng.Khi biết tin nạn nhân đã chết, Hậu chủ động tới cơ quan Công an đầu thú. Quá trình điều ra và xét xử, bị cáo thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan tố tụng nhanh chóng làm rõ bản chất vụ án. Đây, những tình tiết để áp dụng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đưa ra nhận định đồng quan điểm với đại diện Viện Kiểm sát và tuyên phạt bị cáo Hậu tù chung thân về tội giết người, quy định tại khoản 1, Điều 93, Bộ Luật Hình sự.
Kết thúc phiên tòa, mỗi người một tâm trạng khác nhau, nhưng họ cùng có điểm chung khi một người đã mất con, người còn lại dù hôm nay nhìn thấy con trước mặt đây, nhưng chưa biết đến khi nào mới có thể đón con trở về gia đình. Nhìn cảnh hai người mẹ này, những người dự phiên tòa đều tỏ thái độ đồng cảm và sẻ chia mất mát với họ.
Vương Dũng

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận